ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Album (Picasa)
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
ข้อสังเกตบางประการเกี่ยวกับผู้ศึกษา โหราศาสตร์ article
วันที่ 26/07/2009   22:58:36

 

(บทความเก่าของผู้เขียนลงในพยากรณ์สารเมื่อหลายปีมาแล้ว จำไม่ได้ว่าฉบับใด คิดว่ายังไม่ล้าสมัย จึงนำมาลงไว้เป็นข้อเตือนใจนักศึกษาโหราศาสตร์รุ่นใหม่ทุกท่าน)


 

 

ในสมัยที่ผู้เขียนเป็นนักศึกษาปีที่ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น ได้เคยเรียนวิชาพื้นฐานทั่วไปวิชาหนึ่งเกี่ยวกับสังคมวิทยา จะมีชื่อว่าวิชาอะไรก็จำไม่ได้เสียแล้ว แต่ที่จำได้แม่นก็คือในตอนหนึ่งท่านอาจารย์ผู้สอนได้วิจารณ์การพัฒนาชนบทในประเทศไทยว่ามีลักษณะเหมือนชื่อบะหมี่สำเร็จรูปยอดนิยม 3 ยี่ห้อ คือ “มาม่า-ยำยำ-ไวไว” หมายความว่าไม่ได้ทำให้ชาวชนบทสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างแท้จริง ต้องคอยพึ่งการช่วยเหลือต่างๆ จากภายนอกเสมอ (มาม่า) มีหลายองค์กรทำงานซ้ำซ้อนกัน(ยำยำ) และทำกันอย่างฉายฉวยหรือขอไปที(ไวไว) เมื่อได้ฟังแล้วก็รู้สึกชอบอกชอบใจว่าอาจารย์ช่างเข้าใจหาคำพูดมาเปรียบเปรยได้สะใจวัยรุ่นดีแท้

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้เขียนได้เติบโตผ่านหน้าร้อนหน้าหนาวมามากขึ้นมาจนถึงขณะนี้ ก็ได้เริ่มรู้สึกว่าไอ้เจ้าวิทยาการสมัยใหม่ที่ทำให้ผู้คนสามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้สะดวกรวดเร็วขึ้นประดุจลวกบะหมี่สำเร็จรูป ได้ทำให้คนในทุกสังคมทุกวงการมีนิสัยแบบ “มาม่า-ยำยำ-ไวไว” กันไปเสียแทบทั้งนั้น โดยไม่ยกเว้นแม้แต่ในวงการโหราศาสตร์ของเรานี้ด้วย ผู้เขียนมีความอึดอัดกับสิ่งที่ได้พบเห็นเหล่านี้มาเป็นเวลานานแล้ว และขออนุญาตวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างตรงไปตรงมาสักครั้งหนึ่ง หวังว่าทางกองบรรณาธิการพยากรณ์สารจะไม่เซ็นเซอร์เสียก่อน เพราะผู้เขียนไม่ได้เจตนาที่จะประณามนักพยากรณ์คนใดคนหนึ่งหรือค่ายใดค่ายหนึ่ง แต่อยากจะวิจารณ์พฤติการณ์ของคนทั่ว ๆ ไปในวงการ ซึ่งบางคนอาจจะมีลักษณะเช่นว่านี้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสามอย่าง แต่ในที่สุดมันก็ได้กลายเป็นอุปสรรคแก่การศึกษาวิชาโหราศาสตร์ให้ก้าวหน้าที่ควรแก่การแก้ไขต่อไป

 

ขออธิบายลักษณะ “มาม่า-ยำยำ-ไวไว” ที่ปรากฏในหมู่ผู้ศึกษาโหราศาสตร์ที่ผู้เขียนได้สังเกตเห็นมานานดังต่อไปนี้

 

ลักษณะประการแรกที่เรียกว่า “มาม่า-ยำยำ-ไวไว” นี้ หมายความว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่อุตส่าห์มาเรียนวิชาโหราศาสตร์แล้ว ก็ยังไม่มีความเป็นตัวของตัวเองพอที่จะพยากรณ์ได้ เนื่องจากเวลามาเรียนมักมีทัศนคติแบบเด็กนักเรียนว่าตัวเองมีหน้าที่มานั่งตักตวงความรู้ที่อาจารย์สอนสถานเดียว ไม่มีสติปัญญาที่จะเอาความรู้ไปประยุกต์ใช้ และไม่มีความอดทนเพียงพอที่จะอ่านตำราเอง ดังเช่นเพื่อนของผู้เขียนรายหนึ่งซึ่งเรียนด้วยกันมาตั้งแต่ชั้นมัธยม ซึ่งสมัยนั้นหมอนี่เรียนเก่งขนาดสอบได้อันดับต้น ๆ เป็นประจำ แต่พอโตขึ้นแล้วมาเรียนโหราศาสตร์ทีหลังผู้เขียนก็พยายามจะสอบถามถึงหลักวิชาต่าง ๆ ความที่ผู้เขียนเป็นคนพูดไม่เก่งนักก็ได้แต่อธิบายเท่าที่ทำได้แล้วก็แนะให้ไปอ่านหนังสือเล่มนั้นเล่มนี้ หมอนี่ก็สารภาพออกมาว่าตัวแกไม่ถนัดที่จะศึกษาด้วยตัวเอง ชอบให้มีคนมาสอนมาจี้กันมากกว่า ในห้องเรียนของสมาคมเราก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่มุ่งมาเรียนวิชาซ้ำ ๆ หลาย ๆ ปีด้วยความเชื่อตาม ๆ กันมาว่าจะเก่งขึ้นมาได้ แต่ไม่เคยเอาสิ่งที่เรียนไปทบทวนหรือไปพยากรณ์ใครเลย ผู้เขียนพบเห็นคนประเภทนี้แล้วก็ได้แต่สมเพทว่าคนประเภทนี้มันจะเป็นที่พึ่งให้คนที่มาดูดวงได้อย่างไรกัน การยึดถือครูบาอาจารย์นั้นย่อมเป็นสิ่งที่ดีแน่นอนแต่ก็ต้องยึดถือทางสายกลาง คือเชื่อมั่นในตัวเองพอที่จะค้นคว้าหาประสบการณ์ความรู้ที่แปลกไปจากที่ครูอาจารย์สอน เพราะเวลาออกพยากรณ์จริงสภาพมันเหมือนเพลงฮิตเพลงหนึ่งที่ว่า "เวทีแห่งนี้ไม่มีพี่เลี้ยงจะคอยเสี้ยมสอน" ถ้าขาดพี่เลี้ยงหรือมาม่าไม่ได้แล้วก็อย่ามาเสียเวลาเรียนโหราศาสตร์เลย

 

ในขณะที่ลักษณะมาม่าเป็นสิ่งสุดโต่งข้างหนึ่งที่ทำให้ผู้ศึกษาโหราศาสตร์ขาดความเป็นตัวของตัวเองการพยายามไขว่คว้าหาความรู้หลาย ๆ ทางมาผสมผเสกันซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นความรอบคอบนั้น หากขาดวิจารณญาณแล้ว ก็จะกลายเป็นการเอาอะไรต่อมิอะไรมา "ยำยำ" เข้าด้วยกันจนเละเป็นโจ๊กได้ คนจำพวกนี้จะมีความเชื่อในทำนองว่าถ้ารู้อะไรเพียงไม่กี่อย่างแล้วจะเอาตัวไม่รอด ต้องหาความรู้หลาย ๆ อย่างมาประกอบกันพยากรณ์โดยขาดความเข้าใจว่าวิธีการพยากรณ์แต่ละแบบนั้นมันมีรากฐานที่มาที่แตกต่างกันมาก กระทั่งการผูกดวงก็ยังใช้ปฏิทินคนละอย่างกันแล้ว ดังจะพบเห็นอยู่บ่อย ๆ ว่าในบรรดาผู้ที่มาเรียนวิชาโหราศาสตร์ยูเรเนียนที่สมาคมฯนั้น บางคนยังพกปฏิทินสุริยยาตร์ของอาจารย์ทองเจือ อ่างแก้ว หรืออาจารย์จำรัส สิริ มาหน้าตาเฉย อีกหลายคนเป็นประเภทดวงกี่แบบ ๆ ก็จะเอาหมด เลข 7 ตัวลายมือ โหงวเฮ้ง ก็จะเอาหมด แต่เสร็จแล้วก็ไม่เห็นจะรู้อะไรจริงสักอย่าง

 

ในบรรดาเกร็ดความรู้ร้อยแปดพันเก้าประการที่มีอยู่ในวงการโหราศาสตร์เรานั้น หากจะแยกแยะกันจริง ๆ แล้ว จะมีความแตกต่างระดับแรกในเรื่องของการใช้ปฏิทิน 2 แบบ คือแบบสุริยยาตรและแบบดาราศาสตร์นิรายนะ ซึ่งคำนวณแบบเดียวกันกับปฏิทินดาราศาสตร์สายนะที่ใช้ในโหราศาสตร์สากล ต่างกันแต่ว่าจะตัดอยนางศหรือไม่จนบางกรณีอาจจะถือเป็นแบบเดียวกันก็ได้ แต่ปฏิทินแบบสุริยยาตรนั้นจะเอามาเปรียบเทียบกับแบบสายนะไม่ได้เลย เพราะแค่การคำนวณก็คนละเรื่องกันแล้ว พอถึงระดับการพยากรณ์ในโหราศาสตร์ไทยนั้น ผู้เขียนเห็นว่ามีเพียง 3 แนวทางใหญ่ ๆ เท่านั้น คือการพยากรณ์แบบราศีนิยมหรือที่เรียกกันว่า "ดวงอีแปะ" ซึ่งมักจะไปอิงกับทักษาหรือโยคเกณฑ์สารพัดแบบ การพยากรณ์สิ่งที่อาจจะเรียกว่าเป็น "ไส้ชะตา" คือ นวางค์ ตรียางค์ และฤกษ์ และการดูดวงสมผุสซึ่งมักจะต้องใช้เรื่องเชิงมุมแบบสากลเข้ามาประกอบ

 

ในที่นี้ผู้เขียนจะไม่ขอตัดสินชี้ขาดว่าแนวทางใดถูกต้องที่สุด แต่จะขอตั้งข้อสังเกตว่าหลักการของทั้ง 3 แนวทางนี้ แม้ในจะอาศัยพื้นฐานขั้นต้นจากดวงราศีนิยมเหมือนกัน เมื่อศึกษาไปจนถึงระดับหนึ่ง จะพบว่าแต่ละแนวทางจะมีกฎเกณฑ์หยุมหยิมของมันเองจนไม่สามารถจะไปประสานกับแนวทางอื่นได้เลย เพียงแค่ในแนวทางอันเดียวกันบางทียังแทบจะไปกันไม่ได้เช่นพวกที่เล่นแค่ราศีนิยมบางคนก็ใช้ทักษาบางคนก็ไม่ใช้ แล้วผู้ที่ศึกษาในแนวนี้ก็มองว่าพวกเล่นองศากับตรียางค์นวางค์ฤกษ์นี่คิดมากไม่เข้าเรื่อง พวกที่ศึกษาในอีก 2 แนวก็มองว่าดูแต่ราศีอย่างเดียวจะไปทำอะไรได้ ดังนี้เป็นต้น ในที่นี้จึงอยากจะขอแนะนำว่าให้เลือกศึกษาเพียง 1 ใน 3 แนวทางที่ว่ามานี้ อย่าเที่ยวเก็บเอาเรื่องที่ต่างแนวทางมาผสมผเสกัน และเลือกใช้ปฏิทินเพียงแบบใดแบบหนึ่งระหว่างสุริยยาตรกับดาราศาสตร์ทั้งในดวงเดิมและดวงจรให้เป็นระบบเดียวกัน แล้วท่านจะพบว่าหัวสมองของท่าน "พล่าน" น้อยลงไปมาก

 

พฤติการณ์อีกอย่างหนึ่งที่น่าสังเกตในวงการของเราคือ "ไวไว" ซึ่งอาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "โตแล้วเรียนลัด" อันเป็นเรื่องของบุคคลจำพวกที่เห็นคนอื่นที่เรียนมาก่อนเขาทายกันแม่น ๆ ก็อยากจะเก่งอย่างนั้นบ้าง แต่ไม่ยอมเข้าใจว่ากว่าเขาจะมีความรู้ขนาดนั้นได้ต้องศึกษาค้นคว้าและทำนายหาประสบการณ์มาตั้งเท่าไหร่ คิดเอาง่าย ๆ แต่เพียงว่าถ้าลองคุยลองตื๊อดูสักหน่อยเดี๋ยวก็จะได้เคล็ดลับมาอย่างน้อยหนึ่งอย่าง ราวกับพระเอกนิยายกำลังภายในบางเรื่องที่พอได้อาจารย์ดี ๆ มาบอก "เคล็ดวิชา" ให้หรือได้คัมภีร์วิทยายุทธดี ๆ สักเล่มมาอ่านเที่ยวเดียวก็จะกลายเป็น "จอมยุทธ" ขึ้นมาได้ ซึ่งในโลกแห่งความจริงของวงการโหราศาสตร์มันไม่ได้เป็นอย่างนั้น ถ้าสังเกตจะเห็นว่าพวกที่ชอบเรียนแบบครูทักลักจำแบบนี้เวลาทำนายดวงชะตาก็จะมีแต่ลูกเล่นเบ็ดเตล็ดตื้น ๆ ที่จำขี้ปากเขามาใช้ผิด ๆ ถูก ๆ เวลาที่เรียนอะไรในห้องเรียนของสมาคมก็จะไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควรเพราะคอยจ้องจะจดจำแต่ลูกเล่นที่จะเอาไปใช้อย่างฉาบฉวยตามความเคยชิน มากกว่าที่จะค่อย ๆ เรียนรู้อะไรอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ถ้าไปเรียนวิชาที่ต้องใช้ความคิดมาก ๆ อย่างยูเรเนียนหรืออินทภาษบาทจันทร์แล้วจะไม่รู้เรื่อง ลงท้ายก็วนอยู่แค่ดวงไม่มีสมผุสหรือเลข 7 ตัวส่งไปเลย ซึ่งความสามารถก็ยังเทียบกับคนที่เขาเรียนทางนี้มาอย่างเป็นขั้นเป็นตอนไม่ได้

 

สุดท้ายนี้ก็ขอให้นักพยากรณ์รุ่นใหม่ทั้งหลายได้สำรวจตัวเองว่ามีนิสัยดังในข้อใดข้อหนึ่งที่กล่าวมานี้หรือไม่และปรับปรุงตัวเองเสีย เพราะข้อเสียเหล่านี้มีแต่จะทำให้เรามีความรู้แต่เพียงงู ๆ ปลา ๆ แล้วยังจะทำให้ผู้ที่มาขอพยากรณ์ต้องเสียประโยชน์อีก การเรียนโหราศาสตร์นั้นควรจะเรียนเพื่อไปสู่ความเชื่อมั่นในตัวเองในทางที่ถูก อันจะนำไปสู่การเป็นที่พึ่งของตนเองและสังคมได้ ศึกษาอย่างมีวิจารณญาณว่าสิ่งใดควรเชื่อไม่ควรเชื่อตามแนวทางที่ได้เลือกสรรอย่างรอบคอบแล้ว และมีความอดทนพอที่จะพัฒนาความรู้ความสามารถของตนเองอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ขอให้จำไว้เถิดว่าวิชาโหราศาสตร์นั้นมันไม่มีหลักการอะไรที่ง่ายชนิดผูกดวงแก๊กเดียวก็ดูรู้ว่าใครจะรวยจะจนเมื่อไหร่ ถ้าใครยังหลงคิดว่าจะเล่นโหราศาสตร์กันได้ง่าย ๆ เหมือนกินบะหมี่ซองแล้วละก็ เลิกเรียนโหราศาสตร์เสียจะดีกว่า
หลักโหรโดนใจ

วงรอบพฤหัสกุมเสาร์ในศตวรรษที่ 20 - 21 วันที่ 21/12/2020   20:46:16 article
ไพ่กับดวงเมืองและดวง 12 ราศี? เก็บไพ่เอาไว้ทายให้คนที่เขาไว้ใจคุณดีกว่า วันที่ 21/12/2020   20:08:52 article
พฤหัส เสาร์ และพลูโต ในราศีมกร ปี 2020 (พ.ศ.2563) การแปลความหมายเบื้องต้น วันที่ 21/12/2020   20:09:22 article
เมื่อต้องทดลองใช้จานคำนวณ 45 องศา วันที่ 27/06/2011   18:16:18
ดาวฤกษ์ที่สำคัญในแต่ละราศี (Important Fixed Stars) วันที่ 12/03/2011   08:08:39 article
พิกัดภูมิศาสตร์เมืองหลวงของทีมต่างๆ ในฟุตบอลโลก 2010 วันที่ 05/06/2010   08:24:06 article
เรื่องของ Sabian Symbols โดยย่อ วันที่ 10/06/2010   16:58:16
ใช้โหราศาสตร์เท่าที่จำเป็น วันที่ 18/07/2009   17:19:10 article
อะไรกันนักกันหนากับ "มุม" ใน โหราศาสตร์ยูเรเนียน วันที่ 18/07/2009   16:57:20 article
เวลาที่ผูกดวง เชื่อที่ได้แค่ไหน? วันที่ 18/07/2009   16:43:02 article
เรือนชะตาแบบยูเรเนียนกับระบบเจ้าเรือนแบบไทยๆ วันที่ 16/05/2009   12:38:41
มฤตยู/อาพอลลอน = เนปจูน นานกว่าที่คิด แต่อย่าคิดมาก วันที่ 00/00/0000   00:00:00
แนวทางการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อไม่รู้เวลาเกิด วันที่ 00/00/0000   00:00:00
จุดชะตากรรมรังแก หรือ ดื้อสุดๆ มรดกทางวิชา ยูเรเนียน จากท่านอาจารย์ จรัญ พิกุล วันที่ 26/07/2009   22:51:31 article
รู้อนาคตเพื่อการบริหารจัดการอนาคต วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
การพยากรณ์โชครายวัน (จากบทความเก่าของ “ศิวเมษ”) วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
พื้นฐานและแนวทางการใช้ โหราศาสตร์ ติดตาม เหตุการณ์บ้านเมือง วันที่ 09/07/2017   21:06:10 article
โหราศาสตร์ สามมิติ วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ดวงความสัมพันธ์-ดวงสมพงศ์ ใน โหราศาสตร์สากล-ยูเรเนียน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
แบบวิเคราะห์ ประวัติ เจ้าชะตา ตาม ดาวเคราะห์ประจำวัย และ วงรอบดาวเคราะห์ วันที่ 03/12/2017   20:21:59 article
ข้อสังเกตบางประการเกี่ยวกับ “จุดเจ้าชะตา” วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
การใช้ เรือนชะตา แบบ ยูเรเนียน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
จุดสะท้อน : ต้นกำเนิด ศูนย์รังสี และ จุดอิทธิพล วันที่ 00/00/0000   00:00:00
Secondary Progress กับ โค้งสุริยยาตร์ วันที่ 26/07/2009   22:53:45 article
ดวงวันเกิด (Solar Return) วันที่ 26/07/2009   22:54:11 article
สัญลักษณ์ ราศี และ ปัจจัยที่ใช้ใน โหราศาสตร์ ยูเรเนียน วันที่ 26/07/2009   22:54:54 article
จักรราศี วันที่ 03/03/2011   16:35:28 article
วงรอบดาว กับ คนวัยหลักสี่ วันที่ 26/07/2009   22:55:46 article
ดูดวง แบบ SWOT วันที่ 27/06/2009   08:39:57 article
กองทัพ "จุด" ในยูเรเนียน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
แนะนำหนังสือ หลักโหร วันที่ 19/08/2009   09:26:44 article
พื้นฐานการใช้ จานคำนวณ 360 องศา วันที่ 03/03/2011   16:36:32 article
ความเป็นมา ของ โหราศาสตร์ ยูเรเนียน วันที่ 26/07/2009   22:57:12 article
เว็บนี้เปิดเมื่อจันทร์จรเข้าหาพฤหัสกำเนิด วันที่ 26/07/2009   22:57:37 article
ก่อนจะเรียน เคล็ดลับ วันที่ 26/07/2009   22:57:58 article
โหราศาสตร์ มีวิชาเดียว วันที่ 26/07/2009   22:58:52 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker