ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Album (Picasa)
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
ณ.ปัจจุบันควรมีการสังคยานาสูตรพระเคราะห์สนธิกันหรือไม่
วันที่ 27/07/2009   09:54:53

ณ.ปัจจุบันควรมีการสังคยานาสูตรพระเคราะห์สนธิกันหรือไม่

สูตรพระเคราะห์สนธิที่มีอยู่นับเป็นคัมภีร์ที่เก่าแก่ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่2ดังนั้นความหมายบางคำน่าจะล้าสมัยไปหรือเปล่าเหมือนกับพระไตรปิฎกยังมีการสังคยานาเพื่อความทันสมัยและมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพลองเทียบกับสำนักอิเบอตินแล้วคำแปลเขาเหมาะกับยุคปัจจุบันอยู่ พวกท่านคิดเห็นเป็นอย่างไรบ้างครับ


จาก: ITnew astrology  [2 Feb 2005 01:51] ผู้ดู [496] ผู้ตอบ[40]  
 


 ความคิดเห็นที่ 1  โดย คุณ I T old  
 2 Feb 2005 09:40 #798322    

คลื่นลูกใหม่มาแรง
แต่รู้สึกว่าจะขาดพลังกลุ่มที่แข็งแรง
ของเก่าต้องดีกว่าของใหม่ เพราะเป็นต้นกำเนิด
ของใหม่ก็พัฒนามาจากของเก่า
ฉะนั้นถ้าจะสังคยานา ก็เห็นสมควร แต่จะหาผู้รู้จริงๆได้ที่ใหน ? ความคิดเห็นที่ 2  โดย คุณ เจได  
 2 Feb 2005 11:27 #798454   

เมื่อก่อนผมก็มีความคิดเช่นนี้เพราะสมัยใหม่มีศัพท์ใหม่ๆ โดยเฉพาะด้าน IT และ Computer พอมีประสพการณ์มากหน่อยและได้กลับไปอ่านคำนำของ อ.ประยูรที่เขียนไว้ในตำราสูตรพระเคราะห์สนธิหน้า 9 ก็ต้องเห็นด้วยกับ อ.ที่ควรคงคำแปลอยู่ เพราะท่านได้ค้นคว้าร่วมกับผู้รู้อีกหลายท่านเป็นเวลาหลายปีกว่าจะรวบรวมความรู้นี้ให้ประโยชน์ต่ออนุชนรุ่นหลัง และอีกอย่างจะหาผู้รู้จริงยากครับ ตำรานี้เขียนไว้เป็นกลางที่ผู้อ่านจะต้องนำมาประยุกต์ด้วยตนเอง ความคิดเห็นที่ 3  โดย คุณ ชาญชัย  
 2 Feb 2005 12:50 #798528    

ผมมีความเห็นดังนี้ครับ
1. เท่าที่ทราบในเยอรมัน คุณ Ruth Brummund (เข้าใจว่าเป็นศิษย์รุ่นต้นๆที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของท่าน Witte)ได้ปรับปรุงสูตรพระเคราะห์สนธิขึ้นใหม่และพิมพ์ออกเผยแพร่แล้วด้วย เหตุผลสำคัญของการปรับปรุงก็คล้ายๆกับที่ท่านผู้ตั้งกระทู้นี้กล่าวถึงคือ "เป็นคัมภีร์ที่เก่าแก่ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ดังนั้นความหมายบางคำน่าจะล้าสมัยไปหรือเปล่า" ที่เคยเข้าไปอ่านในเว็ปไซ้ท์ของ Blake Finley ซึ่งเป็นลูกศิษย์คนสำคัญของคุณ Ruth เขาขยายความทำนองว่า คำแปลในสูตรพระเคราะห์สนธิเดิมนั้นจัดทำขึ้นในสมัยสงครามที่ชีวิตเต็มไปด้วยความทุกข์ยากลำบากและความทารุณโหดร้ายจากสงคราม ดังนั้นคำแปลจึงค่อนข้างแปลความหมายดาวไปในทางที่มองโลกในแง่ร้าย ในขณะที่โลกปัจจุบันไม่ได้อยู่ในภาวะสงครามแล้ว ความหมายที่เกิดจากโครงสร้างดาวมักจะไม่เลวร้ายแบบที่เขียนไว้ในคัมภีร์ แม้ในทางปรัชญาจะเป็นเรื่องทำนองเดียวกันก็ตาม
2. ผมเข้าใจว่าคัมภีร์ใหม่ของคุณ Ruth Brummund คงจะใช้ชื่อว่าเป็นคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิของเธอเอง คงจะไม่ใช้ชื่อว่าเป็นคัมภีร์เก่าเวอร์ชั่นใหม่ เพราะเธอไม่น่าจะมีสิทธิมาปรับปรุงงานของท่าน Alfred Witte และคณะศิษย์ได้ คนในวงการจะเป็นผู้ตัดสินในที่สุดว่าจะยอมรับคัมภีร์ใหม่ดังกล่าวเพียงใด แต่จากการดูในเว็ปไซท์ขายหนังสือทางโหราศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น Amazon.com, Barn&Noble หรือ American Federal of Astrologer ฯลฯ หนังสือที่มีจำหน่ายส่วนใหญ่ยังคงเป็นสูตรพระเคราะห์สนธิที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน
3. ผมเห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 2 ครับ ท่านอาจารย์ประยูรเคยพูดในชั้นเรียนสมัยที่ผมเรียนอยู่ว่า ถ้าไม่แน่ใจว่าตัวเองถูกต้องจริงๆแล้วอย่าได้ไปแตะต้องคำแปลในคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิเป็นอันขาด เพราะต้นฉบับเป็นคำพูดทางปรัชญาที่ลึกซื้ง ซึ่งคณะผู้แปลได้พยายามอย่างรอบคอบยิ่งแล้ว ถ้าไม่รู้จริงแล้วไปแก้ไขเข้าจะทำให้เกิดความเสียหายกับของเดิมและทำให้ผู้สนใจในรุ่นต่อๆไปต้องได้รับความคิดเห็นที่ผิดๆอีกด้วย ดังนั้นข้อแรกก็คืออย่าได้ไปแตะต้องกับคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิที่ท่านอาจารย์และคณะได้แปลไว้เลยครับ นอกจากว่าคุณจะแน่ใจว่าของคุณถูกต้องจริงๆ แล้วก็ไม่ควรจะใช้ชื่อว่าเป็นคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิฉบับปรับปรุงใหม่ด้วย ถ้าจะทำจริงๆก็ควรใช้ชื่ออื่นเช่น “คัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิของ ……….” เป็นต้น เพราะในที่สุดคนในวงการจะเป็นผู้ตัดสินเองว่าจะยอมรับคัมภีร์เล่มใหม่ดังกล่าวเพียงใด แต่ก็ควรต้องระวังปัญหาเรื่องลิขสิทธิในการแปลด้วยนะครับ เพราะอาจารย์ประยูรนะท่านได้รับความเชื่อถือและไว้วางใจในความปราดเปรื่องรอบรู้ในวิชาโหราศาสตร์จากโรงเรียนโหราศาสตร์ฮัมเบิร์ก จึงได้วางใจอนุญาต(ทำเป็นหนังสือถูกต้องตามกฎหมาย) ให้ท่านแปลและเผยแพร่คัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิเป็นภาษาไทยได้ สถาบันอันดับหนึ่งทางโหราศาสตร์ของเยอรมันจะยอมให้ใครแปลเผยแพร่คัมภีร์หลักของตนง่ายๆหรือครับ ถ้าแปลผิดความหมายไปจากต้นฉบับเดิมแล้วความเสียหายที่เกิดขึ้นจะทำยังไง
4. การมองโลกในแง่ร้ายเป็นการมองโลกตามที่โลกเป็นจริง จึงเป็นการมองที่ถูกต้อง คิดดูสิครับแค่ใกล้ๆตัวเรา 3 จังหวัดภาคใต้มีการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ตายรายวันมาจะครบปีอยู่แล้ว ในอิรัคที่มีการรบราฆ่าฟันกันระหว่างผู้รุกรานกับผู้ถูกรุกรานตายกันไปกี่ศพแล้ว ลูกเด็กเล็กแดงขาดอาหารตายในประเทศยากจนทั่วโลกทุกวันนี้วันละกี่พันกี่หมื่นคน แล้วยังภัยธรรมชาติเช่นซึนามิอีกละ สงครามก่อการร้าย สงครามกับยาเสพติด สงครามล้างโลกจากการแพร่กระจายของอาวุธนิวเคลียร์ การสลายตัวของชั้นโอโซนที่จะทำให้น้ำท่วมโลก โรคไข้หวัดนกกลายพันธ์ โรคเอดส์ ฯลฯ ฯลฯ ฯลฯ เราไม่ได้กำลังอยู่ในสงครามเช่นเดียวกับตอนที่ท่าน Alfred Witte และคณะศิษย์ของท่านเขียนคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิขึ้นหรอกหรือ การมองโลกตามที่โลกเป็นจริงๆ ช่วยให้เราดำเนินกิจต่างๆด้วยความไม่ประมาท ซึ่งน่าจะเป็นวัตถุประสงค์หลักประการหนึ่งของวิชาโหราศาสตร์อยู่แล้ว ให้ชีวิตมันสุขสบายมีแต่ความสมปราถนาแฮป***เอนดิ้งเหมือนในละครน้ำเน่าทั้งหลายก่อนสิครับ จึงค่อยมาคิดแก้ไขคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิให้แปลความหมายแต่เรื่องดีๆกัน
5. ในมุมมองวิชาโหราศาสตร์เองก็ชัดเจนครับ ชีวิตคนเราส่วนใหญ่ผิดหวังมากกว่าสมหวัง ทุกข์มากกว่าสุข คนจนมีมากกว่าคนรวยอย่างเทียบกันไม่ได้ อย่าว่าแต่ประเทศไทยเลย ผมเคยไปดูงานที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ซึ่งมาตรฐานการครองชีพของประชาชนดีที่สุดในโลก ผมพูดกับเจ้าหน้าที่ที่มาประสานงานกับผมถึงประเทศของเราว่าคนรวยมีหยิบมือเดียวแต่คนจนมีท่วมประเทศ เขาตอบทันทีว่าประเทศเขาก็เหมือนกัน ทรัพย์สินในประเทศ 80 กว่าเปอร์เซ็นต์อยู่ในมือของคนเพียงไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่คนกว่า 80 เปอร์เซ็นต์มีทรัพย์สินรวมกันไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เพียงแต่ว่าคนรวยในประเทศเขาค่อนข้างใจบุญสุนทาร เลี้ยงดูคนจนดีกว่าที่อื่นหน่อยเดียวเท่านั้นเอง ทำไมถึงเป็นอย่างนี้เคยสังเกตไหมครับ บาปเคราะห์ที่ให้โทษถึงตาย (นักฆ่า) ได้ มีถึง 6 ดวง แต่ละดวงนี่ระดับ เสือ สิงห์ กระทิง แรด ทั้งนั้น ขณะที่ศุภเคราะห์ที่พอจะมีกำลังมีเพียง 3 ดวง คือ พฤหัส ศุกร์ และพุธ และที่แย่หนักกว่านั้นก็คือ ศุภเคราะห์ที่พอจะคานอำนาจบาปเคราะห์ได้ก็มีเพียง พฤหัสดวงเดียวเท่านั้นเอง แล้วเคยสังเกตไหมครับว่าเวลาพฤหัสจรมาทับลัคนานะ แปล๊บเดียวเอง หนึ่งปีก็ไปแล้ว แต่เวลาเสาร์จรมานี่ซิ เดินหน้า ถอยหลัง พักตร์ มนต์ เสริด กันอยู่ตรงนั้นแหละ สองปีครึ่ง!!!!!! แล้วยังไงอีก เวลาเสาร์จรแค่มาอยู่ในเรือนที่ 1-4-7-10 หรือ ทำมุมถึง จุดเจ้าชะตาแค่ขาเดียว ไม่ต้องครบวงจรเลย เกิดเรื่องร้ายใหญ่ๆได้แล้ว ทีเวลาพฤหัสมามั่งถ้าไม่ครบวงจรหวังยากมากว่าจะมีอะไรดีๆเป็นชิ้นเป็นอันเกิดขึ้น
6. ศาสนาใหญ่ๆในโลกทุกศาสนา มองว่าโลกนี้ร้าย เป็นทุกข์ กันทั้งนั้นครับ ไม่ต้องอื่นไกลศาสนาพุทธของเราคำสอนหลักก็คือ ชีวิตนี้เป็นทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นทุกข์ พลัดพรากจากสิ่งที่รักเป็นทุกข์ ประจวบเหมาะกับสิ่งที่ไม่รักเป็นทุกข์ ปราถนาสิ่งใดไม่ได้สิ่งนั้นสมประสงค์เป็นทุกข์ แล้วกับการที่คัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิก็มองว่าโลกนี้เป็นทุกข์ ชีวิตนี้เป็นทุกข์เช่นกัน ถึงกับจะต้องมาสังคายนาคัมภีร์กันใหม่เลยหรือ
7. ส่วนที่อ้างว่าคำศัพท์บางคำล้าสมัย นั่นเป็นเรื่องของวิวัฒนาการของภาษาที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ทุกคนก็ยังคงเข้าใจความหมายของคำๆนั้นอยู่ ถ้าต้องเปลี่ยนเนื้อหาในคัมภีร์เมื่อภาษามีวัฒนาการไปเรื่อยๆจะไม่ยุ่งยากโดยไร้ประโยชน์หรือ อย่าว่าแต่แค่คำศัพท์เปลี่ยนไปแล้วจะต้องปรับปรุงคัมภีร์เลย คัมภีร์โบราณทั้งโลกนี้ใช้ภาษาโบราณที่ไม่มีมนุษย์ที่ไหนใช้กันแล้วเขายังไม่สังคายนากันเลยครับ มีแต่แปลกันออกมาเป็นภาษาที่มนุษย์ใช้กันปัจจุบันเพื่อให้คนปัจจุบันสามารถเรียนรู้สิ่งที่มีคุณค่ายิ่งของโบราณได้ ผมไม่เคยได้ยินว่าใครคิดจะปรับปรุงคัมภีร์เททราบีบลอส (ภาษาลาติน) ของท่านคลอเดียส พโตเลมี หรือคัมภีร์พฤหัสปะราสะระโหราศาสตรา (ภาษาสันสกฤต) ของท่านมหาฤาษีปะราสะระเลย ทั้งๆที่ทุกคำศัพท์ในคัมภีร์ดังกล่าวในโลกนี้ไม่มีใครใช้กันแล้วเพราะเป็นภาษาโบราณ
8. ส่วนการสังคายนาพระไตรปิฎกนั้นที่มาต่างกันนะครับ เพราะสมัยนั้นเป็นการรวบรวมจากคำบอกเล่าของพระสงฆ์ภายหลังจากที่พระศาสดาปรินิพพานไปแล้ว แล้วก็ร้อยกรองกันในใบลาน สืบทอดกันมาเป็นพันๆปี ระบบการเก็บรักษาเอกสาร การจัดพิมพ์ก็คงจะลำบาก แค่การเชิญพระไตรปิฎกไปยังประเทศจีน พระถังซัมจั๋งยังต้องรอนแรมเสี่ยงชีวิตแทบแย่ แต่คัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธินี่เกิดขึ้นในสมัยปัจจุบันที่การพิมพ์หนังสือเผยแพร่ทำกันได้อย่างกว้างขวางแล้ว ข้อโต้แย้งก็แทบไม่มีเพราะมีหลักฐานครั้งแรกมาจากตัวหนังสือที่พิมพ์อย่างดีด้วยเทคโนโลยี่การพิมพ์ยุคปัจจุบัน ขณะที่พระไตรปิฎกของเราเริ่มแรกมาจากการบอกเล่าที่เป็นไปได้ว่าหลายคนจำครบมั่งไม่ครบมั่ง จำไม่เหมือนกันบ้าง ใบลานสมุดข่อยที่บันทึกไว้กรอบแตกเสียหายปลวกมอดกินไปบ้าง อ่านไม่ออกบ้าง พระไตรปิฎกอายุนานถึงเกือบ 2548 ปีแล้ว แต่คัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิเกิดขึ้นมายังไม่ถึง 100 ปีเลย ความคิดเห็นที่ 4  โดย คุณ โรจน์-อินโฟ    
 2 Feb 2005 13:09 #798544    

อาจารย์ศุภลักษณ์เคยส่งข่าวเรื่องนี้ไว้ในกระทู้ http://www.rojn-info.com/webboard/show.php?No=368636 (ปัจจุบันสูญหายไปเนื่องจากการปรับปรุงระบบ)  เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2547 จำได้ว่าเคยขึ้นไว้ในเว็บ http://www.astrouranian.com/  แต่ตะกี้ไปดูอย่างรีบๆ แล้วหาไม่เจอ ถ้ายังอยู่ใครเจอช่วยก๊อป URL มาให้ด้วยครับ ความคิดเห็นที่ 5  โดย คุณ เจได  
 2 Feb 2005 14:53 #798619    

LInk ให้แล้วครับ http://www.astrouranian.com/rulebookweb.htm ความคิดเห็นที่ 6  โดย คุณ Link ใหม่  
 2 Feb 2005 14:59 #798623    

http://www.astrouranian.com/rulebookweb.htm ความคิดเห็นที่ 7  โดย คุณ New Think  
 3 Feb 2005 02:45 #799189    

เคยเห็นสูตรพระเคราะห์สนธิดาวพระเคราะห์น้อยน่าสนใจเช่นกันท่านผู้ใดเคยอ่านบ้างรู้สึกเป็นตำราภาษาอังกฤษนี้ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ได้พัฒนาไปอีกขั้นการปรับปรุงตำรามิใช่เอาตำราเก่าไปทิ้งเช่นในตำราสูตรพระเคาระห์สนธิของอ.ประยูรด้านท้ายๆยังมีการสังเคราะห์สูตรบางสูตรมาใช้เลย อ.วินัยก็เคยสังเคราะห์เช่นกัน คนที่คิดจะสังเคราะห์ไม่ใช่คนผิดอวดศักดาแต่เป็นการพัฒนาจากของเก่าไม่ทิ้งความหมายเดิมแต่ถ้าผู้ใดทิ้งได้ก็เก่งมากๆเป็นความรู้ใหม่ที่สมัยก่อนมีความคิดว่าโลกแบนแน่ๆใครว่าโลกกลมบัดนั้นสงครามน้ำลายก็ท่วมโลก เอย!!!$#@!!! ความคิดเห็นที่ 8  โดย คุณ เวียนวน วนเวียน  
 3 Feb 2005 09:56 #799302   

ดาวพระเคราะห์น้อยเนี่ยะ มีเป็นพันๆดวง เหมือนกับสะเก็ดดาว โคจรอยู่ระหว่างวงโคจรของพฤหัสกับเสาร์ หรือที่ไหนสักแห่ง ใช่ไหมครับ?? ถ้าเอามาพิจารณาด้วยจะไม่วุ่นวายกันไปใหญ่เหรอ แค่ตอนนี้ของยูเรเนี่ยนเองมีดาวทิพย์เพิ่มมาแค่ 8 ดวง ก็มีกองทัพจุดให้พิจารณาสี่ห้าพันจุดแล้ว ถ้าเอาดาวพระเคราะห์น้อยมาอีกเป็นพันๆจุดให้พิจารณา กองทัพจุดจะมิกลายเป็นอภิมหากองทัพจุดมีจำนวนเป็นแสนเป็นล้านจุดให้พิจารณาหรือ แล้วจะทายกันยังไง มิกลายเป็นว่าไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นก็ตาม (หวยออกแล้ว) ถ้ามาไล่หาสูตรดาวก็ต้องเจอทั้งนั้น ??? ความคิดเห็นที่ 9  โดย คุณ ชาญชัย  
 3 Feb 2005 11:37 #799366    

ผมไม่ได้คัดค้านแนวคิดในเรื่องการพัฒนาอะไรๆให้ดีขึ้นครับ ผมเพียงคัดค้านเฉพาะแนวคิดที่จะสังคายนาคัมภีร์สูตรพระเคราห์สนธิที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน เพราะผมเห็นว่าคัมภีร์นี้ยังคงมีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นคู่มือของนักโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนในยุคปัจจุบันอยู่ ไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะทำการสังคายนาใหม่ ซึ่งความจริงแล้วมีเพียงโรงเรียนโหราศาสตร์ฮัมเบิร์กเท่านั้นที่มีสิทธิอันชอบธรรมตามกฎหมายที่จะปรับปรุงคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิได้ เจ้าของคัมภีร์เองเขายังเห็นว่าของของเขายังดีอยู่เลย แล้วคนอื่นจะไปสังคายนาของของเขาไดัอย่างไร

โหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนเองก็เกิดมาจากแนวคิดในการพัฒนาของท่านอัลเฟรด วิตเต้ และคณะศิษย์ของท่าน การที่ท่านอาจารย์ประยูรนำการสังเคราะห์ความหมายของนักโหราศาสตร์รุ่นหลังๆในเยอรมันมาลงไว้ในตอนท้ายของคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิให้พวกเราไว้ศึกษา หรือการที่จะมีนักโหราศาสตร์ท่านอื่นจะไปสังเคราะห์ความหมายอะไรอื่นอีกแล้วนำไปเขียนไว้ที่ไหนก็เป็นสิ่งที่ดีครับ แต่อ.ประยูร ท่านไม่ได้ไปแตะต้องเนื้อหาในตัวสูตรพระเคราะห์สนธิดั้งเดิมเลยนะครับ ท่านจึงได้นำไปลงไว้ตอนท้ายเล่ม และเขียนบอกไว้ชัดเจนว่าเป็นเนื้อหาที่คนรุ่นหลังสังเคราะห์เพิ่มขึ้นมา

แม้แต่ท่าน Ruth Brummund ที่เขียนคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิใหม่ขึ้น ท่านก็ใช้ชื่อของท่านเองว่า “The Brummund Rulebook Midpoint Interpretation” ท่านไม่ได้ไปแตะต้องกับคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิดั้งเดิมเลย สังคมโหราศาสตร์โลกจะเป็นผู้ตัดสินเองครับว่าจะยอมรับคัมภีร์ใหม่ของท่าน Ruth Brummund แทนคัมภีร์เดิมของท่าน อัลเฟรด วิตเต้และคณะศิษย์ แค่ไหนอย่างไร

ดังนั้นหากท่านใดมีความคิดจะพัฒนาอะไรอย่างไรขึ้นมาในวงการยูเรเนี่ยนของเรา จะถูกผิดยังไง (แน่นอนครับในการพัฒนาอะไรย่อมต้องมีการลองถูกลองผิดเสมอ และความจริงของโลกในทุกวงการคือมักล้มเหลวมากกว่าสำเร็จ แต่โลกก็พัฒนาดีขึ้นมาได้เรื่อยๆก็ด้วยความกล้าที่จะคิดและทดลองของมนุษย์เรานี่แหละ ไม่อย่างนั้นจะได้สิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาได้อย่างไร) แต่ไม่ควรไปแตะต้องเปลี่ยนแปลงของเก่าที่เขาดีอยู่แล้ว (อย่างน้อยถ้าเขาไม่ดีก็คงไม่ใช้กันมาจนถึงวันนี้) ส่วนของเราที่คิดขึ้นมาใหม่จะดีหรือไม่ดีอย่างไรยังไม่รู้เลย (เราคิดว่าดีแต่ก็ต้องให้เวลาคนอื่นเขาคิดด้วย)

อย่างเช่นเรื่องคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธินี่ ถ้าท่านใดสังเคราะห์อะไรขึ้นมาใหม่ล้วนเป็นเรื่องดีทั้งนั้นที่คนในวงการจะได้ทดลองนำไปใช้ ช่วยกันพิจารณาดูว่าถูกผิดอย่างไร ท่านจะเขียนเป็นหนังสือหรือบทความใช้ชื่อว่าอะไรก็คงไม่มีใครว่าอะไร หรือจะเขียนเป็นคัมภีร์ใหม่ในชื่อของท่านเองก็ไม่ได้มีใครว่าอะไรอีกเหมือนกัน เพราะในที่สุดแล้วสังคม (คนในวงการยูเรเนี่ยน) จะเป็นผู้ตัดสินเองว่าสิ่งที่ท่านพัฒนาขึ้นมานั้นจะได้รับการยอมรับแค่ไหนเพียงไร

แน่นอนครับสักวันหนึ่งอาจจะได้เห็น”คัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิของ …….” ปรากฏเป็นที่ใช้กันแพร่หลายแทนเล่มปัจจุบันที่เขียนโดยท่านอัลเฟรด วิตเต้และคณะศิษย์ของท่านก็ได้ หรืออาจจะเป็น “คัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิ เวอร์ชั่น … ของโรงเรียนโหราศาสตร์ฮัมเบิร์ก” ก็ได้ เพราะมีแต่โรงเรียนโหราศาสตร์ฮัมเบิร์กเท่านั้นที่มีสิทธิอันชอบธรรมตามกฎหมายที่จะปรับปรุงเนื้อหาในคัมภีร์เล่มก่อนหน้านั้นได้ แต่ผมมั่นใจครับว่าคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิเล่มที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้จะยังคงเป็นคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้อ้างอิงในวงการโหราศาสตร์ของโลกตลอดไป เช่นเดียวกับ ตำหรับตำราทางโหราศาสตร์ที่เป็นอมตะทั้งหลายของโลกไม่ว่าจะเป็น คัมภีร์เททราบีบลอส ของท่านคลอเดียส พโตเลมี คัมภีร์พฤหัสปะราสะระโหราศาสตราของท่านมหาฤาษีปะราสะระ หรือคัมภีร์จักรทีปนี ของท่านอุตตมะรามเถระ ฯลฯ ความคิดเห็นที่ 10  โดย คุณ ITnew astrology  
 3 Feb 2005 12:44 #799412    

ความคิดเห็นท่ายที่8และ9เข้าท่าดีครับสมกับเป็นนักโหราศาสตร์รุ๋นลายครามมีข้อคิดเห็นที่แหลมคมและตรงกับสภาพปัจจุบันว่าณ.ปัจจุบันวงการโหรของเรามือยังไม่ถึงขั้นที่จะพัฒนาอะไรได้เลยแค่ของเก่าที่เรียนมายังอยู่ในวังวนหวยออกแล้วทายถูกแล้วหวยที่ยังไม่ออกจะทายกันอย่างไรการทายดวงเหมือนโยนลูกเต๋าเมื่อมี3ลูกทางออกหรือเลขที่ออกมีหลายประตูเอาแค่พื้นฐานทำนายให้ตรงประเด็นไม่สาดคลุมก็ลำบากแล้ว โหราศาสตร์เป็นศาสตร์ที่ยากที่สุด ยิ่งเรียนยิ่งโง่ ยิ่งเรียนยื่งรู้ว่ายังมีสิ่งที่ไม่รู้อะไรอีกมากมาย เหนื่อย?
คนที่เรียนมาแค่ไม่กี่ปีแต่กลับยกอ้างตัวเองว่ารอบรู้เพื่อการค้าหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ถ้าสอนพื้นฐานเครื่องมือต่างที่ใช้กันในการทำนายเป็นเรื่องไม่ยากไม่น่าเก็บค่าเรียนแพงจะทำให้คนรู่นหลังที่ไม่ค่อยมีสตางค์แต่มีหัวทางโหราศาสตร์หรือจุดโหรดีเสียของไปหมดวงการเลยไม่ค่อยมีคนที่มีคุณภาพหรือเพชรเหลืออยู่มากผมแค่จุดประกายในเรื่องเก่าๆที่เคยพูดกันผมว่าการสังคยานาเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร ไอ้ที่เขียนมาใหม่มันก็เหมาะกับCultureของเขาผิดถูกยังไม่ต้องพูดเพราะเวลาจะตัดสินเองว่าใช่หรือไม่เพราะมันก็คลุมทุกเรื่องเหมือนเดิมเช่นดาวพุธก็ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับความคิด สมอง ฟัน รถยนต์ พูดและอะไรอีกมากมายเมื่อผสมกับดาวอีกตัวเช่นดาวอังคารก็อาจจะกลายเป็นคิดมาก พูดร้ายปากเสีย ชอบขับรถจนพังอะไรก็ได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบเดิมผมเห็นด้วยกับคุณชาญชัยเต็มประตูเลยครับคนอื่นคิดเห็นอย่างไรบ้างครับ นี้เป็นการซ้อมประชุมโหรยูเรเนียนแบบไม่มีค่ายไม่มีเรื่องการค้าแต่ทำปัญญาให้กระจ่างได้ ดีครับ ขอบคุณครับ ที่ได้รู้จักทุกๆท่าน ข้อคิดเห็นดีมากเป็นการประชุมด้วยความเรียบร้อย ไม่มีใครบาดเจ็บหรือโดนด่าแต่เป็นเรื่องวิชาการล้วนๆ ความคิดเห็นที่ 11  โดย คุณ อดิเทพ  
 3 Feb 2005 18:27 #799751    

"คนที่เรียนมาแค่ไม่กี่ปีแต่กลับยกอ้างตัวเองว่ารอบรู้เพื่อการค้าหรือเปล่าก็ไม่รู้"
กำลังสบประมาทผู้ที่พยายามเผยแพร่ความรู้หรือไม่
อยากให้ช่วยขยายความให้มากกว่านี้ครับ
กี่ปีครับถึงจะสอนได้หรือสอนไม่ได้
คุณเป็นใครครับ
ผมเองก็ศึกษามาไม่กี่ปี สอนแบบจริงจังมาแล้ว8ราย
แต่ละรายล้วนสามารถนำสิ่งที่ผมสอนไปสร้างประโยชน์กับตนเองและคนใกล้ชิดได้แน่ชัด
ในราคาที่ทุกคนเต็มใจจ่าย และที่สำคัญสอนแบบไม่เก็บเงิน 2 ราย
ถูกหรือแพง เป็นเรื่องของความรู้สึกคิดกันไปเอง
เว็บไซด์นี้ก็มีจุดเริ่มต้นมาจากความรู้ที่ผมได้ศึกษามาเพียงไม่กี่ปีเหมือนกัน ความคิดเห็นที่ 12  โดย คุณ โรจน์-อินโฟ    
 3 Feb 2005 21:09 #799911   

ในเมื่อเขาไม่ได้เอ่ยชื่อใครก็เฉยๆ ซะ แล้วเดินหน้าพิสูจน์ตัวเองต่อไปดีกว่าครับ ทองแท้ต้องทนต่อการหลอมและการทุบตีได้เสมอ

เรื่องหวยออกแล้วถ้าไม่วิเคราะห์เป็นกรณีศึกษาบ้าง หวยงวดหน้าจะเอาอะไรทาย? จะเอาอะไรมาสังคยนาหรือปรับปรุงหรือเขียนสูตรพระเคราะห์ฉบับใหม่ได้? มันก็เป็นองค์ความรู้ส่วนหนึ่งที่จะพัฒนาวิชาการได้เหมือนกันครับ

ส่วนเรื่องการคิดค่าสอน หากจะมองว่าเป็นธุรกิจ ก็ต้องมองในด้านบวกด้วยว่า ธุรกิจที่ดีมีคุณธรรมก็ต้องคำนึงถึงลูกค้าเป็นหลัก เมื่อตั้งราคาสูงแล้วลูกค้าสู้ไม่ไหวเขาก็ต้องปรับตัวกันโดยอัตโนมัติเอง อย่าอคติว่าการขายการคิดราคาสูงจะต้องเลวร้ายเสมอไป ความคิดเห็นที่ 13  โดย คุณ จิ้นบ่อจี๊  
 3 Feb 2005 21:14 #799914   

เราย่อมมีสิทธิจะมองว่าเราเก่ง คนอื่นจะมองว่าเก่งเหมือนที่เรามองตัวเอง หรือจะมองว่าไม่เก่งก็เป็นสิทธิของเขา จะต้องเดือดร้อนไปไย

ถูกหรือแพง อยู่ที่กะเป๋าตังค์กับหัวใจ คอร์สละสองหมื่นห้า เงินเดือน 2 แสน แน่ๆว่าเรื่องเล็ก ถ้าแค่ 8 พัน แหงๆต้องบอกว่าแพง คนรักเท่าผืนหนัง คนชังก็เท่าผืนเสื่อ ตั้งตัวเป็นเจ้าสำนัก จะบังคับสิบทิศคารวะได้อย่างไร ผู้คนไม่ใช่ข้าทาส จักคารวะท่านก็ต้องด้วยใจ ทดสอบต้องพร้อมรับ ฝีมือต้องปรากฎ ผลงานต้องเปล่งประกาย จึงจะหมายได้รับความนิยม ความคิดเห็นที่ 14  โดย คุณ อดิเทพ  
 3 Feb 2005 22:05 #799979    

"ทองแท้ต้องทนต่อการหลอมและการทุบตีได้เสมอ" แต่ใช้ในความหมายที่ทำให้เข้ารูปเข้ารอย ไม่ไช่เชิงเสียดสี ความคิดเห็นที่ 15  โดย คุณ ผ่านมา  
 3 Feb 2005 23:08 #800039    

ผมไม่ได้ว่าใครและไม่ได้ดูหมิ่นใครนะครับ เขาถามราคาค่าสอนผมเลยบอกไปตามที่ได้รับรู้มาเท่านั้นเองอย่าโกรธกันสิ แล้วที่ผมบอกราคาผิดไปไหมละแต่ถ้าไม่สบายใจที่ผมพูดว่าราคาเท่านั้นเท่านี้ เพราะแล้วแต่อาจารย์แต่ละคนที่อยากได้เงินเท่านั้นเท่านี้ ผมขอถอนนะครับ ว่าแล้วแต่อาจารย์แต่ละคนที่ตั้งค่าวิชาของเขานะครับ ความคิดเห็นที่ 16  โดย คุณ ผ่านมา  
 3 Feb 2005 23:17 #800051   

กเรียนมา กี่ปีก็สอนได้ แต่ที่พูดไม่ได้พูดเรื่องการสอนนะครับแต่พูดถึงการนั่งดูดวง บางคนไม่ได้เรียนมาเลยหรือนั่งเรียนมาบ้างเล็กๆๆน้อยๆๆดูยูเรเนียนไม่เป็นเลยมาแอบอ้างกับลูกค้าว่าดูยูเรเนียน ทำให้วงการยูเรเนียนเย่ลงนะครับ มีผมเจอมาแล้ว ไม่ต้องบอกว่าใคร เวลาพูดกับลูกค้าบอกลูกค้าว่าคุณ แอสเมตอส หรือเนปจูน หรือพลูโตย้าย เข้ามาในดวงทำให้อย่างนั้นอย่างนี้ ผมนั่งฟัง งง เลยนะครับดาวพวกนี้เป็นดาวทิพย์กว่าจะย้ายราศี หลายสิบปีนะครับ ที่ผมพูดไปก็เพื่อชาวยูเรเนียนนะ ความคิดเห็นที่ 17  โดย คุณ อดิเทพ  
 4 Feb 2005 02:18 #800118    

คุณ ผ่านมา กับคุณ IT new คนเดียวกันหรือเปล่า
ลองกลับไปอ่าน ความคิดเห็นที่10 ย่อหน้าที่2ให้ดีๆ
ถ้าบริสุทธ์ใจจริงควรจะแสดงตัวตนออกมา อย่าทำตัวลับๆล่อๆ
การที่ผู้สอนหลายๆท่านคิดค่าสอนหลายๆหมื่น นั่นคือความสามารถ+วาสนา อย่าไปอิจฉา
สถานที่สอนในราคาประหยัดก็มีหลายแห่ง ผู้ที่สนใจจะเรียนก็สามารถไปเรียนในสถานที่เหล่านั้นได้ ตามความพอใจ อาจารย์ที่สอนในราคาประหยัดก็มิใช่ว่าไม่มีความรู้หรือไม่มีความสามารถ
ผมมีความรู้สึกว่า "คุณปราถนาดี แบบออกหน้า มากไป" หวังอะไรลึกๆอยู่ครับ
บนเว็บไซด์นี้ มีรูปผมคนเดียวติดหราอยู่
คุณโรจน์เป็นผู้จัดการให้ผมทั้งหมด โดยไม่ต้องจ่ายค่าพื้นที่ เหตุผลอะไรไปถามกันเอาเอง ความคิดเห็นที่ 18  โดย คุณ I T old  
 4 Feb 2005 07:58 #800179    

ดังนั้นเมื่อฟังหรืออ่านอะไรมาจึงไม่ควรทำตนเป็นคน "กระต่ายตื่นตูม" เอะอะโวยวาย พลอยให้คนที่เขารู้น้อยพลอยเสียประโยชน์ไป
การใคร่ครวญพิจารณาจึงเป็นสมบัติของชาวพุทธที่ดี พึงมีไว้ประจำตนตลอดไป
จาก ธรรมจากพระสูตร เรื่อง ปัญหาที่ไม่ควรสนใจ และหลักความเชื่อที่ถูกต้อง ความคิดเห็นที่ 19  โดย คุณ โรจน์-อินโฟ    
 4 Feb 2005 08:59 #800203    

ผมว่าเรากำลังออกนอกประเด็นสูตรพระเคราะห์สนธิมากเกินไปแล้วนะครับ คงต้องย้ำอีกทีว่าขอให้ทุกคนเดินหน้าพิสูจน์ตัวเองต่อไป โดยไม่ต้องไปกระทบกระทั่งคนอื่น และหนักแน่นต่อการกระทบกระทั่งจากคนอื่น ไม่ว่าเขาจะเจตนาอะไรหรือไม่ แล้วสิ่งดีๆ ที่เราทำไว้จะเป็นคะแนนสะสมให้เราเอง

ย้อนมาเรื่องคัมภีร์ฯ นิด ท่านที่มีโปรแกรม Virgo หรือโปรแกรมอะไรที่มีสูตรพระเคราะห์สามารถ Edit ได้ก็ควรจะคงข้อความเดิมไว้ ส่วนจะเพิ่มความเห็นส่วนตัวอะไรเข้าไปก็น่าจะแยกเป็นอีกย่อหน้านึงต่างหากนะครับ ความคิดเห็นที่ 20  โดย คุณ ผ่านมา  
 4 Feb 2005 13:25 #800394    

การคิดทำสูตรพระเคราห์สนธิ เราต้องตั้งตุ๊กตาของจุดอิทธิพลและจุดศูนย์รังสีขึ้นมาก่อน แล้วช่วยกันดู ช่วยกันออกความเห็น แต่ละจุด ว่าแปลเป็นอะไรได้บ้าง แล้วค่อยเปลี่ยนแปลงไปทีละจุดๆๆ ดีเหมือนกันนะครับ ความคิดเห็นที่ 21  โดย คุณ ผ่านมา  
 4 Feb 2005 13:45 #800412    

ที่ใช้ชื่อผ่านมา เพราะไม่อยากใช้ชื่อจริงผมรับรองว่าคนปัจจุบันกับคนก่อนโน้น ไม่ใช่คนๆเดียวกันแน่นอน ที่ผมออกความเห็นไปไม่ได้คิดมิดีมิร้ายกับใครเลยนะครับ จากใจจริง เขาถามก็บอกไป ตามที่ผมรู้มา เท่านั้นเอง แต่ต้องขอโทษด้วยที่ใช้คำพูดบางคำทำให้มีคนไม่สบายใจ สมัยก่อนเกือบ 30 ปีแล้วนะ เคยไปดูดวงและถามหมอดูว่า ถ้าจะเรียนเขาคิดดเท่าไหร่เขาบอกผมว่าคิด 50,000 บาทมีอีกคนคิด 80,000 บาทผมนั่งคิดว่าชาติไหนนหนอที่ผมจะได้ทุนคืนหรือไม่ได้เลยสักบาท ความคิดเห็นที่ 22  โดย คุณ venusia  
 4 Feb 2005 16:38 #800585   

แม้เว็บบอร์ดที่ต้องลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก เขาก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการใช้นามแฝง และการเก็บรักษาข้อมูลของสมาชิกก็เป็นเรื่องที่ได้รับความคุ้มครองเป็นอันดับแรกด้วย การใช้นามแฝงจึงเป็นเรื่องปกติสำหรับแสดงความคิดเห็น เพื่อให้แสดงความเห็นได้อย่างกว้างขวางเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม กติกาก็มีอยู่แล้ว ไม่เหมาะสมก็ลบออกไป การกระทบกระทั่งระหว่างกันย่อมมีบ้างเพราะคนหมู่มากที่มีพื้นเพนิสัยใจคอ พื้นฐานทางบ้าน และการฝึกอบรม แตกต่างกัน มาพบกัน บางครั้งอาจมีผลประโยชน์ส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ก็เลยมีโอกาสเกิดความขัดแย้งขึ้น แต่ที่สังเกตมา อ.โรจน์ ก็ดูแลสถานะการณ์ได้ดี ส่วนรวมได้ประโยชน์ กรณีของคุณผ่านมา ข้อมูลที่นำมาบอกก็เพราะมีคนถาม และก็เป็นข้อมูลจริง มีประโยชน์ต่อผู้สนใจและส่วนรวม จึงขอให้กำลังใจคุณผ่านมา สำหรับสิ่งที่ได้ทำมาแล้ว และที่จะทำต่อไป ซึ่งอาจจะต้องรอบคอบมากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกับบางท่านอีก โดยถือประโยชน์ของส่วนรวมเป็นสำคัญ ความคิดเห็นที่ 23  โดย คุณ อดิเทพ  
 4 Feb 2005 17:56 #800661    

"คนที่เรียนมาแค่ไม่กี่ปีแต่กลับยกอ้างตัวเองว่ารอบรู้เพื่อการค้าหรือเปล่าก็ไม่รู้"
เขียนมาอย่างนี้ ไม่ใช่ความขัดแย้งเชิงวิชาการแน่ๆ
การที่จำเป็นต้องยกเอาขึ้นมากล่าว ก็เพื่อต้องการให้บรรดาท่านๆที่ใช้นามแฝง (เพื่อปกป้องตนเอง แต่ไม่ระวังในการปกป้องผู้อื่น แล้วสังคมจะสงบได้อย่างไร)
ขอให้เป็นกรณีตัวอย่าง สำหรับท่านที่เอาแต่ปกป้องตนเอง ให้รู้จักที่จะไม่ประมาทในการใช้คำในครั้งต่อไป
เพื่อที่จะช่วยกันทำให้เว็บไซด์นี้ เป็นเว็บไซด์ที่เหมาะสมต่อการเข้ามาค้นหาความรู้ต่อไป ความคิดเห็นที่ 24  โดย คุณ อดิเทพ  
 4 Feb 2005 18:15 #800671   

ขอขอบคุณ คุณIT old ที่กรุณาออกมาเตือนสติ(หรือแอบว่าก็ไม่รู้นิ)
ขอยืนยันว่า ไม่ตื่นตูม แน่นอน
ที่ต้องออกมา ก็เพื่อที่จะต้องการเตือนว่า บอร์ดแห่งนี้ยินดีเฉพาะการแสดงความคิดเห็นทางวิชาการเท่านั้น
และต้องการให้ทุกท่านมีความรอบคอบในการใช้คำให้มากๆ
(เด็ก ป.2 สอนเด็ก ป.1 อ่านหนังสือ ย่อมเป็นไปได้) ความคิดเห็นที่ 25  โดย คุณ อดิเทพ  
 4 Feb 2005 18:30 #800679    

เมื่อวานนี้
เมษ = อาทิตย์ ทับ เนปจูน
= มฤตยู/อาพอลลอน
= ...............
ลองแปลกันดูนะครับ ความคิดเห็นที่ 26  โดย คุณ ผ่านมา  
 4 Feb 2005 23:40 #800876    

นักโหราศาสตร์เพี้ยนอย่างแรง, นักโหราศาสตร์โดนหลอกอย่างมาก, ความคิดเห็นที่ 27  โดย คุณ ขอแจม  
 5 Feb 2005 00:40 #800897  

ขอแปลว่า วันที่นักโหราศาสตร์ลืมตัว พระเคราะห์สนธิของเก่าคงของเดิมเอาไว้ แต่เราขึ้นบรรทัดใหม่มาเพิ่มเติมเข้าไปได้ในแต่ละจุดผมว่านะ ความคิดเห็นที่ 28  โดย คุณ เซ้ง  
 5 Feb 2005 02:57 #800933   

ขออนุญาติแปลแบบ สบาย..สบาย สไตล์พี่เบิร์ด ธงไชย

....เมื่อวานนี้(3 Feb.)นักโหราศาสตร์/หรือผู้สนใจในโหราศาสตร์ มัวแต่กินเหล้าเบียร์ขณะดูดวง (คำแปลอันนี้ผมว่าคงจะไม่เหมาะจะนำไปปฏิบัตินะครับ อิอิ)..ขณะศึกษาเรื่องดวงฯ เยี่ยมชมเว็บดูดวงฯ....

ฮ่า ฮ่า อย่าซีเรียสนะครับทุกๆท่าน ผมแค่มาขั้นจังหวะขัดจังหวะนิดโหน่ยยย... ด้วยเกรงว่าเดี๋ยวกระทู้มันจะบานปลายไปมากน่ะคร๊าบบบบ

ต้องขอขอบคุณท่าน คห.25 & 26 ด้วยคร๊าบบบบ ข้าน้อยขอคารวะ 1 จอก . ความคิดเห็นที่ 29  โดย คุณ Longway  
 6 Feb 2005 04:18 #801654   

ชอบความเห็นของ คุณจิ้นบ่อจี๊ ที่กล่าวว่า "..คนรักเท่าผืนหนัง คนชังก็เท่าผืนเสื่อ ตั้งตัวเป็นเจ้าสำนัก จะบังคับสิบทิศคารวะได้อย่างไร ผู้คนไม่ใช่ข้าทาส จักคารวะท่านก็ต้องด้วยใจ ทดสอบต้องพร้อมรับ ฝีมือต้องปรากฎ ผลงานต้องเปล่งประกาย จึงจะหมายได้รับความนิยม.." มากครับ

และผมคิดว่า คุณอดิเทพควรจะใจเย็นๆนะครับ ความคิดเห็นที่ 30  โดย คุณ จริงใจ  
 6 Feb 2005 23:06 #802205   

ถ้าท่าน ผูกดวงในวันที่ 3/2/2005 จะมีข้อมูลที่น่าสนใจที่อ.อดิเทพ เว้นเอาไว้
เมษ= อาทิตย์ ทับ เนปจูน= มฤตยู/อาพอลลอน
=ลัคนา/พุธ
ถ้าเปิดคำแปล ลัคนา+พุธ-เนปจูน ผมว่าผมคงต้องเทคะแนน(ใจ)ให้อ.อดิเทพ แล้วหละครับ ความคิดเห็นที่ 31  โดย คุณ ITnew astrology  
 9 Feb 2005 13:02 #804390    

อ.อดิเทพผมIt.new astrology ไม่ไช่คุณผ่านมาผมไม่รู้จักกับอ.อดิเทพโดยส่วนตัวและไม่เคยเรียนกับคุณอดิเทพผมเรียนโหราศาสตร์รุ่นสมัยอ.จรัลและอ.ประยูรแต่ที่ผมเขียนว่า"คนที่เรียนมาแค่ไม่กี่ปีแต่กลับยกอ้างตัวเองว่ารอบรู้เพื่อการค้าหรือเปล่าก็ไม่รู้"เพราะผมได้เจอกับคนๆหนึ่งที่ไม่ได้เรียนกับอาจารย์ดังกล่าวแต่แอบอ้างและไปเปิดสอนโหราศาสตร์และลูกศิษย์ที่ได้เรียนมาๆบอกกับผมว่าสอนไม่เข้าใจและใช้ไม่ถูกเขาควรจะทำอย่างไรผมก็บอกว่าอ.ที่จะสอนคุณนั้นควรเป็นโหรอาชีพที่เป็นโหรด้วยรับสอนด้วยและควรทำงานและทำนายมาเป็นระยะเวลานานๆจึงจะมีประสพการณืที่ดีเหมือนคุณได้ซื้อเวลาย่นย่อไปเยอะและที่แน่ๆอ.ที่สอนคุณควรจะเก่งการทำนายดวงเมืองได้เจ๋งๆจึงจะสุดยอดและสุดท้านคุณควรจะดูดวงสมพงศ์กับอ.ที่สอนด้วยว่าถูกโฉลกอย่างไรเป็นการสมบูรณ์ แต่เรื่องราคาค่าสอนพื้นฐานผมว่าไม่ควรจะเก็บแพงเพราะผมคิดว่าถ้าไม่ได้สอนAdvanceควบคู่ไปด้วยแต่ถ้าอ.ท่านใดเก็บค่าสอนเท่าใดก็อยู่ที่ดุลยพินิจของอ.แต่ละท่านเพราะผมไม่ทราบว่าท่านให้วิชาเขามากน้อยเพียงใดบางอ.สมัยก่อนสอนการทำนายดวงนิวมูนวิชาหนี่งเก็บ3พ้นบาทสอนProgressiveเก็บ3พันบาทผมว่าแพงนะครับแต่ก็มีคนไปเรียนกันมากแถวฝั่งธนฯ นักศึกษาโหรสมัยปี2533ถึง2536คงจะรู้จักดีผมไม่เคยอิจฉาใครและผมก็ไม่ได้มีอาชีพด้านโหรผมทำธุรกิจส่วนตัวแต่ผมเป็นห่วงนักโหรศาสตร์รุ่นหลังๆให้ศึกษาประวัติของอ.ดีๆเท่านั้นส่วนที่ดีแล้วเราก็ช่วยกันส่งเสริมอย่ารังเกียจ อย่าอิจฉา อ.บางท่านถึงเรียนมาไม่นานไม่เป็นใดแต่ถ้าท่านเก่งเพราะท่านเล่นโหราศาสตร์ตลอดเวลาศึกษาดวงเยอะๆเห็นอะไรมากก็ไม่เป็นไรไม่มีใครว่าหรอกครับ ผมต้องขอโทษด้วยที่อาจจะไปกระทบกระทั้งกันบ้าง การเป็นระดับโหราจารย์ก็ต้องมีคนอิจฉาไม่ยอมรับก็มีบ้างเป็นเรื่องธรรมดาและควรตรวจสอบดวงHoraryแล้วจะรู้อะไรเป็นอะไรนะครับ ใจเย็นๆและก็ขอให้กำลังใจกับคุณผ่านมาเช่นกัน ทุกท่านอย่าถือสากันนะครับถ้าหากกระทบกระทั้งกันบ้าง ความคิดเห็นที่ 32  โดย คุณ เกือบผ่านไปแล้ว  
 9 Feb 2005 13:09 #804397   

บนเว็บไซด์นี้ มีรูปผมคนเดียวติดหราอยู่
คุณโรจน์เป็นผู้จัดการให้ผมทั้งหมด โดยไม่ต้องจ่ายค่าพื้นที่ เหตุผลอะไรไปถามกันเอาเอง
อยากทราบครับ อยากทราบมากๆมีเหตุผลอันใดครับ
 ความคิดเห็นที่ 33  โดย คุณ โรจน์-อินโฟ    
 9 Feb 2005 17:11 #804644    

เหตุที่มีรูปอาจารย์อดิเทพติดหราอยู่คนเดียว (ของยูเรเนียน ไม่นับผมที่เป็นเจ้าของเว็บ และอาจารย์ณัฐชัย ดวงจีนเจ้าสำนักโหรเลขที่ 5) เพราะอาจารย์กำพล ที่ราชบุรี ไม่ส่งรูป นักยูเรเนียนคนอื่นยังไม่สนใจมาลงโฆษณา

เหตุที่ไม่คิดตังค์ค่าพื้นที่ ความจริงคนที่ลงโฆษณาในเว็บผมทุกรายก็อาศัยทั้งความสนิทชิดเชื้อมาก่อน และความเชื่อถือในความรู้ความสามารถของแต่ละรายทั้งนั้น ผมรับมาลงให้ด้วยเหตุผลด้านการสร้างสีสันให้เว็บและการให้โอกาสผู้มีความรู้ความสามารถเป็นหลัก เรื่องผลประโยชน์อื่นๆ เป็นรอง จะใช้วิธีใส่ซองตามศรัทธาหรือแนะนำโปรแกรมก็ตามสะดวก กรณีอาจารย์อดิเทพกับอาจารย์ณัฐชัยจะเอาใจใส่เรื่องรูปและข้อมูลค่อนข้างมาก ณ เวลานี้จึงมีอะไรๆ มากกว่าของอาจารย์กำพลและของโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน

ส่วนใครอยากลงโฆษณาบ้างก็ต้องคำนึงถึงเรื่องความรู้ความสามารถเป็นอันดับแรกเช่นกันครับ เรื่องเงินทองผลประโยชน์ค่อยว่ากันทีหลัง สนใจเชิญติดต่อผมตามรายละเอียดที่ให้ไว้ในเว็บครับ ความคิดเห็นที่ 34  โดย คุณ พอล  
 11 Feb 2005 09:16 #806105    


เรื่องการสังคยนาสูตรพระเคาระห์สนธิ นั้น อยากถามว่า เพราะเหตุใดถึงมีความคิดเช่นนี้ขึ้นมา

ท่านใช้ทำนายไปแล้วไม่ถูกหรืออย่างไร
ถึงอยากจะแก้ไข

ที่ท่านอ้างว่า......พระไตรปิฎกยังมีการสังคยานาเพื่อความทันสมัยและมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ...นั้นไม่เป็นความจริง

สมัยก่อนนั้นมีการสังคยานาพระไตรปิฎก เพื่อให้ตำราที่กระจัดกระจายไป ตกหล่น สุญหายไป จะได้รวมเป็นหมวดหมู่ เป็นหนึ่งเดียวกัน
สะดวกต่อพุทธศาสนิกชนต่างหาก ไม่มีการแก้ไขพระไตรปิฎกเพื่อ......ความทันสมัย
 ความคิดเห็นที่ 35  โดย คุณ โรจน์-อินโฟ    
 11 Feb 2005 21:20 #806724    

ช่วยอ่านตั้งแต่ต้นให้ดีๆ ครับ ในช่วงหลังๆ เราเริ่มได้ข้อสรุปแล้วว่าจะไม่ไปแก้ไขของเดิม และไม่ใช่ว่าของเดิมจะทายไม่ถูกเอาเลย แต่ตำราที่มีตั้งแต่สงครามโลกไม่ครอบคลุมเรื่องสมัยใหม่อยู่หลายเรื่อง อย่างเช่น "คอมพิวเตอร์" น่ะ ไม่มีในตำราแน่นอน ต้องประยุกต์เอาจากสูตรที่มีความหมายใกล้เคียง เช่น ความหมายของมฤตยู หรืออาจเป็นจุดเซอุส/วัลคานุสที่ตำราใช้คำว่า "กำลังเครื่องจักรหรือกำลังอันยิ่งใหญ่ที่ควบคุมได้" อะไรทำนองนี้ แหละครับ ความคิดเห็นที่ 36  โดย คุณ โรจน์-อินโฟ    
 11 Feb 2005 21:25 #806728    

นึกได้อีกอย่าง ในเมื่อคุณพอลพูดถึงพระไตรปิฎก แน่นอนว่า "ไม่มีการแก้ไขพระไตรปิฎกเพื่อความทันสมัย" แต่เราก็ยังมีหนังสือธรรมะที่อธิบายพระพุทธธรรมได้อย่างทันสมัย

ทำนองเดียวกัน เราย่อมจะไม่ไปแก้ไขสูตรพระเคราะห์สนธิฉบับดั้งเดิม แต่เราอาจมีอรรถาธิบายหมายเหตุเพิ่มเติมในยุคสมัยของเราได้เช่นกันครับ ความคิดเห็นที่ 37  โดย คุณ ผ่านมา  
 12 Feb 2005 23:36 #807496    

อาจารย์โรจน์พูดถูก ของเก่าคงเดิมเอาไว้เราไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงไม่มีการแตะต้อง แต่เราย่อหน้าใหม่เพิ่มเติมเอาไว้แต่ละจุดๆไป ความคิดเห็นที่ 38  โดย คุณ พอล  
 13 Feb 2005 08:42 #807614   


ถ้าอย่างนั้นก็ควรเริ่มต้นด้วยเปิดกระทู้นึงไว้ดีไหมครับ
ถ้าใครมีประสบการณ์ว่า เกิดเหตุการณ์หนึ่งๆขึ้นมา
แล้วไม่ตรงกับคำแปลสูตรพระเคราะห์สนธิเดิม
จะได้มาลงไว้ ถ้าเกิดมีคนอื่นที่มีความเห็นเหมือนกันเข้ามาสนับสนุน จะได้ เกิดประโยชน์ต่อวงการของเรา
เพราะว่าถ้าไม่บอกกัน ต่างคนก็ต่างไม่รู้ว่า แท้จริงเป็นอย่างไรแน่ ความคิดเห็นที่ 39  โดย คุณ ผ่านมา  
 13 Feb 2005 20:54 #808021   

ดีๆๆลงมือได้เลยครับ ขอสนับสนุนเต็มที่ครับ และเขียนของเก่าไว้ด้วยนะครับ ทุกคนช่วยกันคิด ทุกคนช่วยกันทำ คนละไม้คนละมือ จะประสบความสำเร็จเองครับ ความคิดเห็นที่ 40  โดย คุณ ผ่านมา  
 13 Feb 2005 21:17 #808031    

ผ่านมาคนก่อนกับคนนี้ ไม่ใช่คนๆเดียวกัน คุณๆสบายใจได้ ผมตอบเท่าที่ผมรู้ และจริงใจ ไม่ต้องทราบว่าผมเป็นใคร อนาคตอีกไม่นาน ถ้ามีการตั้งชมรม หรือสมาคมขึ้น ผมอาจสมัคร เป็นประธานชมรม หรือนายกสมาคมโหราศาสตร์ยูเรเนียนก็ได้


โหรา-กระทู้เก่า

วิทยาศาสตร์ * โหราศาสตร์ * เกี่ยวข้องกันอย่างไร วันที่ 02/10/2010   15:11:03
เรียนโหรได้ไหมถ้าใจร้อน? วันที่ 22/10/2010   21:46:21
กรณีศึกษา ฟุตบอลโลก 2006 รอบสี่ทีมสุดท้าย วันที่ 11/07/2010   21:18:42 article
กรณีศึกษา เดาผลฟุตบอลโลก 2006 คู่ชิงที่ 3 และชิงชนะเลิศ วันที่ 11/07/2010   21:18:26 article
โหราศาสตร์ยูเรเนียน กับ ความรู้แบบกระเส็นกระสาย วันที่ 27/07/2009   20:02:53
คนที่หน้าตาดี เราดูจากอะไรได้บ้าง วันที่ 27/07/2009   19:58:40
อยู่กับดาวทิพย์เป็นดาวสันโดษหรือไม่ วันที่ 27/07/2009   19:53:39
เรือนเมอริเดียน วันที่ 27/07/2009   19:51:38
ดาวทิพย์เดินถอยหลังได้ไหม วันที่ 27/07/2009   19:47:59
วังกะ กับ ขนาดของมุม อะไร สำคัญกว่า วันที่ 27/07/2009   19:44:28
การอ่านออกเสียงศัพท์โหราศาสตร์บางคำ วันที่ 27/07/2009   19:41:50
การเขียนโปรแกรมเช็คดาวพักร เสริด มนท์ วันที่ 10/06/2010   13:13:02 article
คำถามเรื่องมุมครับ วันที่ 27/07/2009   19:36:46
สงสัยคำว่า"ดาวพระเคราะห์ใดๆก็ตาม"ในบทความเรื่อง"การตรวจสอบความสำเร็จในชีวิต" วันที่ 27/07/2009   19:29:43
ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลของระบบเรือนชะตา วันที่ 27/07/2009   19:23:21
เรื่องการคำนวณทางโหราศาสตร์ วันที่ 10/08/2009   10:04:07
ปฏิทินที่ถูกต้อง วันที่ 27/07/2009   19:17:09
ศูนย์รังสีคู่ครอง วันที่ 27/07/2009   19:11:45
ฮวงจุ้ยกับยูเรเนียน วันที่ 27/07/2009   19:08:27
จุดอิทธิพลที่หมายถืงผู้แทนขายประกันชีวิต วันที่ 27/07/2009   19:05:15
คำออกเสียง ชื่อ ดาวทิพย์ แบบอเมริกัน วันที่ 27/07/2009   19:02:35
Alfred WITTE วันที่ 27/07/2009   18:57:13
การแปลความหมายจุดเจ้าชะตาและจุดอื่นๆ วันที่ 27/07/2009   10:38:08
Virgo vs Alogic (?) วันที่ 27/07/2009   10:33:58
โค้งสุริยาตร์ พยากรณ์ได้จริงหรือ วันที่ 27/07/2009   10:30:54
เรื่องของราศี วันที่ 27/07/2009   10:26:54
อ่านและดาวน์โหลดคัมภีร์โบราณที่เป็นพื้นฐานของโหราศาสตร์ตะวันออกและตะวันตกได้ที่เว็บนี้ วันที่ 27/07/2009   10:24:04
จริยธรรมของนักโหรศาสตร์ควรเป็นอย่างไร วันที่ 27/07/2009   10:19:02
สมพงษ์ดวงชะตา เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ กับ คามิลา ปาร์คเก้อร์ โบวเลส วันที่ 27/07/2009   10:12:36
ใครเชื่อเรื่องFree will บ้าง วันที่ 27/07/2009   10:06:24
คุณสมบัติของอาจารย์โหรควรเป็นอย่างไร วันที่ 27/07/2009   10:02:22
อุบัติเหตุ รถไฟฟ้าใต้ดิน (2548) วันที่ 27/07/2009   09:46:48
ขอคำแนะนำสำหรับก้าวแรกในการศึกษา "ยูเรเนียน" วันที่ 27/07/2009   09:38:08
ไม่เข้าใจความหมายของคำว่าผูกพันไปถึง วันที่ 27/07/2009   09:34:58
สงสัยเรื่องวิธีอ่านดวงที่เอาอาทิตย์ของนาย ก ไปใส่ในดวงนาย ข วันที่ 27/07/2009   09:26:58
แผ่นดินไหวอินโด คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ (สึนามิ) วันที่ 27/07/2009   09:29:10
ถ้าเกิดที่จังหวัดหนึ่งแล้วแต่บ้านไปอยู่ที่จังหวัดอื่นการทำนายจะเปลี่ยนไปเปล่าคะ วันที่ 26/07/2009   22:50:07
ยูเรเนี่ยน ดูดวงโลก ได้หรือไม่ วันที่ 26/07/2009   22:47:29
ดวงนวางค์จักร วันที่ 26/07/2009   22:42:58
ดวง 10 ลัคนา วันที่ 26/07/2009   22:24:36
ดวงดาวมีอิทธิพลกับชีวิตมนุษย์กี่ % วันที่ 26/07/2009   22:15:46
โหราศาสตร์ไม่ใช่การแก้ปัญหาโดยตรง วันที่ 27/07/2009   10:24:45
ดวง Hitler ถึงแก่กรรม และอื่นๆ วันที่ 00/00/0000   00:00:00
ตำแหน่งที่ดาวร้ายให้ผลด้านดีได้ วันที่ 26/07/2009   22:06:26 article
การตั้งค่า โปรแกรม Astrolog วันที่ 26/07/2009   22:06:09 article
จุดโหราศาสตร์ในดวง วันที่ 26/07/2009   22:05:44 article
พฤ+คร-วค// จุดนายกรัฐมนตรี ดวงวันเลือกตั้ง 6 ก.พ.2548 วันที่ 26/07/2009   22:05:26 article
ชื่อราศี "มกร" หรือ "มังกร" วันที่ 26/07/2009   22:05:04 article
ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่ากรุงเทพฯ 2547 วันที่ 26/07/2009   22:04:35 article
จานสองชั้นเป็นยังไงครับ วันที่ 26/07/2009   22:04:17 article
มุม 11.25 องศา วันที่ 26/07/2009   22:03:51 article
กลอนโหรห้ามทำนาย วันที่ 26/07/2009   22:03:33 article
ของฝากจากอาจารย์อดิเทพ : ดวงผู้รอดชีวิตจากเกาะพีพี ในเหตุการณ์ สึนามิ 2547 วันที่ 00/00/0000   00:00:00
อังคาร+เนปจูน-มฤตยู //จำเป็นฆ่าสัตว์เนื่องจากป่วยเป็นโรค วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ดวงเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูที่ ฮิโรชิมา และ นางาซากิ วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
พิจารณาความแรงของศุกร์ อ้างถึงบทความเรื่อง การวิเคราะห์และประเมินความแรงของดาวพฤหัสฯ วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ดูดวงดาวดัง วันที่ 26/07/2009   22:02:40 article
งานวิจัย เรื่อง สมาธิ ของ อเมริกัน วันที่ 26/07/2009   22:02:22 article
ปรัชญาของดาวกับการคิดเชิงบูรณาการและการเมือง วันที่ 26/07/2009   22:02:03 article
ความสำคัญ ของ จุดสะท้อน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
จุด AR+MC-[MC/SU] และ AR+SU-[MC/SU] วันที่ 26/07/2009   22:01:42 article
เที่ยวบินเจ้าปัญหา??? วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ความแตกต่างระหว่าง ยูเรเนียน ระบบ(?)ศูนย์รังสี และ ระบบ(?)เรือนชะตา วันที่ 26/07/2009   22:01:22 article
ความแตกต่างระหว่าง โหราศาสตร์ยูเรเนียน กับ โหราศาสตร์สากล และ โหราศาสตร์ไทย วันที่ 26/07/2009   22:01:03 article
น้ำมันเบนซิน และ น้ำมันดีเซล เทียบเป็น สูตรพระเคราะห์สนธิ วันที่ 26/07/2009   22:00:36 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker