ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Blog
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
ว่าด้วย Source Code โปรแกรม โหราศาสตร์ article
วันที่ 04/08/2012   11:47:05

 

สินค้าที่เกี่ยวข้องจาก ร้านค้าออนไลน์

 
การที่ผมสามารถสร้างโปรแกรมโหราศาสตร์ได้ ทำให้คนไม่ช่างพูดช่างพยากรณ์อย่างผมได้รับการยกย่องเป็น “อาจารย์” กับเขาด้วยคนหนึ่ง แม้จะไม่เคยเรียกร้องให้ใครมาเรียกเช่นนั้นเลยก็ตาม

แต่มีสรรเสริญก็ต้องมีนินทา บรรดาคนที่เขียนโปรแกรมได้อย่างผมถูกคนจำพวกหนึ่งตั้งข้อหาว่าเห็นแก่เงิน ผูกขาด ขายแพง ฯลฯ ที่จริงแล้วคนพวกนี้บางรายก็เคยพยายามทำโปรแกรมขายเหมือนกัน แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ และก็มักจะลืมด้วยว่า เวลาตัวเองดูดวงหรือเปิดคอร์สสอนชาวบ้านเขาน่ะ โขกราคาขนาดไหน มีบางรายเหมือนกันที่ได้ปั้นลูกศิษย์ที่เขียนโปรแกรมเป็นหรือไปขอฮั้วกับคนที่เขาเขียนโปรแกรมขายอยู่ก่อนเพื่อหวังเปอร์เซ็นต์

สำหรับผมแล้วยังพอใจที่จะเขียนเองขายเองกำหนดราคาเองมากกว่าที่จะไปโอนอ่อนตามคนบางประเภท ส่วนผู้เขียนโปรแกรมรายอื่นๆ ไม่ว่าจะขายราคาเท่าไหร่ จะฮั้วกับใครหรือไม่ยังไง ผมเชื่อว่าทุกคนเข้าใจดีว่าจะไปหวังร่ำรวยเป็นกอบเป็นกำกับการขายโปรแกรมโหราศาสตร์ไม่ได้ เพราะคนในวงการก็ไม่ได้มีมากมายอะไร แถมยังมีแนวการพยากรณ์ที่แตกต่างกัน แค่มีเงินอัพเกรดคอมพิวเตอร์ได้บ้างโดยไม่รบกวนรายได้ประจำก็บุญแล้ว
ทีนี้คนที่ยังปรารถนาจะเขียนโปรแกรมโหราศาสตร์ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม จะไปหาสูตรการคำนวณ หรือ Source Code ได้ที่ไหน อย่างไร

หนทางแรกคือไปเรียนเขียนโปรแกรมโหราศาสตร์โดยตรงกับอาจารย์พลตรีบุนนาก ทองเนียม ซึ่งเป็นรายแรกและรายเดียว (เท่าที่ผมรู้) ที่รับสอนเรื่องนี้ ขณะที่เขียนเรื่องนี้ท่านก็อายุมากแล้ว รายละเอียดอย่างอื่นไม่อาจทราบได้ เพราะผมไม่เคยเรียนไม่เคยติดต่ออะไรกับท่าน ถ้าลูกศิษย์ท่านรายใดจะกรุณาให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ หรือจะแจ้งว่ามีใครเปิดสอนอีกก็จะเป็นพระคุณ

ทางที่สอง ในบางสำนักที่เปิดสอนการพยากรณ์นั้นเขาจะมีตัว Source Code สืบทอดกันมา และพร้อมจะมอบให้ลูกศิษย์ที่พอจะเขียนโปรแกรมได้อยู่แล้ว แต่คงไม่ถึงขนาดว่าไปเรียนหนแรกก็จะขอจะให้ Source Code กันได้เลย จึงขออนุญาตไม่เอ่ยถึงสำนักใด ให้สอบถามแต่ละสำนักแต่ละอาจารย์เอาเอง

ทางที่สามที่อาจจะไม่ง่ายและต้องกรณีพิเศษสักหน่อย คือ ขอซื้อ Source Code จากคนที่เขียนโปรแกรมอยู่แล้ว ดังในกรณีที่ผมเขียนโปรแกรม The Winner สำหรับพยากรณ์ผลฟุตบอลให้กับอาจารย์กิตตินันท์ เจนาคม ก็เป็นลักษณะกึ่งขาย Source Code กึ่งรับจ้างเขียนโปรแกรมเฉพาะกิจ ซึ่งราคาและเงื่อนไขก็แล้วแต่จะตกลงกัน

ทางที่สี่ คือหาซื้อตำรับตำราทางด้านนี้มาศึกษา หนังสือเล่มหนึ่งที่ชื่อน่าสนใจ คือManual of Computer Programming for Astrologers โดย Michael Erlewine แต่ปัญหาคือตอนผมได้ชื่อหนังสือจากเว็บ Amazon เมื่อราว 4-5 ปีก่อน ทางเว็บบอกว่าไม่มีหนังสือในชั้น ถ้าจะสั่งซื้อจริงๆ จะไปหามาให้จากร้านหนังสือมือสอง ไปดูที่เว็บกี่หนก็ขึ้นข้อความอย่างนี้จนเบื่อจะตาม ถ้าใครทราบความคืบหน้าช่วยแจ้งมาด้วย อีกเล่มหนึ่งที่ผมได้มาศึกษาไว้ คือ Astronomy with your Personal Computer โดย Peter Duffet – Smith ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการคำนวณทางดาราศาสตร์ จึงไม่มีสูตรการคำนวณราหูจริงกับดาวทิพย์ และดาวเคราะห์น้อยที่ใช้ในโหราศาสตร์สากลบางค่าย แต่เป็นหนังสือที่คุณจะได้มากกว่า Source Code คืออธิบายเหตุผลไว้ชัดว่าตัวแปรแต่ละตัวหมายถึงอะไร คำนวณไปทำไม ขอดักคอไว้ก่อนว่าอย่ามาหวังถ่ายเอกสารจากเล่มที่ผมมีนะครับ ถ้ายอมลงทุนสั่งซื้อจากต่างประเทศ เขาอาจมีการปรับปรุงเป็นฉบับที่ใหม่กว่าที่ผมมีอยู่ก็ได้

หนทางสุดท้ายเป็นวิธีการที่บรรดามนุษย์ไอทียุคนี้ถนัดกัน คือ หาดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ ตัวผมเองมีสติปัญญาสืบเสาะได้แค่โปรแกรม Astrolog ที่ http://www.astrolog.org/ เป็น Source Code ภาษา C พัฒนาถึงเวอร์ชัน 5.4 และมีแต่ Source Code ของเวอร์ชันบนดอส เคยได้ยินว่าบางรายเคยค้นจนได้สูตรของนาซ่ามาแล้วด้วย แต่ไม่ระบุรายละเอียดที่ชัดเจน ถ้าผู้ใดทราบและประสงค์จะแชร์ความรู้เพื่อพัฒนาวงการโดยส่วนรวม ก็แจ้งมาได้
บทความนี้ดูเหมือนจะฝากการบ้านกับผู้อ่านไว้เยอะ ผู้ใดต้องการแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องใด เชิญกรอกข้อความในอีเมล์ฟอร์มข้างล่างครับ ขอบคุณ

 

ความคืบหน้า/ความเห็นจากผู้อ่าน

8 กันยายน 2546

ความเห็นจากคุณผู้ใช้นามว่า "รักชาวยูเรเนี่ยน" (ทั้งนี้ผมไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับทุกคำพูดที่คัดมาลง รวมถึงในส่วนที่เขาชมมาก็ต้องน้อมรับไว้เพื่อรักษาสิ่งที่ดีๆ ไว้ต่อไป)

ความจริงโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีๆมีเยอะครับ เพียงแต่จะค้นหากันเป็นรึเปล่าเท่านั้น
มันมีแหล่งของมัน อย่างเช่น Janus 3.0 Full Version ที่มียูเรเนี่ยนและคอสโม ก็สามารถหามาแครกได้ฟรี ขนาดรู้สึกจะ 60 เมก รวมกัน 2 ไฟล์

ผมเลิกเขียนโปรแกรมมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยเครื่อง Apple II 8 bit เพราะเสียเวลาของชีวิต การแครกอาจดูสกปรกไร้ศีลธรรม แต่ผมเอามาเพียงเพื่อศึกษา ไม่ได้นำมาหาเงินเลยแม้แต่บาทเดียว
ผมมีโปรแกรมโหราศาสตร์ทั้งสากลและอินเดียในมือ มากกว่า 25 โปรแกรม ทั้งหมดได้มาจากการดาวน์โหลดและแครก ทั้งสิ้น แต่ไม่มีโปรแกรม Virgo ตัวเต็มของอาจารย์แน่นอน

แจ้งมาเพื่อสนทนาด้วยครับ เว็บของท่านอาจารย์ดีกว่าเว็บยูเรเนี่ยนของคนไทยทุกเว็บเลยครับ พูดจริงๆครับ พูดจริง เพราะยังไม่เน้นการค้าอย่างชัดเจน

ความคืบหน้า 3 ตุลาคม 2546

บ่อยครั้งที่คนเราเวลาตั้งหน้าตั้งตาหาหรือคิดค้นอะไรแล้ว หาเท่าไหร่ก็ไม่พบ คิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออก ครั้นถึงเวลาของมันแล้ว อยู่ดีๆ ก็พบเจอหรือคิดออกโดยโดยฉับพลัน แถมเป็นเรื่องหญ้าปากคอกหรือเส้นผมบังภูเขาธรรมดานี่เอง อย่างเรื่อง Source Code ของนาซ่าที่ผมเอ่ยถึงแต่แรก ปรากฏว่าอยู่ในเว็บไซต์ชื่อง่ายๆ ตรงๆ ว่า www.astro.com นั่นเอง เป็นโปรแกรมชื่อว่า Swiss Ephemeris เมื่อเข้าไปที่เว็บไซต์ดังกล่าวให้คลิกที่เมนูทางซ้าย หัวข้อ Swiss Ephemeris (for programmers) หรือจะพิมพ์ตรงๆ ว่า http://www.astro.com/swisseph/ ก็ได้ แล้วเลือกเมนู Download Area ครับ อีกแห่งเป็น Source Code สำหรับ Visual Basic คือ http://www.astrowin.org/ ผมได้เพิ่มลิงค์ของเว็บไซต์ทั้งสองนี้ไว้ให้แล้วครับ

29 ตุลาคม 2546
คุณ "พลังวัชร์" ได้แจ้งข่าวมาดังนี้

"Astronomy with your Personal Computer โดย Peter Duffet – Smith มีที่ห้องสมุดราม 1 อยู่ 2 เวอร์ชั่นครับ

แบบที่ใช้กับเครื่องคิดเลขได้(เล่มนี้ อ.ที่ ม.รามแปลเป็นภาษาไทย ใช้สอนด้วย) กับเล่มที่ให้ ซอร์ท ภาษาเบสิค "

อันที่จริงในระยะแรกที่ผมหัดเขียนโปรแกรมก็ได้ใช้เล่มภาษาไทยที่ใช้กับเครื่องคิดเลขอยู่ด้วย แต่ผมจงใจไม่กล่าวถึงเพราะผลการคำนวณของสูตรในเล่มนั้นยังคลาดเคลื่อนค่อนข้างมาก เกรงผู้อ่านจะสับสน ซึ่งผมอาจตัดสินใจผิด เพราะที่จริงหนังสือเล่มนั้นก็ยังให้ความรู้เรื่องเหตุผลในการคำนวณทางดาราศาสตร์เช่นเดียวกับเล่มภาษาเบสิก ขอบคุณคุณพลังวัชร์ที่เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้กันครับโปรแกรมโหราศาสตร์

โปรแกรมโหราศาสตร์ยูเรเนียน Virgo07 วันที่ 08/10/2010   07:16:55 article
Virgo06 โปรแกรม โหราศาสตร์ยูเรเนียน วันที่ 04/03/2018   22:26:48 article
Demo/Freeware วันที่ 23/10/2017   19:37:57
Chayanan โปรแกรม โหราศาสตร์ไทย มาตรฐาน ตามแนวทางอาจารย์ ส. ไชยนันทน์ วันที่ 15/06/2009   21:43:10 article
ก้าวแรกการวาดภาพจานคำนวณให้ปรับขนาดตามหน้าต่างโปรแกรม (Delphi) วันที่ 05/08/2012   15:42:04
สั่ง Printer วาด จานคำนวณ ด้วย Delphi วันที่ 04/08/2012   11:34:50 article
คำนวณ ดวงไทยนิรายนะ ด้วย Swiss Ephemeris วันที่ 04/08/2012   11:36:42 article
จุดประสงค์ของ Virgo Project วันที่ 04/08/2012   11:37:19 article
Delphi กับ Swiss Ephemeris วันที่ 04/08/2012   11:39:51 article
Open Source ทางเลือกใหม่ในการพัฒนา โปรแกรม โหราศาสตร์ (?) วันที่ 04/08/2012   11:41:02 article
สูตรการคำนวณ จันทร์ดับ – จันทร์เพ็ญ (New Moon – Full Moon) วันที่ 04/08/2012   11:43:18 article
แนะนำ Lazarus ผู้จะมาสวมรอย Delphi (?) วันที่ 04/08/2012   11:44:45 article
รวมข้อข้องใจ (FAQ) เกี่ยวกับ โปรแกรมโหราศาสตร์ ของนายโรจน์ วันที่ 04/08/2012   11:45:33 article
โปรแกรม โหราศาสตร์ ยูเรเนียน Virgo05 วันที่ 15/06/2009   21:56:17 article
โปรแกรม โหราศาสตร์ ยูเรเนียน Virgo04 วันที่ 15/06/2009   21:56:45 article
โปรแกรมตัวอย่าง การวาดและหมุน จานคำนวณ 360 องศา (Delphi) วันที่ 15/06/2009   22:00:22Copyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker