ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Album (Picasa)
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 5: วิธีการพื้นฐานในการสมพงศ์ดวงชะตา (ดวงซ้อนดวง)
วันที่ 01/03/2011   20:44:01


 

"ที่คิดกันว่า ความรักเกิดจากมิตรสัมพันธ์ยืนยาวและการเว้าวอนยืดเยื้อนั้นเข้าใจผิด ความรักถือกำเนิดจากความผูกพันทางวิญญาณ และถ้าแม้นความสัมพันธ์นั้นไม่ถูกรังสฤษดิ์ขึ้นในบัดดลใจแล้ว ก็ไม่อาจจะรังสฤษดิ์ขึ้นได้แม้นับเป็นปีหรือชั่วอายุคน"

คาลิล ยิบราล

1. บทนำ

เนื้อหาในบทความชุดนี้ตั้งแต่ตอนที่ 1 ถึง 4 นั้น เป็นเนื้อหาโดยทั่วไปกว้างๆครอบคลุมในเรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องกับชื่อของบทความ อาจมีกล่าวถึงหลักการทางโหราศาสตร์บ้างแต่ก็ไม่ได้ลงลึกในหลักวิชา เนื่องจากต้องการกล่าวถึงหัวข้อต่างๆที่ผู้เขียนเห็นว่ามีความสำคัญและต้องการให้บุคคลทั่วไปที่แม้ไม่ใช่นักโหราศาสตร์ ก็สามารถเข้าใจเนื้อหาที่กล่าวถึงและจับใจความสำคัญได้ สำหรับในตอนที่ 5 นี้จะแตกต่างกับเนื้อหาก่อนหน้าตรงที่เป็นการลงลึกในรายละเอียด ตามหลักวิชาโหราศาสตร์ที่ใช้ในการสมพงศ์ดวงชะตาโดยตรง โดยจะกล่าวถึงหลักการพื้นฐานในการเปรียบเทียบดวงชะตาโดยวิธีดวงซ้อนดวง ซึ่งเป็นวิธีการพื้นฐานดั้งเดิมที่สุดในการสมพงศ์ดวงชะตาทั้งในโหราศาสตร์ตะวันตก (ระบบสายนะ: จักราศีเคลื่อนที่) และโหราศาสตร์ตะวันออก (นิรายนะ: จักราศีดาวฤกษ์, คงที่) และยังคงเป็นวิธีการหลักที่นิยมใช้กันมากที่สุดในแวดวงโหราศาสตร์ทั่วโลกในปัจจุบัน

2. การสมพงศ์ดวงชะตาด้วยวิธีดวงซ้อนดวง

การสมพงศ์ดวงชะตาด้วยวิธีนี้ คือการนำดวงของบุคคลสองคนที่ต้องการจะเปรียบเทียบกันมาซ้อนกันเป็นดวงสองชั้น ดวงหนึ่งอยู่วงในและอีกดวงหนึ่งอยู่วงนอก จากนั้นก็พิจารณาตำแหน่งสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆระหว่างดวงชะตาทั้งสองและอ่านความหมายที่ได้จากตำแหน่งสัมพันธ์ดีร้ายต่างๆดังกล่าว ซึ่งในวิชาโหราศาสตร์ถือว่า ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆระหว่างดวงชะตาที่นำมาเปรียบเทียบกัน มีผลอย่างยิ่งต่อความเป็นไปในการเกี่ยวข้องกันระหว่างบุคคลทั้งสอง หากเข้ามาคบหามีความสัมพันธ์กัน หลักการนี้สามารถนำไปใช้ได้กับการตรวจสอบความสัมพันธ์ในทุกๆลักษณะไม่เฉพาะในเรื่องของความรักระหว่างหญิงและชายเท่านั้น เช่นใช้ในการรับคนเข้าทำงาน การมอบหมายงานให้เหมาะสมกับพนักงาน หรือแม้กระทั่งการวางตัวแม่ทัพนายกองเพื่อเข้าสัปประยุทธ์ชิงชัยกันในสมรภูมิสงคราม!!! ดังเช่นการวางตัวแม่ทัพนายกองในสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่สอง ระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตรกับฝ่ายนาซีเยอรมัน ("ยุทธวิธีโหร" โดย ลูอิสต์ เดอะโวลห์ โหรเอกของฝ่ายสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่สอง แปลโดย นาวาเอก หม่อมเจ้า เจริญสุข โสภาคย์ เกษมสันต์ นายกสมาคมคนแรก ของสมาคมโหรแห่งประเทศไทย)

จากรูปแสดงตัวอย่าง "ดวงซ้อนดวง" ที่กล่าวถึงในบทความนี้ โครงสร้างที่สะดุดตาคือ อังคารของดวงใน เล็งสนิทองศากับ สะท้อนศุกร์ของดวงนอก เป็นโครงสร้างอังคาร/ศุกร์ ที่ตามทฤษฎีโหราศาสตร์ทั้งตะวันออกและตะวันตกมีความเห็นตรงกันว่า เป็นสุดยอดของโครงสร้างการสมพงศ์ดวงชะตาโครงสร้างหนึ่ง โดยเชื่อว่าเป็นโครงสร้างที่ทำให้เกิดรักแรกพบเช่นในเรื่องราวความรักระหว่าง โรเมโอกับจูเลียต, หรือ กามนิตกับวาสิฏฐี ฯลฯ บางตำราเชื่อว่าเป็นโครงสร้างที่ทำให้ความรักระหว่างชายหญิงทั้งสองจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับที่กลางวันและกลางคืนจะต้องเกิดขึ้นติดต่อสืบเนื่องกันไปชั่วนิจนิรันดร ("It follows as night follows day that there will be a great physical attraction between the man and the woman"...... Sydney Omarr) ดวงซ้อนดวงที่นำมาแสดงเป็นตัวอย่างนี้เป็นดวงของคู่รักที่ได้รับความสนใจ และได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดคู่หนึ่งในสังคมขณะนี้ อย่างไรก็ตามหากพิจารณาในรายละเอียด จะเห็นโครงสร้างร้ายหลายโครงสร้างปรากฏอยู่ ประกอบกับความแตกต่างทางสถานะและชนชั้นในโลกแห่งความเป็นจริงระหว่างคู่รักคู่นี้ ผู้เขียนไม่แน่ใจเลยว่า ในที่สุดแล้วโครงสร้างอังคาร/ศุกร์ นี้จะสามารถนำพาคนรักทั้งสองไปให้ถึงดวงดาวได้

 

 

 

รูปแสดงตัวอย่าง"ดวงซ้อนดวง" ที่ใช้ในการสมพงศ์ดวงชะตา

(ภาพจากโปรแกรม Virgo07 ที่กำลังพัฒนา)

 

 


3. การอ่านความหมายของโครงสร้างที่เกิดขึ้นจาก "ดวงซ้อนดวง"

จากดวงซ้อนดวง เมื่อพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆจะได้โครงสร้างความสัมพันธ์ข้ามดวง (Cross Aspectarians) จำนวนนับไม่ถ้วน เช่นถ้าใช้โหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนก็จะได้โครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างดวงไล่มาตั้งแต่ เมอริเดียนดวงนอก กับเมอริเดียนดวงใน เรียงลำดับกันไปจนถึงเมอริเดียนดวงนอกกับโพไซดอนดวงใน ยิ่งถ้าใช้ตำแหน่งสัมพันธ์ที่มีฤทธิ์ทั้งจำนวนเท่าของ 45 องศา จำนวนเท่าของ 30 องศา มุม 72 องศา หรือไปถึงมุมย่อยเช่น มุม 22องศา30 ลิปดา และใช้ตำแหน่งสัมพันธ์ขนานด้วยก็จะมีโครงสร้างความสัมพันธ์ข้ามดวง จำนวนมากยิ่งขึ้นไปอีก และเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ในที่สุดแล้วไม่สามารถสรุปอะไรได้ เพราะมีโครงสร้างดีร้ายต่างๆมากมายไปหมดที่ให้ความหมายครอบคลุมดีร้ายไปทุกเรื่อง ปัญหานี้อาจแก้ไขได้บ้างด้วยการชั่งน้ำหนักโครงสร้างว่าโครงสร้างใดมีผลมากน้อยเพียงใด เพื่อให้สามารถใช้วิจารณญาณสรุปผลดีร้ายในประเด็นสำคัญๆต่างๆได้ เพราะโครงสร้างในบางลักษณะอาจแทบไม่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลเลย (โครงสร้างระหว่างดาวพระเคราะห์รอบนอกหรือดาวทิพย์กับดาวในกลุ่มเดียวกัน เป็นต้น) หรือบางโครงสร้างมีความสำคัญมาก จนแทบจะชี้ขาดประเด็นความสัมพันธ์บางประเด็นได้โดยไม่ต้องพิจารณาโครงสร้างอื่นเลย เช่นโครงสร้างอาทิตย์/จันทร์โดยเฉพาะกรณีที่อาทิตย์ในดวงชะตาชายกุมสนิทองศากับจันทร์ในดวงชะตาหญิง ซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดโครงสร้างการสมพงศ์ดวงชะตาที่เก่าแก่ที่สุดของโบราณนั้น จะต้องนำมาพิจารณาแน่นอน อย่างไรก็ตามในการชั่งน้ำหนักโครงสร้างดาวนั้นในทางปฏิบัติมีปัญหามากมาย อย่างที่ผู้เขียนเคยกล่าวไว้ในตอนที่ 1 ว่า ในชีวิตจริงนั้นไม่มีอะไรง่ายเหมือนในทฤษฎีเลย และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราไม่สามารถใช้ประโยชน์จากวิชาโหราศาสตร์ได้เต็มที่ในทุกๆเรื่อง ไม่เฉพาะแต่ในเรื่องการสมพงศ์ดวงชะตา โดยเราสามารถใช้ประโยชน์จากวิชาโหราศาสตร์ได้ในขอบเขตที่จำกัดระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะถ้าเราใช้วิชาโหราศาสตร์ได้เต็มที่อย่างที่เราต้องการ มนุษย์ก็จะกลายสถานะเป็นพระเจ้าเสียเองซึ่งเป็นไปไม่ได้ ความยากในการชั่งน้ำหนักโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างดวง และการนำหลักเกณฑ์การสมพงศ์ดวงชะตามาใช้ในชีวิตจริงนั้น ผู้เขียนจะได้นำมากล่าวถึงในบทความตอนต่อๆไป

 

สำหรับในบทความตอนนี้ จะกล่าวถึงหลักในการอ่านและแปลความหมายของโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างดวงก่อนไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างใด เกิดจากปัจจัยใด ใช้ตำแหน่งสัมพันธ์ที่มีฤทธิ์ใดๆในการพิจารณา ก็สามารถใช้หลักการที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้มาอ่านความหมายที่เกิดขึ้นได้ หลักการในการพิจารณามีดังนี้

 

1) อ่านความหมายของปัจจัยคู่นั้นผสมกันตรงๆ โดยใช้ปัจจัยในดวงนั้นเป็นประธาน เช่น เสาร์ในดวงชะตาหญิงเล็งอังคารในดวงชะตาชาย อ่านว่าฝ่ายหญิงทำให้เกิดอุปสรรค (เสาร์) ในกิจกรรม (อังคาร) ของฝ่ายชาย, ขณะเดียวกันก็อ่านว่ากิจกรรม (การกระทำ, อังคาร) ของฝ่ายชายทำให้ฝ่ายหญิงเป็นทุกข์หรือพลัดพราก (เสาร์) และผลในภาพรวมที่เกิดขึ้นก็คือ (อ่านในภาพรวมตามสูตรพระเคราะห์สนธิตรงๆ หรือตามความหมายทางโหราศาสตร์ของปัจจัยที่มาผสมกันก็ได้) ในความสัมพันธ์นี้ จะเกิดการพลัดพรากที่ไม่เต็มใจหรือการพลัดพรากโดยถูกบังคับหรือการพลัดพรากที่เป็นทุกข์ ฯลฯ อีกตัวอย่างหนึ่งเช่น พฤหัสในดวงชะตามารดาให้แสงถึงพุธในดวงชะตาลูกชาย อ่านจากดวงของลูกได้ว่า สติปัญญาความคิด (พุธ) ของลูก พัฒนากว้างขวางขึ้น (พฤหัส) จากความสัมพันธ์กับแม่ เมื่ออ่านจากดวงแม่ได้ว่า แม่มีความสุขสมปราถนา (พฤหัส) จาก สติปัญญาความคิดของลูก (พุธ) และผลในภาพรวมที่เกิดขึ้นคือ ในความสัมพันธ์นี้จะเกิดความสุขสมปราถนา (พฤหัส) ในเรื่องของสติปัญญาความคิด (พุธ) ปัจจัยคู่อื่นก็สามารถอ่านได้ในทำนองเดียวกันนี้

2) ในกรณีที่เป็นความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้น จากปัจจัยที่เป็นจุดเจ้าชะตาทั้งคู่ โหราศาสตร์สากลโดยทั่วไปให้ความหมายว่า ทั้งสองคนจะเข้ากันได้ดี ( good rapport) อย่างไรก็ตามคำสอนของอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ ให้พิจารณาว่าทั้งสองคนจะมีความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญ (ประทับใจ) ต่อกันไม่ว่าจะเป็นทางดีหรือร้ายก็ตาม (ขึ้นอยู่กับโครงสร้างดี/ร้ายที่เข้ามาเกี่ยวข้อง) รายละเอียดตามบทความชุดนี้ในตอนที่ 4 ซึ่งจากประสบการณ์ ผู้เขียนเห็นด้วยกับคำสอนของอาจารย์ประยูรฯ

3) สำหรับกรณีที่เป็นโครงสร้างระหว่างจุดเจ้าชะตา กับดาวเคราะห์นั้น โหราศาสตร์สากลใช้หลักเดียวกับ การพิจารณาดาวจรมากระทบปัจจัยกำเนิด ซึ่งดูเหมือนจะตรงกับหลักการของโหราศาสตร์ในระบบนิรายนะ (ตะวันออก) ด้วยเช่นกัน ตรงนี้เป็นข้อแตกต่างที่สำคัญยิ่งกับคำสอนของอาจารย์ประยูร พลอารีย์ เพราะตามคำสอนของอาจารย์ประยูรฯนั้นท่านใช้หลักการว่าจุดเจ้าชะตาเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ดาวเคราะห์ทำงาน ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานเดียวกับคำสอนของท่าน ในการพิจารณาการมีกำลังของดาวเคราะห์ในดวงชะตากำเนิดที่ว่า "ปัจจัยใดจะมีกำลังแรงสามารถแสดงอิทธิพลให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ได้ ปัจจัยนั้นต้องสัมพันธ์ถึงจุดเจ้าชะตา" นั่นเอง เพียงแต่ว่าในการพิจารณาสมพงศ์นั้นเป็นการพิจารณาว่า จุดเจ้าชะตาในดวงคู่เปรียบเทียบนั้นกระตุ้น (activate) ให้ปัจจัยใดในดวงชะตาอีกดวงหนึ่งทำงาน ถ้าเป็นดาวศุภเคราะห์ก็ให้ผลดี ถ้าเป็นบาปเคราะห์ก็ให้ผลร้าย

ตัวอย่างเช่น กรณีอาทิตย์ในดวงชะตาชายถึงศุกร์ในดวงชะตาหญิง โหราศาสตร์สากลจะอ่านว่า เกิดความรักขึ้นระหว่างบุคคลทั้งสอง ซึ่งเป็นความรักที่เกิดขึ้นซึ่งกันและกัน แต่ถ้าใช้หลักการตามคำสอนของอาจารย์ประยูรฯจะอ่านว่า ฝ่ายชาย (โดยกายที่มีวิญญาณครอง, อาทิตย์) ทำให้ฝ่ายหญิงเกิดความรักขึ้น (ศุกร์ ถูกกระตุ้นให้ทำงานโดยอาทิตย์กำเนิดของฝ่ายชาย) แม้ในภาพรวมจะเกิดความรักขึ้นในระหว่างบุคคลทั้งสอง แต่เนื่องจากศุกร์เป็นดาวกำเนิดในดวงฝ่ายหญิง ดังนั้นเมื่อศุกร์ทำงานฝ่ายหญิงจึงเป็นฝ่ายที่เกิดความรักขึ้นและรุนแรง ในขณะที่ฝ่ายชายเป็นเพียงคู่กรณีที่ดูดซับความรักเข้ามาที่ตนเองโดยผ่านทางอาทิตย์กำเนิดเท่านั้น กรณีที่จะเกิดความรักซึ่งกันและกันนั้นดาวศุกร์ในดวงชะตาฝ่ายชายจะต้องสัมพันธ์ถึงจุดเจ้าชะตาของฝ่ายหญิงด้วย ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับการครบวงจร (Close Circuit) .ในการพยากรณ์จร รายละเอียดปรากฏในบทความเรื่องกฎของการครบวงจรในการพยากรณ์ดาวพระเคราะห์จร

การสมพงศ์ดวงชะตาด้วยวิธีดวงซ้อนดวงยังคงเป็นวิธีการที่นิยมใช้กันมากที่สุด ในแวดวงโหราศาสตร์ในโลกปัจจุบัน จะแตกต่างกันในแต่ละสำนักก็ที่ตำแหน่งสัมพันธ์ที่นำมาใช้ ความหมายของการผสมปัจจัย และการให้น้ำหนักมากน้อยกับแต่ละโครงสร้างที่ตรวจพบเท่านั้น

 

4. โครงสร้างศักดิ์สิทธิ์ของโบราณกับหลักการอ่านความหมายของโครงสร้างตามข้อ 3 ?

หลักการตามข้อ 3 นั้นผู้เขียนรวบรวมมาจากคำสอนพื้นฐานของโหราศาสตร์สากล (ข้อ 1) และคำสอนของอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ (ข้อ 2 และ 3) จากประสบการณ์พบว่าสามารถใช้ในการอ่านความหมายของโครงสร้างต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการเทียบสมพงศ์ดวงชะตาได้เป็นอย่างดี แต่ไม่สามารถใช้อ่านความหมาย และให้น้ำหนักแก่โครงสร้างที่สำคัญยิ่งทั้งสองโครงสร้างที่เชื่อถือกันมาแต่โบราณว่า เป็นสุดยอดของโครงสร้างการสมพงศ์ดวงชะตาคือโครงสร้าง อาทิตย์/จันทร์ และ อังคาร/ศุกร์ ได้เหมือนกับที่ตำราบอกไว้ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปัญหาในการให้น้ำหนักแก่โครงสร้างดังกล่าวอีกด้วย รายละเอียดในการพิจารณาคงต้องกล่าวถึงในตอนต่อๆไป สำหรับบทความในตอนนี้ คงจะกล่าวเพียงปัญหาการอ่านความหมายที่เกิดขึ้นโดยย่อเท่านั้นดังนี้

4.1 โครงสร้าง อาทิตย์/จันทร์ นั้น โบราณถือว่าเป็นสุดยอดโครงสร้างการสมพงศ์ดวงชะตา โดยเฉพาะกรณีอาทิตย์ในดวงชะตาชายทับจันทร์ในดวงชะตาหญิงสนิทองศา ตำราหลายเล่มยกย่องถึงขนาดว่าเทียบได้กับสัญลักษณ์ของ "คู่แท้, Soulmate" ในอุดมคติตามปรัชญาตะวันตกเลยทีเดียว ตำราบางเล่มเรียกโครงสร้างนี้ว่า "การสมรสแห่งสวรรค์, Cosmic Marriage" (Astrology for Beginners ...Geoffrey Cornelius, Maggie Hyde and Chris Webster) โดยกล่าวว่า "การใช้ชีวิตคู่ร่วมกันของทั้งสองคนคือการรวมกันของสองครึ่งที่ขาดหายให้เป็นหนึ่งเดียวที่เติมเต็ม (The two individuals are two halves of a whole.)" ตามปรัชญาตะวันตกถือว่าเป็นความสุขสมบูรณ์ที่สุดของชีวิตการเป็นมนุษย์ที่จะบรรลุได้ ต่างฝ่ายต่างเติมเต็มส่วนที่ขาดหายของอีกฝ่ายหนึ่ง

อย่างไรก็ตามเมื่อใช้หลักการตามข้อ 3 โครงสร้างนี้เป็นเพียงโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างจุดเจ้าชะตาสองจุดเท่านั้นเอง ผลคือทั้งสองคนจะมีความสัมพันธ์ที่ประทับใจต่อกัน ดีหรือร้ายแล้วแต่ภาพรวมโครงสร้างที่เข้ามาเกี่ยวข้อง และเมื่อคำนึงถึงหลักพื้นฐานของโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนที่ว่า เมอริเดียนเป็นจุดเจ้าชะตาที่สำคัญที่สุด โครงสร้างนี้ก็ไม่มีเมอริเดียนอยู่ด้วย จึงไม่น่าจะเป็นโครงสร้างระหว่างจุดเจ้าชะตาที่สำคัญที่สุดด้วยซ้ำไปอย่าว่าแต่จะเป็นสุดยอดโครงสร้างการสมพงศ์ดวงชะตาเลย???

4.2 โครงสร้าง อังคาร/ศุกร์ ถือกันว่าเป็นสุดยอดโครงสร้างการสมพงศ์ดวงชะตาอีกโครงสร้างหนึ่ง รายละเอียดตามที่ได้เคยกล่าวไว้ในหลายที่ของบทความชุดนี้ หลายมติให้น้ำหนักมากกว่าโครงสร้าง "อาทิตย์/จันทร์" เสียอีก เช่นท่านปรมาจารย์เทพย์ สาริกบุตรกล่าวไว้ว่า "ในความสัมพันธ์ระหว่างหญิงกับชายนั้น เมื่อถึงที่สุดกันจริงๆโดยแก่นแท้แล้วก็มีเพียงเรื่องความสัมพันธ์ทางเพศนี้เท่านั้น ดังนั้นถ้าดาวอังคารในดวงชะตาชายกุมศุกร์ในดวงชะตาหญิงแล้ว ไม่มีโครงสร้างอื่นใดจะมีอิทธิพลเอาชนะโครงสร้างนี้ได้ โดยเฉพาะในกรณีที่หญิงชายคู่นั้นได้หลับนอนมีความสัมพันธ์ฉันท์สามีภรรยากันแล้ว จะไม่มีทางใดแยกหญิงชายคู่นี้ออกจากกันได้อีก ต่อให้เอาไปฆ่าให้ตายก็ตาม" นอกจากนี้ผู้เขียนเคยได้ฟังนายทหารนอกราชการที่เคารพนับถือท่านหนึ่งกล่าวถึงโครงสร้าง "อังคาร/ศุกร์" ให้ฟังว่า "กรณีอังคารในดวงชะตาชายทับศุกร์ในดวงชะตาหญิงนั้น เป็นโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างหญิงกับชายที่มีอิทธิพลแรงที่สุด ไม่มีโครงสร้างใดจะมาเทียบได้" ซึ่งท่านได้กล่าวอุปมาอุปไมยให้ฟังว่า " สมมติว่าผู้หญิงคนหนึ่งผ่านประสบการณ์กับผู้ชายมา 100 คน เมื่อมาพบกับผู้ชายคนที่ 101 ซึ่งปรากฏว่ามีดาวอังคารในดวงชะตาทับศุกร์ผู้หญิงคนนี้สนิท หลังจากนี้ไปผู้หญิงคนนี้จะลืมผู้ชายทั้ง 100 คนก่อนหน้านี้ทั้งหมดทุกคน เหลือเพียงผู้ชายคนที่ 101 นี้คนเดียวเท่านั้น"

เช่นเดียวกันเมื่อใช้หลักการตามข้อ 3 เข้ามาพิจารณาโครงสร้างนี้ จะเห็นได้ว่าดาวอังคารเป็นเพียงดาวเคราะห์ดวงหนึ่งไม่ใช่จุดเจ้าชะตา ตามคำสอนของท่านอาจารย์ประยูรฯ ดาวอังคารย่อมไม่สามารถกระตุ้นให้ดาวศุกร์ในอีกดวงหนึ่งทำงานได้ อิทธิพลที่เกิดขึ้น ย่อมอ่อนกว่าโครงสร้างที่เกิดจากจุดเจ้าชะตาไปกระตุ้นศุกร์ของฝ่ายหญิงอย่างเทียบกันไม่ได้ เช่นโครงสร้าง อาทิตย์/ศุกร์ จันทร์/ศุกร์ ราหู/ศุกร์ อย่าว่าแต่จะเป็นสุดยอดโครงสร้างการสมพงศ์ดวงชะตาเลย ???

5. สรุป

บทความในตอนที่ 5 นี้ได้กล่าวถึงวิธีการพื้นฐานในการสมพงศ์ดวงชะตาคือการสมพงศ์ดวงชะตาโดยวิธี "ดวงซ้อนดวง" ซึ่งเป็นวิธีการพื้นฐานดั้งเดิมที่สุดในการสมพงศ์ดวงชะตาทั้งในโหราศาสตร์ตะวันตก (ระบบสายนะ: จักราศีเคลื่อนที่) และโหราศาสตร์ตะวันออก (นิรายนะ: จักราศีดาวฤกษ์, คงที่) และยังคงเป็นวิธีการหลักที่นิยมใช้กันมากที่สุดในแวดวงโหราศาสตร์ทั่วโลกในปัจจุบัน ทั้งนี้ได้กล่าวถึงวิธีการในการทำดวงซ้อนดวง ซึ่งเป็นการนำดวงชะตาที่ต้องการเปรียบเทียบกันสองดวงมาวางซ้อนกันเป็นดวงสองชั้น จากนั้นก็พิจารณาตำแหน่งสัมพันธ์ระหว่างดวงที่เกิดขึ้นจากปัจจัยต่างๆ (Cross Aspectarians) เพื่อสรุปผลการพิจารณาในขั้นสุดท้ายต่อไป ปัญหาที่ยากในการพิจารณาสมพงศ์ด้วยวิธีนี้คือ จะได้โครงสร้างความสัมพันธ์ทั้งดีและร้ายเกิดขึ้นผสมปนเปกันเป็นจำนวนมากจนบ่อยครั้งไม่สามารถสรุปได้ว่าผลเป็นอย่างไรกันแน่ จึงต้องมีการพิจารณากลั่นกรอง และให้น้ำหนักความสำคัญของโครงสร้างที่เกิดขึ้นเพื่อให้ในทางปฏิบัติสามารถใช้วิจารณญาณสรุปผลการพิจารณาได้

ทั้งนี้ได้นำเสนอหลักการพื้นฐาน 3 ข้อในการอ่านความหมายของโครงสร้างที่ได้จากการสมพงศ์ดวงชะตาโดยวิธีดวงซ้อนดวง ทั้ง 3 ข้อนี้เป็นหลักการที่ผู้เขียนได้รวบมาจากคำสอนทั่วไปในวิชาโหราศาสตร์สากล (ข้อ 1) และคำสอนของท่านอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ (ข้อ 2 และข้อ 3) จากประสบการณ์พบว่าสามารถนำไปใช้อ่านความหมายของโครงสร้างที่ได้จาก "ดวงซ้อนดวง" ได้เป็นอย่างดี แต่มีปัญหาเมื่อทดลองนำไปใช้อ่านความหมายของโครงสร้างสำคัญที่เชื่อถือกันมาแต่โบราณ ว่าเป็นสุดยอดของโครงสร้างการสมพงศ์ดวงชะตาคือโครงสร้าง อาทิตย์/จันทร์ และโครงสร้าง อังคาร/ศุกร์ เพราะผลการอ่านความหมายที่ได้มา ไม่ได้ดีเลิศหรือแสดงให้เห็นว่าเป็นโครงสร้างที่มีอิทธิพลมากมายอะไรอย่างที่เชื่อถือกันมา

เรื่องของการพิจารณากลั่นกรอง และให้น้ำหนักความสำคัญแก่โครงสร้างต่างๆที่ได้จาก "ดวงซ้อนดวง" ปัญหาการนำหลักเกณฑ์การสมพงศ์ดวงชะตามาใช้ในชีวิตจริง และการพิจารณาปัญหาที่ไม่สามารถนำหลักการ 3 ข้อที่เสนอไปใช้กับการอ่านความหมายของโครงสร้างศักดิ์สิทธิ์ 2 โครงสร้างของโบราณได้นั้น จะได้กล่าวถึงในโอกาสที่เหมาะสมในบทความตอนต่อๆไปครับ

ชาญชัย เดชะเสฏฐดี
21 กันยายน 2550

----------

ขอ ขอบคุณ ท่านผู้เขียนบทความที่ให้ความกรุณาแก่เว็บไซต์แห่งนี้  อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างทางความคิดย่อมมีได้ และผมขอจำกัดความรับผิดชอบในฐานะเจ้าของเว็บ เท่าที่กฎหมายและกติกาสังคมกำหนด ท่านที่ประสงค์จะร่วมเขียนบทความเช่นนี้ โปรดติดต่ webmaster@rojn-info.com
บทความสมทบ

การใช้ระยะวังกะ ในโหราศาสตร์นิรายะนะ (โหราศาสตร์ตะวันออก) วันที่ 23/11/2015   09:31:52 article
ดวงธิปู (ดวงสู้ตาย) วันที่ 11/04/2014   09:43:36 article
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 10 – แต่งงานอยู่กินกันแล้ว จะทุกข์ สุข ดี ร้าย ประการใด ??? วันที่ 11/04/2014   09:43:22 article
เส้นสมรส โดย อาจารย์ อาคม ชูจันทร์ วันที่ 18/03/2013   11:39:49 article
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์และการสมพงศ์ดวงชะตาตอนที่ 9: มังคลิกาโยค (Kujadosha) : โครงสร้างร้ายในการสมพงศ์ดวงชะตา วันที่ 18/03/2013   11:39:36 article
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ ตอนที่ 5: ดารานางเอก กับ โครงสร้างความงามในดวงชะตา (สืบเนื่องจากตอนที่ 2) วันที่ 10/11/2012   11:02:02
หลักเกณฑ์ทางโหราศาสตร์ที่ใช้ในการตั้งชื่อบุคคล วันที่ 04/12/2011   08:33:19 article
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ ตอนที่ 4 “ดวงชะตา ผู้หญิงที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์ คลีโอพัตรา – ความงามที่พลิกแผ่นดิน" วันที่ 01/03/2011   20:39:13
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ ตอนที่ 3: โครงสร้างชี้บอกความงามของสตรีในระบบนิรายะนะ วันที่ 27/03/2011   19:44:41
บทวิเคราะห์เรื่อง “ท่าน อ.มานิตย์ ธีรเวชชโรกุล กับความเป็นนักค้นคว้า โหราศาสาตร์ยุคไอที” วันที่ 01/03/2011   20:40:59
บทวิเคราะห์ เรื่องการเสียชีวิตของท่าน อ.มานิตย์ ธีรเวชชโรกุล วันที่ 01/03/2011   20:41:30
ยุบสภา (ปีพ.ศ.2529) วันที่ 13/03/2009   22:01:33 article
องคลาภกับการวิเคราะห์อุบัติเหตุระเบิดที่โรงงานผลิตจรวด กรมสรรพาวุธทหารบก บางซื่อ วันที่ 27/02/2009   22:21:53 article
พยากรณ์อากาศจากดวงดาว โดย พล.อ.ต. ม.ร.ว. สุกษม เกษมสันต์ วันที่ 28/04/2011   20:38:49 article
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์ และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 8: สัญลักษณ์แห่งบุพเพสันนิวาส วันที่ 01/03/2011   20:41:56
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์ และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 7: ปีที่แต่งงาน การสมพงศ์ดวงชะตา แต่งงานช้าหรือไม่แต่งงานเลย และดวงพระยาเทครัว วันที่ 01/03/2011   20:42:21
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์ และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 6: สัญญาณคู่แท้ (Soulmate Indicators/Signals) วันที่ 01/03/2011   20:42:44
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ ตอนที่ 2: โครงสร้างเพ็ญศุกร์กับความงามของสตรี วันที่ 29/06/2012   22:38:33
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ (หลักเกณฑ์ทางโหราศาสตร์ที่ใช้ในการชี้บอกความงามของสตรี) ตอนที่ 1 วันที่ 01/03/2011   20:43:33
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับ วิชาโหราศาสตร์และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 4: ใครผูกพันกับใครในจักรวาล วันที่ 01/03/2011   20:46:23
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโ หราศาสตร์ และ การสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 3: จักราศีสมพงศ์ วันที่ 01/03/2011   20:46:51
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชา โหราศาสตร์ และการสมพงษ์ดวงชะตา (ตอนที่ 2 บุพเพสันนิวาส กับ คู่แท้) วันที่ 01/03/2011   20:47:43
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชา โหราศาสตร์ และ การสมพงษ์ ดวงชะตา (ตอนที่ 1) วันที่ 01/03/2011   20:48:07
การวิเคราะห์และประเมินความแรงของ ดาวพฤหัส ในดวงชะตาเชิงปริมาณ วันที่ 01/03/2011   20:48:35
ความสำคัญ ของ ดาวพฤหัส ใน ดวงชะตา ในทัศนะของ โหราศาสตร์ตะวันตก และ โหราศาสตร์ตะวันออก วันที่ 01/03/2011   20:49:00
กฎของ การครบวงจร ใน การพยากรณ์ ดาวพระเคราะห์ จร วันที่ 01/03/2011   20:49:25
พฤหัส ดี และ เสาร์ ร้าย จริงๆ หรือ วันที่ 27/07/2009   08:56:20 article
บทเรียน ที่ต้องเรียน จาก สึนามิ (Tsunami) วันที่ 01/03/2011   20:50:01
ปฏิทินโหร โดย พล.อ.ต. ม.ร.ว. สุกษม เกษมสันต์ วันที่ 28/04/2011   20:30:28 article
ปัญหาเรื่องอยนางศ โดย พล.อ.ต. ม.ร.ว. สุกษม เกษมสันต์ วันที่ 28/04/2011   20:21:50 article
อยนางศ โดย พล.อ.ต. ม.ร.ว. สุกษม เกษมสันต์ วันที่ 28/04/2011   20:26:07 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker