ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Blog
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
รวมข้อข้องใจ (FAQ) เกี่ยวกับ โปรแกรมโหราศาสตร์ ของนายโรจน์ article
วันที่ 04/08/2012   11:45:33

โปรแกรมใช้ได้กับ Windows รุ่นใดบ้าง
ใช้ได้กับ Windows95 OSR 2.1ขึ้นไปจนถึง WindowsXP แต่การใช้ใน WindowsNT และ Windows2000 จะมี Error ในการเรียกใช้ ไฟล์ Ldegree32.dll และ Lplanet32.dll ให้แก้ไขโดยเปลี่ยนชื่อไฟล์ทั้งสองเป็น Ldegree32 และ Lplanet32 (ตัดนามสกุล “.dll” ทิ้ง) ก็จะใช้งานได้

Spec ของเครื่องที่ใช้งานได้
คอมพิวเตอร์ทั่วไปที่สามารถใช้งาน Windows ตามที่ระบุได้โดยปกติสามารถใช้งานโปรแกรมของผมได้ทุกรุ่นโดยไม่มีปัญหา ทั้งนี้เวอร์ชันของ Windows และขนาดแรมต้องมีความเหมาะสมสอดคล้องกัน เช่น เครื่องที่ CPU มีความเร็วเพียง 100 MHz กว่าๆ ควรใช้ Windows95 และมีแรมประมาณ 32 MB ขึ้นไป ส่วน Windows เวอร์ชันอื่นๆ ก็ควรเป็นไปตาม System Requirement ของเวอร์ชันนั้นๆ แนะนำเพิ่มเติมว่าควรเลี่ยงเครื่องมือสองราคาถูกที่ตกรุ่นมานาน และหลีกเลี่ยงการเปิดใช้งานหลายๆ โปรแกรมพร้อมกัน รวมถึงการโหลดโปรแกรมเบ็ดเตล็ดที่ฝังตัวอยู่ที่ Taskbar แม้ว่าอาจจะไม่มีผลต่อการใช้โปรแกรมโดยตรงก็ตาม

ก่อนซื้อโปรแกรมควรมีความรู้อะไรบ้าง
นอกจากความรู้พื้นฐานในการใช้งานคอมพิวเตอร์และระบบปฏิบัติการ Windows เบื้องต้นแล้ว ควรมีความรู้พื้นฐานในวิชาโหราศาสตร์ยูเรเนียน (กรณีโปรแกรม Virgo04-05) หรือโหราศาสตร์ไทย (กรณีโปรแกรม Chayanan) ประกอบด้วย หากไม่มีความรู้พื้นฐานทางโหราศาสตร์เลยควรศึกษาหาความรู้จากสำนักต่างๆ ที่เปิดสอนเสียก่อน

จะสั่งซื้อโปรแกรมและชำระเงินได้อย่างไร?
โดยสรุปคือโปรแกรมไม่มีวางจำหน่ายทั่วไป ให้สั่งซื้อตรงที่ webmaster@rojn-info.com  โทร.081-6973098 แล้วจะจัดส่งโปรแกรมให้ทางไปรษณีย์ตามที่อยู่ที่แจ้ง หรือขอชมการสาธิตโปรแกรมก่อนซื้อได้ที่บ้าน ฯลฯ  กรุณาดูรายละเอียดการติดต่อได้ในหน้าเว็บ “ติดต่อนายโรจน์”

ราคาที่ตั้งไว้ลดได้หรือไม่?
จะพิจารณาลดราคาบ้างในบางกรณี ได้แก่
- ลูกค้าเก่าที่ขออัพเกรดเวอร์ชันใหม่หรือซื้อโปรแกรมอื่นเพิ่มเติม
- ผู้ซื้อรายเดียวซื้อตั้งแต่ 2 โปรแกรมขึ้นไปในคราวเดียวกัน
- ผู้ซื้อตั้งแต่ 2 รายขึ้นไปรวมกันซื้อในคราวเดียวกัน
- พระภิกษุสงฆ์ (แล้วแต่ฐานะของท่าน)
กรณีอื่นนอกจากนี้ขอสงวนสิทธิที่จะพิจารณา หากท่านเห็นว่าราคาที่กำหนดไว้แพงเกินไป ผมถือว่าท่านยังไม่พร้อมที่จะซื้อ และขอความกรุณาใช้บริการจากโปรแกรมรุ่นตัวอย่างไปก่อน ซึ่งมีความสามารถพื้นฐานเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว

สามารถซื้อเงินผ่อนได้หรือไม่
ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากไม่มีหลักประกันให้ผมว่าผู้ซื้อจะจ่ายเงินผ่อนให้จนครบ ขอถือว่าเป็นความไม่พร้อมของท่านที่ต้องพิจารณาแก้ไขเอง และใช้บริการจากโปรแกรมรุ่นตัวอย่างดังในหัวข้อข้างบนครับ

การสั่งซื้อต้องเสียค่าจัดส่งเพิ่มเติมหรือไม่
ราคาที่กำหนดของแต่ละโปรแกรมรวมค่าจัดส่งทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดไว้แล้ว ท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม

จะสั่งซื้อโปรแกรมโดยจัดส่งทางพกง.ได้หรือไม่?
ผมได้เคยจัดส่งทางพกง.ให้กับลูกค้ารายหนึ่งที่จังหวัดอุบลราชธานีมาแล้ว ยอมรับว่าเป็นระบบที่ยุติธรรมทั้งกับฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขาย แต่มีปัญหาคือความล่าช้า ทั้งที่เป็นพกง.แบบ EMS แต่ถ้าลูกค้ารายใดยังพอใจระบบนี้ก็ยินดีรับดำเนินการ

คำนวณล่วงหน้าย้อนหลังได้แค่ไหน?
ในการใช้งานปกติที่มีการคำนวณล่วงหน้าหรือย้อนหลังประมาณ 100-200 ปีจะไม่มีปัญหาใดๆ ส่วนการคำนวณล่วงหน้าหรือย้อนหลังมากไปกว่านั้นไม่ขอรับรองใดๆ ทั้งสิ้น

คำนวณสมผุสได้แม่นยำแค่ไหน? ทำไมไม่ตรงกับในปฏิทินหรือโปรแกรมอื่น? แล้วของใครถูกต้องที่สุด?
อันที่จริงแล้วทุกโปรแกรม/ปฏิทินที่มีชื่อเสียงอยู่ทั่วไปต่างก็มีผลการคำนวณที่แตกต่างกันในประมาณไม่กี่ลิบดา ซึ่งไม่มีผลเสียต่อการพยากรณ์เรื่องทั่วๆ ไป นอกจากเรื่องที่ต้องการความละเอียดมากๆ เช่น วันเวลาดาวยก จันทร์เพ็ญ จันทร์ดับ ฯลฯ ซึ่งโปรแกรมของผมรุ่นก่อนๆ ก็ต่างจากโปรแกรมอื่น/ปฏิทิน 1-2 ลิบดาเท่านั้น ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การแปลงโปรแกรมจากภาษา Basic เป็นภาษา Pascal การปัดจุดทศนิยม ความเก่าของ Source Code ฯลฯ ซึ่งในปัจจุบันผมได้ซื้อลิขสิทธิ์โมดูล Swiss Ephemeris มาปรับปรุงแก้ไขโปรแกรม Virgo แล้ว และสัญญาว่าโปรแกรมของผมจะได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง โดยจะไม่เรียกร้องเงินเพิ่มจากลูกค้าเก่าจนเกินกว่าเหตุ
นอกจากนี้ผมยังมีโครงการที่จะทำโปรแกรมตามระบบ Open Source โดยอาศัยโมดูลของ Swiss Ephemeris ซึ่งมีพื้นฐานจากสูตรการคำนวณขององค์การนาซ่า มีความแม่นยำน่าเชื่อถือเทียบเคียงกับโปรแกรมชั้นนำอื่นๆ ของต่างประเทศ ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาโปรแกรมเพื่อส่วนรวม หรือสร้างโปรแกรมเวอร์ชันส่วนตัวเพื่อใช้งานเฉพาะได้โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ผมหรือโปรแกรมเมอร์รายใดมาทำให้ ทั้งนี้ เชื่อว่านักโหราศาสตร์รุ่นใหม่ๆ จะมีความรู้เพียงการ “ดูแม่น” อย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องศึกษาโหราศาสตร์ภาคคำนวณและการเขียนโปรแกรมในระดับหนึ่งควบคู่ไปด้วย

ใช้โปรแกรม Virgo แล้วไม่จำเป็นต้องใช้จานหมุนจริงและตำราสูตรพระเคราะห์สนธิก็ได้? หรือ การใช้คอมพิวเตอร์สู้การผูกดวงด้วยปฏิทินและใช้จานหมุนจริงไม่ได้ ถ้าไฟฟ้าดับจะทำอย่างไร
แม้ตัวผมและผู้ใช้อีกหลายท่านจะเพลิดเพลินกับโปรแกรมโหราศาสตร์จนแทบไม่มีโอกาสหรือไม่มีโอกาสเลยที่จะได้ใช้จานหมุนและสูตรพระเคราะห์สนธิ แต่ในส่วนลึกผมไม่เคยสนับสนุนให้ใครยึดมั่นกับอะไรจนเกินไป การใช้จานหมุนและเปิดหาคำแปลสูตรพระเคราะห์แม้จะไม่ทันใจคนสมัยใหม่แต่ก็มีข้อดีบางด้านที่คอมพิวเตอร์ไม่อาจให้เราได้ ก่อนเปิดเว็บไซต์ผมเคยตอบกระทู้ในเว็บบอร์ดแห่งหนึ่งว่า นักยูเรเนียนที่ใช้แต่คอมพิวเตอร์กับที่ไม่เอาคอมพิวเตอร์เลยนั้นน่าสงสารไปคนละแบบ ผู้ฉลาดย่อมเข้าใจข้อดีข้อเสียของแต่ละสิ่งและเลือกใช้มันอย่างเหมาะสม ไม่ใช่เอาข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ ของสิ่งที่ตัวไม่ชอบมาเป็นข้ออ้างข้างๆ คูๆ คนสมัยใหม่อย่างเราๆ ส่วนใหญ่ย่อมจะเลือกความสะดวกจากคอมพิวเตอร์ไว้ก่อนอย่างแน่นอน แต่ควรหาโอกาสใช้จานหมุนจริงและคัมภีร์สูตรพระเคราะห์บ้าง

โปรแกรม Chayanan ตรงกับหลักวิชาของอาจารย์ ส.ไชยนันทน์แค่ไหน ทำไมต้องมี ตรียางค์ นวางค์ ฤกษ์ และใช้พยากรณ์อย่างไร
ต้องยอมรับว่าผมไม่เคยเรียนวิชาโหราศาสตร์ไทยจากสำนัก อาจารย์ ส.ไชยนันทน์ แต่เมื่อได้มีโอกาสทำความรู้จักกับอาจารย์อิสสริยะ และคุณพรรณทิพา หล่ออุดมพันธ์ แล้ว ทั้งสองท่านได้ขอให้ช่วยทำโปรแกรมสำหรับให้นักศึกษาของโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐานได้ใช้ศึกษาและพยากรณ์ จึงได้จัดทำโปรแกรมโดยตั้งชื่อตามท่านอาจารย์เพื่อเป็นการให้เกียรติและเพื่อความสะดวกของผมเองในการจำแนกว่าโปรแกรมนี้ทำให้กับศิษย์สำนักนี้ใช้งาน ในส่วนของการผูกดวงและการหาดาวทำมุมนั้น เป็นไปตามหลักพื้นฐานที่ท่านอาจารย์ ส.ไชยนันทน์ได้วางไว้ ส่วนเรื่องของตรียางค์ นวางค์ ฤกษ์ นั้น ยอมรับว่าเกิดจากการร้อนวิชาทางการคำนวณของผมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนฯ ได้ให้ความเห็นไว้ว่าหลักวิชาของอาจารย์ ส.ไชยนันทน์ ไม่ใช้เรื่องดังกล่าวในการพยากรณ์ดวงบุคคล แต่ข้อมูลเหล่านี้ก็ยังมีประโยชน์ในการวางฤกษ์ จึงหวังว่าเรื่องของตรียางค์ นวางค์ ฤกษ์ ที่ผมบรรจุไว้คงไม่ไร้ประโยชน์สำหรับผู้ศึกษาโหราศาสตร์ไทย ทั้งที่เป็นศิษย์ของท่านอาจารย์ ส.ไชยนันทน์ และนักโหราศาสตร์สำนักอื่นๆ
นอกจากนี้การที่ผมทำโปรแกรมโหราศาสตร์ไทยตามคำขอของทางโรงเรียนฯ นั้น ก็ไม่เคยมีความคิดที่จะฮั้วผลประโยชน์ทางธุรกิจในแบบผูกขาดแต่อย่างใด หากท่านผู้ใดได้ทำโปรแกรม กำลังทำโปรแกรม คิดจะทำโปรแกรม หรือพบเห็นโปรแกรมอื่นใดที่ตรงกับหลักวิชาของอาจารย์ ส.ไชยนันทน์ มากกว่าโปรแกรมที่ผมทำแล้ว สามาถติดต่อกับทางโรงเรียนได้โดยตรงตามที่อยู่ในเว็บนี้ หรือจะติดต่อผ่านผมก็ได้

โปรแกรม Chayanan ทำไมวางลัคนาไม่ตรงกับในจานหมุนหาลัคนา?
การวางลัคนาในโหราศาสตร์ไทยมีอยู่ 2 หลักเกณฑ์ หลักเกณฑ์แรกเป็นหลักเกณฑ์ที่ใช้ตามตำราไทยโบราณ คือ การใช้อันโตนาที ที่นิยมมากคืออันโตนาทีตามคัมภีร์สุริยยาตร์ ซึ่งมีการนำไปประยุกต์สร้างเป็นจานหมุนหาลัคนาที่นิยมใช้กันทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่ใช้การคำนวณดาวตามตำราสุริยยาตร์ อีกหลักเกณฑ์ในการวางลัคนาคือการใช้หลักดาราศาสตร์ โดยนำเวลานักษัตรมาคำนวณเทียบตาราง นิยมใช้ในกลุ่มนักโหราศาสตร์ที่คำนวณดาวแบบดาราศาสตร์ตัดอยนางศ ที่มักเรียกกันติดปากว่า “ปฏิทินอาจารย์เทพย์” ตามชื่ออาจารย์เทพย์ สาริกบุตร แต่ปรากฏว่ายังมีนักโหราศาสตร์บางพวกที่ใช้ “ปฏิทินอาจารย์เทพย์” แต่กลับวางลัคนาโดยใช้จานหมุนซึ่งสร้างจากอันโตนาทีตามคัมภีร์สุริยยาตร์ ซึ่งเป็นการผิดฝาผิดตัวอย่างมาก แต่ก็ต้องเข้าใจว่าตารางการวางลัคนาแบบดาราศาสตร์อาจไม่ได้มีจำหน่ายกว้างขวางเทียบเท่าจานหมุนลัคนาสุริยยาตร์ และนักโหราศาสตร์พึ่งจะนิยมใช้คอมพิวเตอร์กันมากในระยะหลัง
ในโปรแกรม Chayanan ที่ผมสร้างใช้การคำนวณดาวแบบดาราศาสตร์ตัดอายนางศและใช้การวางลัคนาแบบดาราศาสตร์เพื่อให้สอดคล้องกัน เป็นความถูกต้องตามทฤษฎีโหราศาสตร์ไทยที่อิงความถูกต้องทางดาราศาสตร์ จึงได้สมผุสลัคนาที่แตกต่างจากการใช้จานหมุน ซึ่งเป็นลัคนาแบบอันโตนาทีสุริยยาตร์ ไม่ควรนำมาใช้ปนกับการคำนวณตามหลักดาราศาสตร์ หากท่านเชื่อการวางลัคนาแบบอันโตนาทีก็ควรจะใช้สมผุสดาวแบบสุริยยาตร์ซึ่งจะต้องใช้โปรแกรมโหราศาสตร์ไทยของผู้อื่น

จะปรับปรุงโปรแกรมเป็นเวอร์ชันใหม่ต่อไปหรือไม่อย่างไร?
หากท่านเห็นว่าโปรแกรมควรมีเวอร์ชันใหม่จริงๆ ต้องขอทราบความเห็นว่าโปรแกรมในเวอร์ชันปัจจุบันมีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไร  มีสิ่งใดที่ควรเพิ่มเติมและจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานโดยรวมจริงๆ  ไม่ใช่การปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ แล้วอ้างเป็นเวอร์ชันใหม่ หรือเพิ่มเติมฟังก์ชันที่ไม่ค่อยมีใครใช้  นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงของวงการคอมพิวเตอร์ที่อาจมีผลกระทบต่อการพัฒนาโปรแกรมด้วย จึงไม่มีคำตอบที่สำเร็จรูปนอกจากเมื่อมีความคืบหน้าแล้วจะแจ้งให้ทราบครับ

โปรแกรมมีการล็อคหรือเข้ารหัสหรือไม่อย่างไร และ การจำหน่ายโปรแกรมรุ่นใหม่โดยผู้ซื้อต้องแจ้งวันเวลาเกิดเป็นการป้องกันการก๊อปปี้ใช่หรือไม่?
นับแต่ผมเริ่มการขายโปรแกรมโหราศาสตร์ได้พยายามหาทางสายกลางระหว่างการปกป้องผลประโยชน์ส่วนตัวกับความสะดวกของผู้ใช้มาโดยตลอด ซึ่งแต่เดิมใช้วิธีการใส่ชื่อลูกค้าไว้ในโปรแกรม โดยหวังว่าความละอายแก่ใจของมนุษย์จะช่วยป้องกันการก๊อปปี้แทนเทคโนโลยีอันยุ่งยาก ผลคือยังมีข่าวมาเข้าหูผมว่าพบเห็นโปรแกรมในเครื่องคนหนึ่งแต่โปรแกรมเป็นชื่ออีกคนหนึ่งอยู่ประปราย มาตรการต่อมาที่ผมนำมาใช้คือการขอวันเดือนปีและเวลาเกิดของผู้ซื้อมาใส่ไว้ในโปรแกรม ซึ่งนอกจากจะเป็นการปกป้องผลประโยชน์อันชอบธรรมของผมในอีกขั้นหนึ่งแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อเองที่มักจะต้องใช้โปรแกรมเพื่อดูดวงตัวเองเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว ส่วนโปรแกรม Virgo06 ก็ได้เพิ่มการป้องกันโดยใช้ Hardlock สำหรับพอร์ต USB ซึ่งผมได้ศึกษาทดสอบแล้วว่าไม่เป็นปัญหากับผู้ใช้จนเกินไป

นายโรจน์(และนักเขียนโปรแกรมโหราศาสตร์รายอื่น) ทำโปรแกรมขายแบบผูกขาด!(?)
ความเห็นนี้มักมาจากบางท่านที่เห็นว่าโปรแกรมราคาสูงเกินไป ซึ่งจะขอชี้แจงดังนี้
1.ผมไม่เคยปิดบังทางเลือกอื่นๆ ของลูกค้า เมื่อมีผู้ใดติดต่อมาก็จะตอบคำถามไปตามหลักวิชา ไม่เคยอวดอ้างสรรพคุณโปรแกรมเกินเหตุ ไม่เคยตำหนิโปรแกรมผู้อื่น และพร้อมที่จะแนะนำโปรแกรมของท่านอื่นๆ ให้แก่ลูกค้าเสมอ หากเห็นว่าความต้องการของลูกค้าอาจไม่ตรงกับคุณสมบัติของโปรแกรม
2.ผมได้จัดทำโปรแกรมรุ่นตัวอย่างที่มีคุณสมบัติเพียงพอต่อการพยากรณ์พื้นฐานเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ตโดยระยะแรกที่ยังไม่มีเว็บไซต์ของตนเองได้ขอความร่วมมือจาก Astrouranian.com ในการเผยแพร่ ปัจจุบันท่านที่ยังไม่พร้อมด้านการเงินสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมตัวอย่างใช้ฟรีได้จากภายในเว็บ
3.เมื่อได้เปิดเว็บไซต์แห่งนี้ขึ้นมาก็ได้พยายามชี้แนะแนวทางการเขียนโปรแกรมโหราศาสตร์ให้แก่ผู้สนใจ ล่าสุดผมก็กำลังเตรียมที่จะสร้างโปรแกรมใหม่เพื่อเผยแพร่ในระบบ Open Source ด้วย อันจะทำให้ทุกท่านทั้งที่เขียนโปรแกรมเป็นและผู้ใช้ทั่วไปสามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาโปรแกรมได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งผมเท่านั้น รวมถึงสามารถจำหน่ายจ่ายแจกโปรแกรมที่พัฒนาแล้วได้โดยเสรี ทั้งนี้จะใช้ระบบ Open Source กับโปรแกรมที่สร้างใหม่เท่านั้น ความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ทำไมโปรแกรมรุ่นเก่าบนดอสอย่าง AVUR ไม่สามารถใช้กับเครื่องใหม่ได้ นายโรจน์จะช่วยแก้ไขปัญหาหรือปรับปรุงโปรแกรมรุ่นเก่านี้ต่อไปอย่างไร
โปรแกรม AVURนี้สร้างด้วย Turbo Pascal ของบริษัทบอร์แลนด์ โปรแกรมเมอร์ภาษา Pascal ที่ติดตามข่าวมาตลอดจะทราบปัญหาและวิธีแก้ไขเป็นอย่างดี ซึ่งจะไม่ขอแบไต๋ในที่นี้ ลูกค้าเก่าที่มีปัญหาดังกล่าวขอแนะนำให้ใช้โปรแกรมรุ่นใหม่ที่ใช้กับ Windows แทน โดยจะคิดราคาพิเศษ หากติดขัดประการใดจะพิจารณาแก้ปัญหาให้เป็นรายๆ ไป ส่วนผู้ที่ได้โปรแกรมดังกล่าวมาโดยไม่ถูกต้อง โปรดพิจารณาให้การสนับสนุนโปรแกรมรุ่นใหม่ในราคาเต็มครับ

จะขอซื้อโปรแกรมพร้อม Source Code เพื่อนำไปแก้ไขหรือพัฒนาต่อด้วยตนเองได้หรือไม่
โปรแกรมที่ผมประกาศขายไว้ทุกโปรแกรมก็คงเป็นเช่นโปรแกรมการค้าอื่นๆ ที่จะต้องเก็บ Source Code ไว้กับตัว ถ้ามีเหตุผลที่ตกลงกันได้ก็อาจพิจารณาขายในราคาที่สูงสักหน่อย ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงข้อจำกัดอื่นๆ กล่าวคือ โปรแกรมของผมสร้างด้วย Delphi ซึ่งหากคุณถนัดภาษาโปรแกรมอื่นๆ อยู่ก่อน จะต้องเสียเวลาในการทำความเข้าใจ หรือแม้คุณจะถนัด Delphi อยู่แล้ว การที่คุณจะต้องมาศึกษา Source Code ที่ประกอบด้วยไฟล์หลายไฟล์ ความยาวหลายพันบรรทัดก็น่าจะต้องใช้เวลาพอสมควร หากท่านมีความรู้ในการเขียนโปรแกรมบนวินโดว์สด้วยภาษา C, Delphi , Visual Basic หรือภาษาอื่นใดที่สามารถเรียกใช้ชุดคำสั่งจากไฟล์ Dll (Dynamic Library Link) ได้อยู่แล้ว ขอแนะนำให้ศึกษาการเขียนโปรแกรมด้วยโมดูล Swiss Ephemeris ซึ่งเผยแพร่โดยบริษัท AstroDienst ในเว็บไซต์ http://www.astro.com/ และผมได้เขียนหลักการเบื้องต้นของ Swiss Ephemeris ไว้ในบทความชุด Virgo Project บ้างแล้ว ซึ่งน่าจะเพียงพอสำหรับการเริ่มต้นของผู้มีใจรักในการเขียนโปรแกรมโหราศาสตร์จริงๆ และหากมีเวลาผมก็จะจัดทำโปรแกรมเวอร์ชันที่เป็น Open Source โดยใช้ Swiss Ephemeris เป็นพื้นฐาน นำออกเผยแพร่อีกส่วนหนึ่งด้วย

หากต้องการซื้อ โดยจะขอให้ปรับปรุงโปรแกรมให้ตรงกับความต้องการ/หลักวิชาที่ใช้อยู่จะได้หรือไม่
ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่ขอให้ปรับปรุงเป็นเรื่องที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้รายอื่นมากน้อยเพียงใด และมีความซับซ้อนในการเขียนโปรแกรมเพิ่มเติมเพียงใด หากเป็นเพียงหลักวิชาที่ใช้ในกลุ่มเล็กหรือความเห็นส่วนตัวก็ขอสงวนสิทธิที่จะไม่ปรับปรุงให้ หรือจัดทำเป็นเวอร์ชันเฉพาะในราคาที่เพิ่มขึ้นต่างหาก แล้วแต่กรณี หรือถ้าเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้อื่น แต่ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่มเติมมาก อาจพิจารณาจัดทำเป็นโปรแกรมเวอร์ชันใหม่จำหน่ายแก่คนทั่วไปด้วยได้ นอกจากนี้ หากท่านมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมบ้าง ขอแนะนำให้ศึกษาการเขียนโปรแกรมด้วย Swiss Ephemeris ดังรายละเอียดในคำถามเกี่ยวกับ Source Code และบทความในคอลัมน์ Virgo Project

โปรแกรมเหล่านี้ใช้งานกับเครื่อง PDA (Palm/Pocket PC) หรือระบบปฏิบัติการอื่น เช่น LINUX ฯลฯ ได้หรือไม่ ถ้าใช้ไม่ได้จะพัฒนาเวอร์ชันสำหรับระบบปฏิบัติการหรืออุปกรณ์เหล่านี้หรือไม่
ขณะนี้ผมมีแต่โปรแกรมที่ใช้งานกับเครื่องพีซี/โน้ตบุ๊คที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เท่านั้น ยังไม่สามารถใช้งานกับระบบปฏิบัติการหรือคอมพิวเตอร์ชนิดอื่น และยังไม่มีโครงการที่จะสร้างโปรแกรมสำหรับระบบปฏิบัติการหรืออุปกรณ์เหล่านั้น เนื่องจากต้องศึกษาการทำโปรแกรมใหม่หมด แต่หากมีความคืบหน้าหรือความเปลี่ยนแปลงอย่างไรจะแจ้งให้ทราบ

หากท่านมีปัญหาข้อข้องใจอื่นใดนอกเหนือไปจากนี้ โปรดติดต่อ webmaster@rojn-info.com ครับ
 
โปรแกรมโหราศาสตร์

โปรแกรมโหราศาสตร์ยูเรเนียน Virgo07 วันที่ 08/10/2010   07:16:55 article
Virgo06 โปรแกรม โหราศาสตร์ยูเรเนียน วันที่ 04/03/2018   22:26:48 article
Demo/Freeware วันที่ 23/10/2017   19:37:57
Chayanan โปรแกรม โหราศาสตร์ไทย มาตรฐาน ตามแนวทางอาจารย์ ส. ไชยนันทน์ วันที่ 15/06/2009   21:43:10 article
ก้าวแรกการวาดภาพจานคำนวณให้ปรับขนาดตามหน้าต่างโปรแกรม (Delphi) วันที่ 05/08/2012   15:42:04
สั่ง Printer วาด จานคำนวณ ด้วย Delphi วันที่ 04/08/2012   11:34:50 article
คำนวณ ดวงไทยนิรายนะ ด้วย Swiss Ephemeris วันที่ 04/08/2012   11:36:42 article
จุดประสงค์ของ Virgo Project วันที่ 04/08/2012   11:37:19 article
Delphi กับ Swiss Ephemeris วันที่ 04/08/2012   11:39:51 article
Open Source ทางเลือกใหม่ในการพัฒนา โปรแกรม โหราศาสตร์ (?) วันที่ 04/08/2012   11:41:02 article
สูตรการคำนวณ จันทร์ดับ – จันทร์เพ็ญ (New Moon – Full Moon) วันที่ 04/08/2012   11:43:18 article
แนะนำ Lazarus ผู้จะมาสวมรอย Delphi (?) วันที่ 04/08/2012   11:44:45 article
โปรแกรม โหราศาสตร์ ยูเรเนียน Virgo05 วันที่ 15/06/2009   21:56:17 article
โปรแกรม โหราศาสตร์ ยูเรเนียน Virgo04 วันที่ 15/06/2009   21:56:45 article
ว่าด้วย Source Code โปรแกรม โหราศาสตร์ วันที่ 04/08/2012   11:47:05 article
โปรแกรมตัวอย่าง การวาดและหมุน จานคำนวณ 360 องศา (Delphi) วันที่ 15/06/2009   22:00:22แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker