ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Album (Picasa)
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับ วิชาโหราศาสตร์และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 4: ใครผูกพันกับใครในจักรวาล
วันที่ 01/03/2011   20:46:23

 

 

 

 

 ตนุศรีหญิงอยู่ต้อง  ตามแผน

ผูกลัคน์ชายชายแขวน  รักแล้ว

ชายฉะนี้สตรีแทนแขวนรัก  ชายนา

สองเสมอกันแล้วบ่แคล้ว  บ่คล้อยคลากัน

 
จากพระนิพนธ์ “ลิลิตทักษาพยากรณ์” ของ
สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมหลวงพิทักษ์มนตรี

 


1. บทนำ

โคลงพระนิพนธ์ที่ยกมาประกอบในหัวเรื่องของตอนที่ 4 นี้ เป็นตัวอย่างหนึ่งของเนื้อหาสำคัญที่ตำราโหราศาสตร์ที่ว่าด้วยการสมพงศ์ดวงขะตา มักจะกล่าวไว้เสมอคือ โครงสร้างความสัมพันธ์โครงสร้างใดอย่างไรจึงจะทำให้เกิดความรักขึ้นในระหว่างหญิงชายทั้งสองได้ ซึ่งในการเปรียบเทียบทางโหราศาสตร์นั้นมักจะเปรียบเทียบกันในฐานใดฐานหนึ่งของมิติทางโหราศาสตร์ ที่นิยมที่สุดก็เป็นการเปรียบเทียบด้วยตำแหน่งสัมพันธ์ทางองศาระหว่างปัจจัย อย่างที่ฝรั่งเรียกว่า Cross Aspectarian หรือที่ไทยเราเรียกว่า “ดวงซ้อนดวง” ซึ่งทำโดยการนำดวงสองดวงมาซ้อนกัน แล้วอ่านเรื่องราวต่างๆจากตำแหน่งสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางโหราศาสตร์ที่เกิดขึ้นระหว่างดวงชะตาทั้งสอง ทางไทยเราตำราโบราณก็ใช้หลักการนี้เช่นเดียวกันโดยเป็นการใช้ตำแหน่งสัมพันธ์ทางราศีดังเช่นในบทโคลงที่อ้างถึงดังกล่าว นอกจากนี้ที่นิยมกันก็เป็นการเปรียบเทียบด้วยตำแหน่งสัมพันธ์ทางเรือนชะตา และในระยะหลังๆนี้ได้มีนักโหราศาสตร์ตะวันตกรุ่นใหม่เสนอทฤษฎีดวงร่วม (Composite Chart) ซึ่งอาจเป็นการผูกดวงขึ้นใหม่จากศูนย์รังสีระหว่างปัจจัยเดียวกันของดวงทั้งสอง, หรือผูกดวงโดยใช้วันเดือนปีเกิดและเวลาเกิดที่เป็นเวลากึ่งกลางระหว่างเวลาเกิดของเจ้าชะตาทั้งสอง แล้วใช้เป็นดวงชะตาสำหรับการพยากรณ์ความเป็นไปในกรณีที่ทั้งสองคนเข้ามามีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน ในปัจจุบันวิธีการนี้ได้รับความนิยมค่อนข้างแพร่หลาย  และมีตำราของฝรั่งที่เขียนถึงเรื่องนี้ออกมาวางจำหน่ายในท้องตลาดเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามผู้เขียนเห็นว่า โครงสร้างที่สำคัญยิ่งและน่าจะเป็นพื้นฐานของการสมพงศ์ดวงชะตาอีกหัวข้อหนึ่งนอกเหนือจากการพิจารณาจักราศีสมพงศ์แล้ว ควรจะเป็นโครงสร้างความสัมพันธ์ที่ชี้บอกว่า เจ้าชะตาทั้งสองจะมีความเกี่ยวข้องผูกพันที่มีนัยสำคัญหรือประทับใจต่อกันหรือไม่อย่างไร เพราะไม่ว่าโครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างดวงชะตาทั้งสองจะดีหรือร้ายอย่างไร ถ้าทั้งสองคนไม่มีโอกาสที่จะได้มาพบปะเกี่ยวข้องกันอย่างมีนัยสำคัญในชีวิตนี้แล้ว  สัมพันธภาพการสมพงศ์ดวงชะตาที่ดีหรือร้ายเหล่านั้นก็จะไม่มีโอกาสแสดงผลและไม่มีความหมายใดๆ  ในประเด็นนี้ผู้เขียนมีความเห็นว่าคำสอนของท่านอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ ซึ่งแม้จะเป็นคำสอนสั้นๆแต่ตรงประเด็นและน่าจะครอบคลุมเรื่องราวของการผูกพันกันระหว่างดวงชะตาไว้อย่างสมบูรณ์  และจึงเป็นที่มาของบทความในตอนนี้  ที่ผู้เขียนให้ชื่อว่า “ใครผูกพันกับใครในจักรวาล”

2.  จุดเจ้าชะตาต้องมาก่อน

อาจารย์ประยูรฯท่านจะกล่าวย้ำหลักการนี้เสมอในระหว่างการบรรยายในชั้นเรียน ซึ่งหมายความว่า ในการอ่านและพยากรณ์ดวงชะตาใดๆก็ตาม (พื้นดวง, ดวงชะตาจรทุกรูปแบบ) ต้องพิจารณาจุดเจ้าชะตาว่าจรมาถึงกันหรือไม่เป็นลำดับแรก  เพราะเหตุการณ์ที่ประทับใจจะเกิดได้ ก็ต่อเมื่อมีโครงสร้างจุดเจ้าชะตาถึงจุดเจ้าชะตาแล้วเท่านั้น  ยกตัวอย่างเช่นในการพยากรณ์ดวงทินวรรษนั้น หากไม่พบโครงสร้างจุดเจ้าชะตาถึงจุดเจ้าชะตา แม้ว่าพฤหัสหรือเสาร์จะมาแรงเพียงใด ก็จะไม่เกิดเหตุการณ์ดีหรือร้ายที่ประทับใจเลย  ในการสมพงศ์ดวงชะตาก็เช่นเดียวกันคือ “ถ้าจุดเจ้าชะตาระหว่างดวงชาตาทั้งสองสัมพันธ์ถึงกัน การคบหาเกี่ยวข้องกันระหว่างบุคคลทั้งสองจะเป็นความสัมพันธ์ที่ประทับใจและมีนัยสำคัญ” ส่วนจะเป็นความประทับใจที่ดีหรือร้ายอย่างไรนั้นเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่จะต้องพิจารณาสืบเนื่องต่อไป

เพื่อให้เห็นภาพของความสัมพันธ์ที่ประทับใจ และมีนัยสำคัญระหว่างบุคคลสองคน  ผู้เขียนจึงขอยกตัวอย่างการเปรียบเทียบจุดเจ้าชะตาระหว่างดวงของบุคคลต่างๆต่อไปนี้เป็นคู่ๆได้แก่

(1) จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ V.S. พลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์

ทั้งสองท่านเป็นขุนพลคู่ใจข้างกายจอมพล ป. พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ยิ่งยง ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลทั้งสองลงเอยด้วยความแตกหัก จอมพลสฤษดิ์ฯ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายหลังทำการปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาลของจอมพล ป. พิบูลสงคราม โดยพลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศจนกระทั่งเสียชีวิต   ไม่ต้องสงสัยเลยครับ  ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองท่านนี้มีนัยสำคัญและประทับใจแน่ๆ

จอมพลสฤษดิ์ฯ เกิดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2451 เวลา 01.35 น. กรุงเทพฯ
พลตำรวจเอกเผ่าฯ เกิดเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2452 เวลา 6.01 น. กรุงเทพฯ

จากการตรวจความสัมพันธ์ระหว่างจุดเจ้าชะตาพบ
อาทิตย์ ผ = จันทร์ ส  45 องศา ระยะวังกะ 24 ลิปดา
ราหู ผ = ลัคนา ส  45 องศา ระยะวังกะ  4 ลิปดา

(2) พลตรีจำลอง ศรีเมือง V.S. พลเอกสุจินดา คราประยูร

พลเอกสุจินดาฯ เป็นนายกรัฐมนตรีที่สืบทอดอำนาจจากการปฏิวัติของคณะ ร.ส.ช. ส่วนพลตรี จำลอง ศรีเมือง เป็นผู้นำในการเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านการสืบอำนาจทางการเมืองของคณะร.ส.ช. ซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์นองเลือด “พฤษภาทมิฬ”

พลตรีจำลอง ศรีเมือง  เกิดเมื่อ วันที่ 5 กรกฎาคม 2478 เวลา 11.45 น. กรุงเทพฯ
พลเอกสุจินดา คราประยูร เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2476 เวลา 3.35 น. กรุงเทพฯ

จากการตรวจความสัมพันธ์ระหว่างจุดเจ้าชะตาพบ
เมอริเดียน ส = เมอริเดียน จ   90 องศา ระยะวังกะ 52 ลิปดา
เมอริเดียน ส = ลัคนา จ   180 องศา ระยะวังกะ 36 ลิปดา
จันทร์ ส = อาทิตย์ จ  135 องศา ระยะวังกะ 38 ลิปดา

(3) เจ้าฟ้าชายชาลส์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ V.S. คามิลล่า ปาร์คเก้อร์ โบวเลส คู่รักที่ได้รับการกล่าวถึงและวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก

เจ้าฟ้าชายชาลส์ ประสูติ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2491 เวลา 21.14 น. ลอนดอน
คามิลล่าฯ เกิดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2490 เวลา 5.00 น. ลอนดอน

จากการตรวจความสัมพันธ์ระหว่างจุดเจ้าชะตาพบ
เมอริเดียน บ = -ลัคนา ช   135 องศา ระยะวังกะ 17 ลิปดา
เมอริเดียน บ = -ราหู ช 45 องศา ระยะวังกะ 11 ลิปดา
จันทร์ บ =  -ลัคนา ช  135 องศา ระยะวังกะ 21 ลิปดา
จันทร์ บ =   -ราหู ช  135 องศา ระยะวังกะ 6 ลิปดา

 

(4)  พอล นิวแมน V.S. โจอัน วูดร์เวิร์ด  
คู่รักในอุดุมคติที่เล่าขานกันเป็นตำนานอมตะของฮอลลีวู้ด

พอล นิวแมน เกิดเมื่อ 26 January 1925 06.30.00 AM EST Clevelland, OH, Zone +05.00 081W4200 41N3000
โจอัน วูดร์เวิร์ด เกิดเมื่อ 27 February 1930 04.00.00 AM EST Thomasville, GA, Zone +5.00 083W5900 30N5000

จากการตรวจความสัมพันธ์ระหว่างจุดเจ้าชะตาพบ
จันทร์ จ =  -อาทิตย์ พ    90 องศา ระยะวังกะ 54 ลิปดา

 

3. เมื่อจุดเจ้าชะตาไม่มา?

สรุปว่า ถ้าจุดเจ้าชะตาในระหว่างดวงชะตาสองดวงสัมพันธ์ถึงกัน ความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสอง มีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญและก่อให้เกิดความประทับใจได้ต่อไป อย่างไรก็ตามในกรณีที่ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างจุดเจ้าชะตาเลยนั้น  ย่อมแสดงว่ามีโอกาสน้อยลงที่ความสัมพันธ์นั้นจะมีนัยสำคัญและประทับใจเท่านั้น  ขอย้ำว่าเพียงมีโอกาสน้อยลงเท่านั้นไม่ได้เป็นการปิดกั้นโอกาสโดยสิ้นเชิง ทั้งนี้จำเป็นต้องนำหลักเรื่อง “ห้ามทายย้อนศร” ของอาจารย์ประยูรฯเข้ามาใช้กำกับในกรณีนี้เช่นเดียวกับการพยากรณ์และการอ่านดวงชะตาทางโหราศาสตร์ในกรณีอื่นๆทุกกรณีที่ “ห้ามทายย้อนศร” ยกตัวอย่างเช่น นกที่บินได้มีสองปีก แต่ไม่ได้หมายความว่า นกที่มีสองปีกจะบินได้เสมอไป  ซึ่งผู้เขียนได้ประมวลเหตุผลต่างๆที่เป็นไปได้ว่าแม้จะมีสัมพันธภาพที่ลึกซึ้งและประทับใจระหว่างบุคคลสองคนแต่ไม่ปรากฏว่าจุดเจ้าชะตาถึงกัน ว่าสามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีต่อไปนี้

(1) อาจารย์ประยูรฯเขียนไว้ชัดเจนในบทความที่เคยผ่านตาผู้เขียนบทหนึ่ง ว่าดวงชะตาที่แท้จริงของบุคคลนั้นคือ “ดวงชะตาปฏิสนธิ” แต่เป็นเรื่องยากที่จะทราบเวลาปฏิสนธิได้ จึงจำเป็นต้องใช้เวลาคลอดจากท้องแม่ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญรองลงมาในการพยากรณ์ ดังนั้นหากมีการติดตามดาวพระเคราะห์จรประจำวันโดยละเอียดทุกวัน  จะพบว่ามีบางตำแหน่งในดวงชะตาเป็นจุดวิกฤติที่เกิดเหตุการณ์สำคัญเสมอทั้งๆที่ไม่มีปัจจัยใดๆสถิตอยู่  ซึ่งถ้าวิเคราะห์ในรายละเอียดจะพบว่า ตำแหน่งดังกล่าวมักเป็นตำแหน่งของจุดเจ้าชะตาในดวงปฏิสนธินั่นเอง  และตำแหน่งดังกล่าวมักจะสัมพันธ์ถึงจุดเจ้าชะตาในดวงคู่ครองอีกด้วย  ดังนั้นการถึงกันของจุดเจ้าชะตาอาจไปเกิดขั้นในมิติที่มีดวงปฏิสนธิเข้ามาเกี่ยวข้องก็ได้ ทำให้ตรวจไม่พบ
(2) คนสองคนอาจเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญและประทับใจได้ หากในช่วงเวลานั้น จุดเจ้าชะตาจรสุริยาตรเข้ามาร่วมปฏิสัมพันธ์ด้วย  เช่น อาทิตย์ วี 1 ของฝ่ายชายอาจกำลังทับจันทร์กำเนิดของฝ่ายหญิงอยู่ก็ได้  ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าวความผูกพันลึกซึ้งระหว่างจิตวิญญาณของทั้งสองฝ่ายย่อมเกิดขึ้นเสมือนหนึ่งกรณีที่อาทิตย์กำเนิดฝ่ายชายทับจันทร์กำเนิดของฝายหญิง หรืออาจมีสัมพันธ์ทางเพศที่เปี่ยมสุขเช่นเดียวกับกรณี อังคารกำเนิดฝ่ายชายทับศุกร์กำเนิดฝ่ายหญิงก็ได้ ในระหว่างที่อังคารวี1 ฝ่ายชายทับศุกร์กำเนิดฝายหญิง  ในกรณีดังกล่าวนี้ไม่สามารถตรวจพบได้ง่ายๆด้วยเครื่องมือทางโหราศาสตร์ทั่วๆไปที่ใช้กันอยู่ อย่างไรก็ตามในกรณีนี้ความประทับใจดังกล่าวจะคลายตัวลงเมื่อโครงสร้างจรที่เกิดขึ้นค่อยๆสลายตัวไปตามกาลเวลา
(3) ตำแหน่งสัมพันธ์ที่มีฤทธิ์นั้นไม่ใช่มีเฉพาะตำแหน่งสัมพันธ์ทางองศาเป็นจำนวนเท่าของมุม 45 องศาเท่านั้น  ยังมีตำแหน่งสัมพันธ์อื่นๆอีกหลายชนิด เช่น ตำแหน่งสัมพันธ์ขนาน, การสัมพันธ์ผ่านทางเมอริเดียน-ลัคนา ดาวพระเคราะห์, การสัมพันธ์ผ่านทางราหูของดาวพระเคราะห์,ฯลฯ,  และตำแหน่งสัมพันธ์อื่นๆที่วิชาโหราศาสตร์อาจยังค้นไม่พบอีก
(4) เนื่องจากเมอริเดียนและลัคนานั้นคลาดเคลื่อน 1 องศาภายในเวลาเพียง 4 นาทีเท่านั้น  ดังนั้นในกรณีที่ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างจุดเจ้าชะตานั้น อาจเป็นเพราะการถึงกันของจุดเจ้าชะตาระหว่างดวงทั้งสองมีเมอริเดียนและหรือลัคนาเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย แต่เนื่องจากเวลาเกิดที่ใช้ผูกดวงคลาดเคลื่อน ทำให้ตรวจไม่พบการถึงกันของจุดเจ้าชะตาดังกล่าว
(5) สืบเนื่องจากข้อ (4) อาจได้วันเวลาเกิดที่ผิดมาใช้ก็ได้

4. เรารักใคร V.S. ใครรักเรา

สืบเนื่องจากข้อ 3 ถ้าทราบว่าความสัมพันธ์ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะพัฒนาต่อไปอย่างมีนัยสำคัญและประทับใจแล้ว ที่ควรจะต้องทราบต่อไปก็คือในความสัมพันธ์นั้นมีความรักเกิดขึ้นด้วยหรือไม่ เพราะหากไม่มีความรักเกิดขึ้นโอกาสที่จะพัฒนาต่อไปเป็นการแต่งงานและหรืออยู่ร่วมกันกันฉันท์สามีภรรยาก็คงจะมีน้อยลง โคลงพระนิพนธ์ที่ยกมาประกอบหัวข้อในตอนที่ 4 นี้ เป็นความพยายามอันหนึ่งของนักโหราศาสตร์ที่พยายามจะศึกษาว่าโครงสร้างใดที่ทำให้เกิดความรักขึ้นในความสัมพันธ์ระหว่างหญิงและชาย โดยเนื้อหาในบทโคลงเป็นการบอกว่าหญิงเป็นฝายรักชายในกรณีใด ชายเป็นฝ่ายรักหญิงในกรณีใด และต่างฝ่ายต่างรักซึ่งกันและกันในกรณีใด  อย่างไรก็ตามเนื้อหาในคำโคลงใช้คำว่า “ตนุศรี” โดยคำว่าศรีอาจหมายถึง “ศรี” ในทักษาพยากรณ์ ทำให้มีท่านผู้รู้ตีความโคลงบทนี้ไปต่างๆกัน แล้วแต่มติความเห็นของแต่ละท่าน  สำหรับผู้เขียนใช้การตีความง่ายๆว่าคำว่า “ตนุศรี” คือตนุลัคน์หรือดาวเจ้าเรือนลัคนานั่นเอง  ส่วนคำว่าศรีนั้นเป็นการกล่าวถึงตนุลัคน์ของฝ่ายหญิงจึงนำมาต่อจากคำ “ตนุ” ดังนั้นตามความเห็นของผู้เขียนตีความว่าเนื้อหาในโคลงดังกล่าวบอกว่า ถ้าดาวเจ้าเรือนลัคนาฝายหญิงไปกุมลัคนาฝ่ายชาย ชายเป็นฝ่ายรักหญิง  และกลับกันถ้าดาวเจ้าเรือนลัคน์ฝ่ายชายไปกุมลัคนาฝายหญิง หญิงเป็นฝ่ายรักชาย และถ้าดาวเจ้าเรือนลัคนาของแต่ละฝ่ายต่างก็กุมลัคนาของอีกฝายหนึ่งแบบที่ยูเรเนี่ยนเราเรียกว่า “ครบวงจร” ทั้งสองฝ่ายจะเกิดความรักซึ่งกันและกันและจะอยู่ร่วมชีวิตด้วยกันจนกว่าความตายจะมาพราก

ในโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนนั้นผู้เขียนไม่เคยอ่านพบว่ามีตำราใดบอกตรงๆชัดๆเหมือนตำราโบราณของไทยเราที่อ้างถึงในวรรคก่อน และเท่าที่ทราบอาจารย์ประยูรฯท่านไม่เคยสอนเรื่องการสมพงศ์ดวงชะตาเป็นหัวข้อเฉพาะเจาะจง  คงมีแต่กล่าวถึงไว้ในบางแห่งเพื่อประกอบเนื้อหาหลักในหัวข้ออื่นๆเท่านั้น จึงจำเป็นต้องสังเคราะห์ตีความจากบางหลักการในคำสอนของท่านเพื่อนำมาใช้ในกรณีนี้ หลักการสำคัญที่ท่านสอนในการเปรียบเทียบดวงชะตาคือ ต้องการพิจารณาเรื่องใดให้ดูปัจจัยที่หมายถึงเรื่องนั้นเป็นหลัก จากนั้นดูว่ามีจุดเจ้าชะตาของอีกฝ่ายหนึ่งให้แสงถึงปัจจัยนั้นๆหรือไม่  ถ้าถึงการมีสัมพันธ์กับบุคคลนั้นจะทำให้ปัจจัยดังกล่าวในดวงชะตาที่พิจารณาทำงาน (Being Activated)

ดังนั้นในกรณีของความรัก จึงน่าจะต้องพิจารณาที่ดาวศุกร์ซึ่งเป็นดาวเจ้าการของความรักในทางโหราศาสตร์เป็นสำคัญ  และในการเปรียบเทียบดวงชะตานั้น ฝ่ายที่จะเกิดความรักคือฝ่ายที่ดาวศุกร์มีตำแหน่งสัมพันธ์ถึงจุดเจ้าชะตาของอีกฝายหนึ่ง การสังเคราะห์หลักการนี้ขึ้นมาคงเป็นแค่จุดเริ่มต้นของประเด็นคำถามว่าโครงสร้างทางโหราศาสตร์โครงสร้างใดที่บอกได้ว่า “เรารักใคร และ ใครรักเรา” เท่านั้น เพราะเป็นความรักในความหมายทางโหราศาสตร์ที่ดาวศุกร์ถูกกระตุ้นให้ทำงาน แต่คำจำกัดความของความรักในหัวใจของมนุษย์นั้นครอบคลุมความรู้สึกที่ประทับใจต่างๆมากมาย เช่นความผูกพัน ความห่วงหาอาลัย ความเป็นห่วงเป็นใย ฯลฯ ซึ่งดาวศุกร์อาจครอบคลุมไปไม่ถึงเรื่องราวต่างๆเหล่านี้ แต่อย่างน้อยเราก็สามารถมีเครืองมือชี้บอกในเบื้องต้นได้บ้างว่า “เรารักใคร และ ใครรักเรา” ซึ่งก็ย่อมมีประโยชน์มากมายกว่าการที่ไม่มีเครื่องมือชี้บอกใดๆไว้ใช้เลย

5. สรุป

บทความนี้เสนอแนวคิดสองประการเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการพิจารณาสมพงศ์ดวงชะตาระหว่างหญิงกับชาย เครื่องมืออันแรกเป็นคำสอนโดยตรงของท่านอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ ที่กล่าวว่าในการเปรียบเทียบดวงชะตานั้น ถ้ามีจุดเจ้าชะตาสัมพันธ์ถึงกัน แสดงว่าแนวโน้มมีมากที่ความสัมพันธ์นั้นจะพัฒนาต่อไปอย่างมีนัยสำคัญและประทับใจ ส่วนเครื่องมือถัดไปเป็นการสังเคราะห์คำสอนบางส่วนของอาจารย์ประยูรฯ เพื่อนำมาใช้ช่วยในการชี้วัดว่าจะเกิดความรัก (ระหว่างเพศ, ความรักระหว่างหญิงกับชาย) ในความสัมพันธ์นั้นหรือไม่ ทั้งสองประการนี้ย่อมเป็นส่วนประกอบสำคัญที่นำไปสู่การแต่งงานและหรืออยู่กินกันฉันท์สามีภรรยา  เพราะหากดวงชะตาไม่ได้ชี้บอกว่าจะมีความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญและประทับใจต่อกันแล้ว  ย่อมเป็นไปไม่ได้ที่จะลงเอยด้วยการแต่งงานอยู่กินด้วยกัน และแม้ดวงชะตาจะชี้บอกว่าเป็นความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญและประทับใจ  แต่หากไม่ชี้บอกเลยว่ามีความรักเกิดขึ้นในความสัมพันธ์นั้น โอกาสที่จะลงเอยด้วยการแต่งงานอยู่กินกันก็คงจะน้อย หรือถึงเกิดขึ้นก็ไม่น่าจะเป็นชีวิตคู่ที่เปี่ยมสุขได้เท่าที่ควรเพราะขาดความรักที่เป็นส่วนประกอบสำคัญส่วนหนึ่งของชีวิตคู่ไป

เครื่องมือทั้งสองนี้ย่อมมีข้อจำกัดในการนำไปใช้ในทางปฏิบัติแน่นอน เช่นเดียวกับเครื่องมืออื่นๆในทุกๆสาขาวิชา ทุกๆศาสตร์ในโลกนี้ และการศึกษาค้นคว้าในวิชาโหราศาสตร์ยังคงจะต้องทำกันต่อไปไม่มีสิ้นสุดตราบเท่าที่ดวงดาวยังโคจรเคลื่อนที่ต่อไปบนฟากฟ้าอันไกลโพ้นนั้น

By: ชาญชัย เดชะเสฏฐดี

 

 

 

 

----------

ขอ ขอบคุณ ท่านผู้เขียนบทความที่ให้ความกรุณาแก่เว็บไซต์แห่งนี้  อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างทางความคิดย่อมมีได้ และผมขอจำกัดความรับผิดชอบในฐานะเจ้าของเว็บ เท่าที่กฎหมายและกติกาสังคมกำหนด ท่านที่ประสงค์จะร่วมเขียนบทความเช่นนี้ โปรดติดต่ webmaster@rojn-info.com
บทความสมทบ

การใช้ระยะวังกะ ในโหราศาสตร์นิรายะนะ (โหราศาสตร์ตะวันออก) วันที่ 23/11/2015   09:31:52 article
ดวงธิปู (ดวงสู้ตาย) วันที่ 11/04/2014   09:43:36 article
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 10 – แต่งงานอยู่กินกันแล้ว จะทุกข์ สุข ดี ร้าย ประการใด ??? วันที่ 11/04/2014   09:43:22 article
เส้นสมรส โดย อาจารย์ อาคม ชูจันทร์ วันที่ 18/03/2013   11:39:49 article
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์และการสมพงศ์ดวงชะตาตอนที่ 9: มังคลิกาโยค (Kujadosha) : โครงสร้างร้ายในการสมพงศ์ดวงชะตา วันที่ 18/03/2013   11:39:36 article
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ ตอนที่ 5: ดารานางเอก กับ โครงสร้างความงามในดวงชะตา (สืบเนื่องจากตอนที่ 2) วันที่ 10/11/2012   11:02:02
หลักเกณฑ์ทางโหราศาสตร์ที่ใช้ในการตั้งชื่อบุคคล วันที่ 04/12/2011   08:33:19 article
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ ตอนที่ 4 “ดวงชะตา ผู้หญิงที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์ คลีโอพัตรา – ความงามที่พลิกแผ่นดิน" วันที่ 01/03/2011   20:39:13
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ ตอนที่ 3: โครงสร้างชี้บอกความงามของสตรีในระบบนิรายะนะ วันที่ 27/03/2011   19:44:41
บทวิเคราะห์เรื่อง “ท่าน อ.มานิตย์ ธีรเวชชโรกุล กับความเป็นนักค้นคว้า โหราศาสาตร์ยุคไอที” วันที่ 01/03/2011   20:40:59
บทวิเคราะห์ เรื่องการเสียชีวิตของท่าน อ.มานิตย์ ธีรเวชชโรกุล วันที่ 01/03/2011   20:41:30
ยุบสภา (ปีพ.ศ.2529) วันที่ 13/03/2009   22:01:33 article
องคลาภกับการวิเคราะห์อุบัติเหตุระเบิดที่โรงงานผลิตจรวด กรมสรรพาวุธทหารบก บางซื่อ วันที่ 27/02/2009   22:21:53 article
พยากรณ์อากาศจากดวงดาว โดย พล.อ.ต. ม.ร.ว. สุกษม เกษมสันต์ วันที่ 28/04/2011   20:38:49 article
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์ และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 8: สัญลักษณ์แห่งบุพเพสันนิวาส วันที่ 01/03/2011   20:41:56
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์ และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 7: ปีที่แต่งงาน การสมพงศ์ดวงชะตา แต่งงานช้าหรือไม่แต่งงานเลย และดวงพระยาเทครัว วันที่ 01/03/2011   20:42:21
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์ และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 6: สัญญาณคู่แท้ (Soulmate Indicators/Signals) วันที่ 01/03/2011   20:42:44
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ ตอนที่ 2: โครงสร้างเพ็ญศุกร์กับความงามของสตรี วันที่ 29/06/2012   22:38:33
ความงามของสตรีในทัศนะโหราศาสตร์ (หลักเกณฑ์ทางโหราศาสตร์ที่ใช้ในการชี้บอกความงามของสตรี) ตอนที่ 1 วันที่ 01/03/2011   20:43:33
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโหราศาสตร์และการสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 5: วิธีการพื้นฐานในการสมพงศ์ดวงชะตา (ดวงซ้อนดวง) วันที่ 01/03/2011   20:44:01
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชาโ หราศาสตร์ และ การสมพงศ์ดวงชะตา ตอนที่ 3: จักราศีสมพงศ์ วันที่ 01/03/2011   20:46:51
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชา โหราศาสตร์ และการสมพงษ์ดวงชะตา (ตอนที่ 2 บุพเพสันนิวาส กับ คู่แท้) วันที่ 01/03/2011   20:47:43
ความรัก คู่แท้ บุพเพสันนิวาส กับวิชา โหราศาสตร์ และ การสมพงษ์ ดวงชะตา (ตอนที่ 1) วันที่ 01/03/2011   20:48:07
การวิเคราะห์และประเมินความแรงของ ดาวพฤหัส ในดวงชะตาเชิงปริมาณ วันที่ 01/03/2011   20:48:35
ความสำคัญ ของ ดาวพฤหัส ใน ดวงชะตา ในทัศนะของ โหราศาสตร์ตะวันตก และ โหราศาสตร์ตะวันออก วันที่ 01/03/2011   20:49:00
กฎของ การครบวงจร ใน การพยากรณ์ ดาวพระเคราะห์ จร วันที่ 01/03/2011   20:49:25
พฤหัส ดี และ เสาร์ ร้าย จริงๆ หรือ วันที่ 27/07/2009   08:56:20 article
บทเรียน ที่ต้องเรียน จาก สึนามิ (Tsunami) วันที่ 01/03/2011   20:50:01
ปฏิทินโหร โดย พล.อ.ต. ม.ร.ว. สุกษม เกษมสันต์ วันที่ 28/04/2011   20:30:28 article
ปัญหาเรื่องอยนางศ โดย พล.อ.ต. ม.ร.ว. สุกษม เกษมสันต์ วันที่ 28/04/2011   20:21:50 article
อยนางศ โดย พล.อ.ต. ม.ร.ว. สุกษม เกษมสันต์ วันที่ 28/04/2011   20:26:07 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker