ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Album (Picasa)
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
ความแตกต่างระหว่าง ยูเรเนียน ระบบ(?)ศูนย์รังสี และ ระบบ(?)เรือนชะตา article
วันที่ 26/07/2009   22:01:22


สงสัยโหรายุเรเนียน 2 ระบบ ต่างกันอย่างไร

1. ระบบศูนย์รังสี จานหมุนสองชั้น
2. ระบบเรือนชะตา

ท่านผู้รู้ช่วยชี้แนะหน่อยครับ
ถ้ามีโอกาสจะเรียนซักหนึ่งอย่าง น่าเรียนอันไหนกว่ากันไหม หรือว่าก็เหมือนๆกัน


จาก: มือใหม่  [15 May 2006 18:51]  
 


 ความคิดเห็นที่ 1  โดย คุณ โรจน์-อินโฟ    
 15 May 2006 20:48 #1066850    

ผมเห็นว่า ความเห็นของคุณชาญชัยในกระทู้เก่าอันหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวกับคำว่า "ระบบเรือนชะตา" น่าจะเป็นคำตอบของกระทู้นี้ด้วย ดังนี้

----------

เพื่อให้มีหลักฐานทางวิชาการสำหรับใช้อ้างอิงในการพิจารณาหัวข้อตามกระทู้นี้ ผมขอนำเนื้อหาบทเรียนหลักสูตรพื้นฐานของโรงเรียนโหราศาสตร์กรุงเทพ โดยท่านอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ มาลงไว้ในความคิดเห็นนี้ พร้อมทั้งความเห็นของผมในตอนท้าย ซึ่งเป็นการแสดงความเห็นทางวิชาการโดยบริสุทธิ์ใจ ซึ่งหากการแสดงความเห็นทางวิชาการดังกล่าวไปมีผลกระทบต่อท่านผู้ใดก็ตาม ผมต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

หลักสูตรพื้นฐานของท่านอาจารย์ใช้เวลาในการศึกษา 6 เดือน เรียนเฉพาะในวันเสาร์เท่านั้น โดยเรียนครั้งละ 3 ชั่วโมง เนื้อหาเป็นดังนี้ครับ

“เพื่อนักศึกษาจะได้ใช้เป็นรายการสอบทานว่า หลักวิชาที่ท่านศึกษาไปจากหลักสูตรนี้ มีอะไรบ้าง ทั้งนี้เพื่อความสะดวกแก่การฟื้นฟูในภายหลังเมื่อจบจากหลักสูตรนี้ไปแล้ว (ซึ่งทางโรงเรียนยืนยันว่าพอแล้ว) ใคร่ขอสรุปรายการที่นักศึกษาได้ศึกษามาแล้ว ซึ่งกินเวลา 6 เดือน ดังต่อไปนี้

1. ภาคดาราศาสตร์
- ทรงกลมฟ้า
- จักราศี
- ดาวพระเคราะห์
- ปัจจัยทางดาราศาสตร์อื่นๆ (ดาวฤกษ์ ราหู ฯลฯ)
- เอกสารบรรจุข้อมูลทางดาราศาสตร์ต่างๆ
 ปฏิทินโหราศาสตร์
 ตารางเรือนชะตา
 อื่นๆ
- การใช้ปฏิทินโหราศาสตร์
- การคำนวณดวงชะตา
 การคำนวณตำแหน่งดาวพระเคราะห์
 การคำนวณเมอริเดียนและลัคนา
 การคำนวณพิเศษอื่นๆ
2. ภาคโหราศาสตร์
- ปรัชญามูลฐานต่างๆของวิชาโหราศาสตร์
- การอุปมาอุปมัย
- การอนุมาน
- หลัก “เหตุ – ผล”
- อิทธิพลของจักราศี
- อิทธิพลของดาวพระเคราะห์
- อิทธิพลผสม
- จุดเจ้าชะตา
- จุดอิทธิพล
- ศูนย์รังสี
- พระเคราะห์สนธิ (โครงสร้างของกลุ่มดาว)
 ตำแหน่งสัมพันธ์
 แกนดาว
 อิทธิพลของพระเคราะห์สนธิ
- คัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิ
- ทฤษฎีเรือนชะตา
 การตั้งเรือนชะตา
 อิทธิพลของแม่เรือน
- คัมภีร์เรือนชะตา
- การอ่านดวงชะตา
- เทคนิคการจร
 การจรตามอายุขัย
 การจรตามดาวพระเคราะห์ปัจจุบัน
- การใช้ดวงชะตาพิเศษต่างๆ
 ดวงสงกรานต์
 ดวงวันอมาวสี/ปูรณมี
 ดวงชะตาประจำวัน
3. ภาคประยุกต์
- การพยากรณ์พื้นดวงชะตา
- การพยากรณ์จร
- การหาเวลาเกิด และ การปรับดวงชะตา
- ปกิณกะต่างๆ”

หมายเหตุ ตรงหัวข้อย่อยทฤษฎีเรือนชะตานั้น ท่านอาจารย์นำทฤษฎีเรือนชะตามาสรุปให้นักศึกษาทราบ โดยขอบเขตของเนื้อหานั้นท่านกล่าวว่าเพื่อให้เพียงพอสำหรับการนำไปใช้ประกอบในการพยากรณ์ร่วมกับทฤษฎีพระเคราะห์สนธิ และเพื่อเป็นพื้นฐานที่เพียงพอสำหรับการที่จะศึกษาพัฒนาความรู้ด้วยตนเองต่อไป ซึ่งท่านอาจารย์ยืนยันว่าความรู้ทั้งหมดนี้เพียงพอสำหรับการที่แต่ละคนจะไปศึกษาค้นคว้าพัฒนาด้วยตนเองต่อไปได้แล้ว ทฤษฎีเรือนชะตาที่ท่านนำมาสอนสำหรับการใช้งานคือทฤษฎีเรือนชะตาของโบราณ (ความเหมายของเรือน, เจ้าเรือน, , ฯลฯ) โดยเน้นที่เรือนโยคจตุรเกณฑ์ทั้ง 4 (เรือนที่ 1-4-7-10) ส่วนทฤษฎีเรือนชะตาของฮัมบูกนั้นท่านเพียงกล่าวแนะนำสั้นๆเท่านั้น โดยให้นักศึกษาตั้งเรือนชะตาให้เป็น รู้จักความหมายของแม่เรือน ส่วนการนำมาใช้ก็คือนำเรือนชะตาเมอริเดียน มาใช้ (หมายถึงในการนำทฤษฎีเรือนชะตาของโบราณมาใช้ประกอบกับทฤษฎีพระเคราะห์สนธินั้น ให้ตั้งเรือนชะตาเมอริเดียน) ด้วยทฤษฎีเรือนชะตาโบราณโดยเน้นที่เรือน 1-4-7-10 ส่วนหัวข้อย่อยคัมภีร์เรือนชะตานั้นหมายถึงคัมภีร์สูตรเรือนชะตาทั่วไป (หน้าที่ 80-113 ในคัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิ) หลักสูตรทฤษฎีเรือนชะตาของฮัมบูกร์นั้นท่านบอกว่าต้องใช้เวลาเรียนนานมาก (จำไม่ได้ คิดว่าอาจเป็น ห้าหรือหกปี) จึงจะเข้าใจถึงขนาดที่ว่าจะนำมาใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว และในการเรียนจะยากกว่าทฤษฎีพระเคราะห์สนธิมาก เพราะเป็นเรื่องของปรัชญาเป็นส่วนใหญ่ คนส่วนมากจะใช้ทฤษฎีพราะเคราะห์สนธิเป็นหลักประกอบกับทฤษฎีเรือนชะตาของโบราณ หรือไม่ก็ใช้ทฤษฎีพระเคราะห์สนธิล้วนๆโดยไม่ใช้ทฤษฎีเรือนชะตาเลย ทั้งนี้ท่านสรุปว่าสำหรับคนที่มีความสามารถเพียงพอแล้ว จะใช้เพียงทฤษฎีพระเคราะห์สนธิอย่างเดียว หรือใช้ทฤษฎีเรือนชะตา (ของฮัมบูกร์) อย่างเดียว ก็พยากรณ์ได้แม่นยำเหมือนกัน แต่การใช้ร่วมกันนั้นอาจทำให้การพยากรณ์ทำได้ง่ายขึ้นเพราะโครงสร้างบางอย่างอาจอ่านได้ง่ายกว่าดวยทฤษฎีเรือนชะตา ในขณะที่บางโครงสร้างก็วิเคราะห์ง่ายกว่าด้วยโครงสร้างพระเคราะห์สนธิ อย่างไรก็ตามผมคิดว่าเราควรเข้าใจความจริงพื้นฐานอย่างหนึ่งว่า สำหรับนักโหราศาสตร์เยอรมันแล้วก่อนที่จะศึกษาทฤษฎีเรือนชะตานั้น เขาจะต้องเชี่ยวชาญทฤษฎีพระเคราะห์สนธิก่อน ด้งนั้นคนเยอรมันที่บอกว่าใช้ทฤษฎีเรือนชะตา (ของฮัมบูร์ก) โดยไม่ได้ใช้ทฤษฏีพระเคราะห์สนธิด้วยนั้นย่อมพูดไม่ถูก เพราะในการใช้ทฤษฎีเรือนชะตาจะต้องมีการพิจารณาความแรงของปัจจัยในดวงชะตาด้วย และการพิจารณาความแรงของปัจจัยดังกล่าว แน่นอนเครื่องมือหลักชิ้นหนึ่งก็คือดูโครงสร้างพราะเคราะห์สนธิของปัจจัยนั้นว่า “แรง” เพียงใด ดังนั้นคนเยอรมันที่บอกว่าตัวเองใช้ทฤษฎีเรือนชะตา (ของฮัมบูกร์) ล้วนๆนั้น ความจริงเขาใช้ทฤษฎีพระเคราะห์สนธิด้วย (โดยที่เขาไม่รู้ตัว) เพราะทฤษฎีพระเคราะห์สนธินั้นซึมซับอยู่ในจิตวิญญาณของเขาอยู่แล้ว

สรุป ความเห็นของผม

1. หลักสูตรพื้นฐานโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนที่ท่านอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ ได้มอบให้กับพวกเราไว้นั้น มีส่วนของการสอนทฤษฎีเรือนชะตาไว้ด้วยส่วนหนึ่งนอกเหนือจากเนื้อหาส่วนใหญ่ในภาคพยากรณ์ที่เป็นทฤษฎีพระเคราะห์สนธิ และท่านสอน (เป็นทางเลือกหนึ่ง) ให้นำมาใช้ร่วมกับทฤษฎีพระเคราะห์สนธิด้วยในการพยากรณ์ ซึ่งเนื้อหาหลักเป็นการนำทฤษฎีเรือนชะตาของโบราณไม่ใช่ทฤษฎีเรือนชะตาของฮัมบูร์กมาใช้ โดยเรือนชะตาที่นำมาพิจารณาคือเรือนชะตาเมอริเดียน
2. ท่านกล่าวในชั้นเรียนเสมอว่าในเยอรมันเองนั้น ถึงจะมีจาน 90 องศา หรือจาน 45 องศา หรือจานอะไรที่จะพัฒนาขึ้นมาใหม่ก็ตาม คนส่วนใหญ่ก็ยังคงต้องใช้จานมาตรฐาน 360 องศาอยู่ด้วยเสมอ ทั้งนี้เพราะจานมาตรฐาน 360 องศา นอกจากจะใช้วิเคราะห์โครงสร้างพระเคราะห์สนธิแล้วยังสามารถใช้วิเคราะห์โครงสร้างเรือนชะตาไปได้ด้วยพร้อมๆกัน จะช่วยให้เราไม่ลืมเรื่องสำคัญๆที่บ่อยครั้งจะแสดงให้เห็นได้ชัดเจนด้วยทฤษฎีเรือนชะตาของโบราณ และยังเป็นการชดเชยและยืนยันกันระหว่างทฤษฎีพระเคราะห์สนธิและทฤษฎีเรือนชะตา (ของโบราณ)อีกด้วย ซึ่งแน่นอนในกรณีที่มีความรู้ทฤษฎีเรือนชะตาของฮัมบูร์กด้วยย่อมจะยิ่งช่วยให้มีประสิทธิภาพสูงยิ่งๆขึ้นไปอีก
3. ผมคิดว่าเนื้อหาตามหลักสูตรพื้นฐานดังกล่าวไม่ได้มากเกินไปแต่อย่างใด หากศิษย์รุ่นหลังคิดจะพัฒนาอะไรขึ้นมาใหม่ย่อมเป็นสิ่งที่ดี ก็เพิ่มเติมเข้ามาในหลักสูตรแต่ไม่ควรตัดเนื้อหาในหลักสูตรมาตรฐานนี้ออกไปครับ
4. เรื่องชื่อนี่ผมว่าก็ใช้อย่างเดิมๆไปแล้วกันคือสอนวิชาโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยน เหมือนอย่างที่ปรมาจารย์ทั้งสองท่านใช้มาในอดีต ส่วนใครจะเพิ่มว่าระบบจานสองชั้นก็ไม่ผิดเพราะเป็นการบอกว่าเขาใช้เครื่องมือในการวัดมุมดาวเป็นจานสองชั้นนะ หรือจะสามสี่ชั้นห้าชั้นก็ว่ากันไป ไม่เป็นไร เพราะจานทุกชนิดก็ใช้วัดมุมดาวดูรูปภาพโครงสร้างพระเคราะห์สนธิเหมือนกันละครับ ใครถนัดอย่างไหน ชอบอย่างไหนก็ใช้กันไป เพียงแต่ว่ารูปแบบของจานมาตรฐาน 360 องศา คงจะต้องรักษาไว้ จะเป็นจานมาตรฐานแบบเดิมหรือแฝงอยู่ในรูปแบบของจานสองชั้นสามชั้นก็ได้ เพื่อให้สามารถสอนเนื้อหาในส่วนของทฤษฎีเรือนชะตาตามหลักสูตรมาตรฐานได้ ที่สำคัญคือขอให้สอนเนื้อหาอย่างน้อยครบถ้วนตามที่ปรมาจารย์ท่านช่วยวางพื้นฐานไว้ให้เถอะครับ เรื่องค่าสอนก็ตกลงกันไปเป็นเรื่องของความสมัครใจ ส่วนเรื่องที่ไปกล่าวว่าคนนั้น คนนี้ (โดยที่เจ้าตัวเขาเองไม่ได้บอกอย่างนั้น) สอนโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยน “ระบบเรือนชะตา” นี่ ถ้าเขาสอนด้วยทฤษฎีเรือนชะตาของเยอรมันจริงๆ โดยเป็นเนื้อหาส่วนใหญ่ในหลักสูตรการสอนก็ควรจะเรียกเขาว่าสอนโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยน “ระบบเรือนชะตา” ได้ เพราะถ้าไปเรียกหลักสูตรโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนส่วนใหญ่ที่สอนตามแนวทางของท่านปรมาจารย์กันอยู่ในทุกวันนี้ว่าเป็น “ระบบเรือนชะตา” ก็จะต้องเรียกหลักสูตรมาตรฐานที่ท่านอาจารย์ใช้ในการสอนมาตลอดตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต (ตามที่ผมได้นำมาลงไว้ข้างต้น) ว่า “ระบบเรือนชะตา” ด้วย ซึ่งไม่ถูกต้องทั้งตามหลักวิชาการ, ไม่ถูกต้องตามจารีต ธรรมเนียมปฏิบัติในวงการโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนของไทยเราที่ถือปฏิบัติกันมา, และน่าจะถือว่าเป็นการลบหลู่ (แต่ผมเชื่อว่าท่านผู้กระทำการดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาจะลบหลู่ท่านปรมาจารย์เลย) ท่านปรมาจารย์ผู้มีพระคุณด้วย (ท่านเรียกของท่านมาตลอดชีวิตว่าหลักสูตรเนื้อหาแบบนี้คือหลักสูตรโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนมาตรฐานที่ท่านใช้สอน เมื่อท่านเสียชีวิตไปแล้วกลายเป็นว่ามีคนมาเปลี่ยนเรียกหลักสูตรของท่านว่าเป็น หลักสูตรโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยน “ระบบเรือนชะตา” !!!!!)

5. ความคิดเห็นที่ 30 ที่ว่า “ทางแก้ไขก็พอมีที่ต้องรวมตัวกันในการร่างหลักสูตรขึ้นมาและใครถนัดเรื่องอะไรก็ให้สอนเรื่องนั้น ปัญหาก็คือจะรวมกันได้หรือเปล่าเท่านั้น” ผมเห็นว่าไม่จำเป็นต้องร่างหลักสูตรใหม่ครับ ใช้หลักสูตรมาตรฐานเดิมของท่านอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์นี่แหละเป็นเครื่องชี้วัดว่าหลักสูตรของอาจารย์แต่ละท่านได้มาตรฐานที่ควรจะเป็นหรือไม่ ส่วนที่ว่าใครถนัดเรื่องอะไรก็ให้สอนเรื่องนั้นไม่น่าจะเป็นปัญหาเพราะคนที่เรียนจบหลักสูตรมาตรฐานดังกล่าวมาแล้วไม่ว่าจะจากท่านอาจารย์ประยูรฯ หรือท่านอาจารย์จรัญ หรือเป็นศิษย์ทางตรงในลำดับต่อๆมาย่อมต้องสอนได้อยู่แล้วครับ เพราะถ้าสอนไม่ได้ก็ควรไปทบทวนศึกษาค้นคว้าให้พร้อมก่อนค่อยมาทำหน้าที่อาจารย์สอนศิษย์ในชั้นต่อไป เพราะนี่เป็นเพียงหลักสูตรมาตรฐานในเบื้องต้นเท่านั้น แต่ในการศึกษาขั้นสูงต่อไปที่มีการเจาะลึกลงรายละเอียดเป็นเรื่องๆอาจมีความจำเป็นต้องรวมตัวกันเพื่อแบ่งการสอนตามความถนัด ความคิดเห็นที่ 2  โดย คุณ Apollon  
 16 May 2006 12:13 #1067281    


กระจ่างแจ้งดีครับ น่าสนใจมากครับ ผมฟังแล้วอยากไปเรียนรู้พื้นฐานเรือนชะตาด้วยจัง ที่ศึกษาทุกวันนี้ เขาคงประยุกต์มาหลายรอบ แต่ดั้งเดิมมาอย่างไร ยังไม่ทราบเลย รู้สึกว่า ความรู้ไม่ครบส่วน อย่างจาน 360 ยังหาประโยชน์จากส่วนนี้ไม่เป็นเลย

ตกลงว่า มีสำนักที่ไหนบ้างครับ ความคิดเห็นที่ 3  โดย คุณ คนเรียนน้อย  
 16 May 2006 13:23 #1067322    

อยากทราบว่ามีที่ไหนเปิดสอนแบบที่อาจารย์โรจน์กล่าวมานี้บ้างคะ ได้อ่านข้อความแล้วมีความรู้สึกว่าความรู้ที่ตนเองมียังไม่ได้ครึ่งของหางอื่งเลยค่ะ ถ้ามีโอกาสอยากเรียนเพิ่มเติมค่ะ ความคิดเห็นที่ 4  โดย คุณ ศิษย์ อ.คนหนึ่ง  
 16 May 2006 16:46 #1067403    

น่าเห็นใจครับสำหรับผู้ที่เข้าเริ่มมาศึกษายูเรเนียน และคงต้องฝากลูกศิษย์ อ.ประยูรและท่านอื่นที่ช่วยกันเผยแพร่ศาสตร์นี้ต้องค้นคว้ากันมากกว่านี้

ซึ่งไม่ได้หมายความว่าการเรียนรู้หลักสูตรทั้งหมดข้างต้นแล้วจะเข้าถึงยูเรเนียนได้ จึงเป็นเหตุผลอย่างหนึ่งที่ทำไม อ.ประยูรต้องสอนด้วยตัวเองกว่า 20 ปี

อ.ประยูรย้ำเสมอถึงการเข้าถึงโหราศาสตร์อย่างลึกซึ้ง ที่ต้องขอฝากอาจารย์หลายๆท่านในการสอนแก่เด็กรุ่นใหม่ด้วยนะครับ ความคิดเห็นที่ 5  โดย คุณ Pallas  
 17 May 2006 00:31 #1067575    

ผมเรียนโหราศาสตร์ยูเรเนียนที่มูลนิธิสมาคมโหรฯ สอนโดยอาจารย์วิโรจน์ ก็สอนตามเนื้อหาหลักสูตรที่คุณชาญชัยระบุว่าเป็นหลักสูตรยูเรเนียนมาตรฐานของอาจารย์ประยูรครับ เพราะอาจารย์วิโรจน์ก็เรียนมาจากอาจารย์ประยูรเช่นเดียวกัน (แต่เป็นที่สมาคมโหรฯ ไม่ใช่โรงเรียนโหราศาสตร์กรุงเทพ) หลักสูตรพื้นฐานจะเริ่มเปิดสอนรอบใหม่ในวันอาทิตย์ที่ 21 พ.ค.นี้ครับ
สำหรับอาจารย์ท่านอื่นที่เรียนมาจากอาจารย์ประยูร ผมก็คิดว่าน่าจะวางเนื้อหาหลักสูตรคล้ายคลึงกันนะครับ เพราะมาจากอาจารย์ท่านเดียวกัน แต่ถ้าจะให้แน่นอนคงต้องสอบถามแต่ละสำนักกันเอง
สำหรับของอาจารย์วิโรจน์ เท่าที่ผมเรียน อาจารย์ก็ไม่เคยระบุว่า เป็นระบบเรือนชะตานะครับ อาจารย์สอนครอบคลุมตามเนื้อหาหลักสูตรข้างต้น ไม่ได้เลือกสอนอันใดอันหนึ่ง
ความเข้าใจของผม ก็คือ คนที่เรียนหลักสูตรแรก แค่ทำความเข้าใจปรัชญามูลฐาน ความหมายดาว ราศี เรือนชะตา จุดเจ้าชะตา การผสมพระเคราะห์สนธิ ก็ค่อนข้างยากอยู่แล้ว กว่าแต่ละคนจะสามารถลงลึกในแต่ละเรื่องจริงๆ ต้องใช้เวลาเรียนรู้และฝึกฝนหาประสบการณ์พอสมควร ดังนั้น สำหรับผู้เริ่มต้น ไม่จำเป็นต้องไปแยกระบบให้สับสนหรอกครับ ความคิดเห็นที่ 6  โดย คุณ Pallas  
 17 May 2006 00:48 #1067577   

ความเห็นส่วนตัวของผมคิดว่า ระบบเรือนชะตา หรือระบบจาน 2 ชั้น ยังไม่ใช่ระบบที่แยกความแตกต่างของยูเรเนียนแต่ละสำนักครับ เพราะระบบเรือนชะตาเป็นชื่อที่ใครคนหนึ่งระบุให้สำนักนั้นสำนักนี้เป็นระบบนี้ ทั้งที่ผู้สอนไม่ได้ระบุเช่นนั้น ส่วนระบบจาน 2 ชั้น ก็เป็นเทคนิคการซ้อนดวง ซึ่งทำให้การพยากรณ์ง่ายยิ่งขึ้น แต่ไม่ใช่ความแตกต่างของระบบ
ถ้าจะแยกระบบของโหราศาสตร์ยูเรเนียนกันจริงๆ ผมว่าต้องไปดูของต่างประเทศ เท่าที่ผมศึกษามา ก็พบความแตกต่างอยู่หลายสำนักเหมือนกัน เช่น
- สำนักฮัมบูร์ก ซึ่งเป็นสำนักดั้งเดิมของท่านวิตเตอ เข้าใจว่ายังคงใช้ระบบคล้ายคลึงกับหลักสูตรของอาจารย์ประยูรที่สอนกันในเมืองไทยอย่างแพร่หลาย
- สำนักของ Ruth Brummund สำนักนี้จะไม่ใช้จาน 360องศา (เน้นจาน 90) ไม่ใช่เรือนชะตา แต่จะเน้น midpoint และ planetary pictures
- สำนัก cosmobiology จริงๆแล้ว สำนักนี้ไม่ใช่โหราศาสตร์ยูเรเนียน (หรือฮัมบูร์ก) เพราะเริ่มต้นโดยท่าน Ebertin ซึ่งไม่ใช้ดาวทิพย์ เน้นการใช้ midpoint (ตำรา combination of stellar influence (CSI) เป็นตำราที่ดีอีกเล่มนึงนะครับ คล้ายๆกับคัมภีร์พระเคราะห์สนธิ แต่จะมีคำอธิบายแต่ละ midpoint มากกว่า แต่ถ้าจะหาตำราพระเคราะห์สนธิที่ใช้ภาษาร่วมสมัยกว่าทั้งคัมภีร์พระเคราะห์สนธิของฮัมบูร์ก และ CSI ของ Ebertin ก็น่าจะเป็นตำรา Midpoints : Unleashing the Power of the Planets โดย Michael Munkasey)
- อื่นๆ (ท่านอื่นที่มีความรู้อาจจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ครับ

นิตยสาร Mountain Astrologer ฉบับ October/November 2005 ได้ลงเรื่องราวของโหราศาสตร์ยูเรเนียนไว้โดยละเอียดครับ ลองหาอ่านได้จาก website http://www.mountainastrologer.com/ ความคิดเห็นที่ 7  โดย คุณ ผู้เรียนหลายสำนัก  
 26 Jul 2006 22:59 #1100717   

ผมเรียนโหราศาสตร์ยูเรเนียนกับอาจารย์ท่านหนึ่ง ได้อธิบายการใช้ระบบเรือนชะตาไว้ว่าถ้าพวกคุณไม่สามารถแปลความหมายของเรือนชะตาผสมกับความหมายของดาวได้ ให้เป็นเรื่องราวต่างๆได้ ก็ไม่สามารถดูดวงได้ การใช้ระบบศูนย์รังสีไม่เป็นพวกคุณก็ไม่สามารถจะกำหนดเหตุการณ์ความรุนแรง และระยะเวลาของเรื่องได้อย่างใกล้เคียง ดังนั้นพวกคุณต้องการจะดูดวงให้แม่นยำต้องเรียนให้เข้าใจทั้งสองระบบ และใช้ให้ถูกเรื่อง
โหรา-กระทู้เก่า

วิทยาศาสตร์ * โหราศาสตร์ * เกี่ยวข้องกันอย่างไร วันที่ 02/10/2010   15:11:03
เรียนโหรได้ไหมถ้าใจร้อน? วันที่ 22/10/2010   21:46:21
กรณีศึกษา ฟุตบอลโลก 2006 รอบสี่ทีมสุดท้าย วันที่ 11/07/2010   21:18:42 article
กรณีศึกษา เดาผลฟุตบอลโลก 2006 คู่ชิงที่ 3 และชิงชนะเลิศ วันที่ 11/07/2010   21:18:26 article
โหราศาสตร์ยูเรเนียน กับ ความรู้แบบกระเส็นกระสาย วันที่ 27/07/2009   20:02:53
คนที่หน้าตาดี เราดูจากอะไรได้บ้าง วันที่ 27/07/2009   19:58:40
อยู่กับดาวทิพย์เป็นดาวสันโดษหรือไม่ วันที่ 27/07/2009   19:53:39
เรือนเมอริเดียน วันที่ 27/07/2009   19:51:38
ดาวทิพย์เดินถอยหลังได้ไหม วันที่ 27/07/2009   19:47:59
วังกะ กับ ขนาดของมุม อะไร สำคัญกว่า วันที่ 27/07/2009   19:44:28
การอ่านออกเสียงศัพท์โหราศาสตร์บางคำ วันที่ 27/07/2009   19:41:50
การเขียนโปรแกรมเช็คดาวพักร เสริด มนท์ วันที่ 10/06/2010   13:13:02 article
คำถามเรื่องมุมครับ วันที่ 27/07/2009   19:36:46
สงสัยคำว่า"ดาวพระเคราะห์ใดๆก็ตาม"ในบทความเรื่อง"การตรวจสอบความสำเร็จในชีวิต" วันที่ 27/07/2009   19:29:43
ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลของระบบเรือนชะตา วันที่ 27/07/2009   19:23:21
เรื่องการคำนวณทางโหราศาสตร์ วันที่ 10/08/2009   10:04:07
ปฏิทินที่ถูกต้อง วันที่ 27/07/2009   19:17:09
ศูนย์รังสีคู่ครอง วันที่ 27/07/2009   19:11:45
ฮวงจุ้ยกับยูเรเนียน วันที่ 27/07/2009   19:08:27
จุดอิทธิพลที่หมายถืงผู้แทนขายประกันชีวิต วันที่ 27/07/2009   19:05:15
คำออกเสียง ชื่อ ดาวทิพย์ แบบอเมริกัน วันที่ 27/07/2009   19:02:35
Alfred WITTE วันที่ 27/07/2009   18:57:13
การแปลความหมายจุดเจ้าชะตาและจุดอื่นๆ วันที่ 27/07/2009   10:38:08
Virgo vs Alogic (?) วันที่ 27/07/2009   10:33:58
โค้งสุริยาตร์ พยากรณ์ได้จริงหรือ วันที่ 27/07/2009   10:30:54
เรื่องของราศี วันที่ 27/07/2009   10:26:54
อ่านและดาวน์โหลดคัมภีร์โบราณที่เป็นพื้นฐานของโหราศาสตร์ตะวันออกและตะวันตกได้ที่เว็บนี้ วันที่ 27/07/2009   10:24:04
จริยธรรมของนักโหรศาสตร์ควรเป็นอย่างไร วันที่ 27/07/2009   10:19:02
สมพงษ์ดวงชะตา เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ กับ คามิลา ปาร์คเก้อร์ โบวเลส วันที่ 27/07/2009   10:12:36
ใครเชื่อเรื่องFree will บ้าง วันที่ 27/07/2009   10:06:24
คุณสมบัติของอาจารย์โหรควรเป็นอย่างไร วันที่ 27/07/2009   10:02:22
ณ.ปัจจุบันควรมีการสังคยานาสูตรพระเคราะห์สนธิกันหรือไม่ วันที่ 27/07/2009   09:54:53
อุบัติเหตุ รถไฟฟ้าใต้ดิน (2548) วันที่ 27/07/2009   09:46:48
ขอคำแนะนำสำหรับก้าวแรกในการศึกษา "ยูเรเนียน" วันที่ 27/07/2009   09:38:08
ไม่เข้าใจความหมายของคำว่าผูกพันไปถึง วันที่ 27/07/2009   09:34:58
สงสัยเรื่องวิธีอ่านดวงที่เอาอาทิตย์ของนาย ก ไปใส่ในดวงนาย ข วันที่ 27/07/2009   09:26:58
แผ่นดินไหวอินโด คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ (สึนามิ) วันที่ 27/07/2009   09:29:10
ถ้าเกิดที่จังหวัดหนึ่งแล้วแต่บ้านไปอยู่ที่จังหวัดอื่นการทำนายจะเปลี่ยนไปเปล่าคะ วันที่ 26/07/2009   22:50:07
ยูเรเนี่ยน ดูดวงโลก ได้หรือไม่ วันที่ 26/07/2009   22:47:29
ดวงนวางค์จักร วันที่ 26/07/2009   22:42:58
ดวง 10 ลัคนา วันที่ 26/07/2009   22:24:36
ดวงดาวมีอิทธิพลกับชีวิตมนุษย์กี่ % วันที่ 26/07/2009   22:15:46
โหราศาสตร์ไม่ใช่การแก้ปัญหาโดยตรง วันที่ 27/07/2009   10:24:45
ดวง Hitler ถึงแก่กรรม และอื่นๆ วันที่ 00/00/0000   00:00:00
ตำแหน่งที่ดาวร้ายให้ผลด้านดีได้ วันที่ 26/07/2009   22:06:26 article
การตั้งค่า โปรแกรม Astrolog วันที่ 26/07/2009   22:06:09 article
จุดโหราศาสตร์ในดวง วันที่ 26/07/2009   22:05:44 article
พฤ+คร-วค// จุดนายกรัฐมนตรี ดวงวันเลือกตั้ง 6 ก.พ.2548 วันที่ 26/07/2009   22:05:26 article
ชื่อราศี "มกร" หรือ "มังกร" วันที่ 26/07/2009   22:05:04 article
ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่ากรุงเทพฯ 2547 วันที่ 26/07/2009   22:04:35 article
จานสองชั้นเป็นยังไงครับ วันที่ 26/07/2009   22:04:17 article
มุม 11.25 องศา วันที่ 26/07/2009   22:03:51 article
กลอนโหรห้ามทำนาย วันที่ 26/07/2009   22:03:33 article
ของฝากจากอาจารย์อดิเทพ : ดวงผู้รอดชีวิตจากเกาะพีพี ในเหตุการณ์ สึนามิ 2547 วันที่ 00/00/0000   00:00:00
อังคาร+เนปจูน-มฤตยู //จำเป็นฆ่าสัตว์เนื่องจากป่วยเป็นโรค วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ดวงเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูที่ ฮิโรชิมา และ นางาซากิ วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
พิจารณาความแรงของศุกร์ อ้างถึงบทความเรื่อง การวิเคราะห์และประเมินความแรงของดาวพฤหัสฯ วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ดูดวงดาวดัง วันที่ 26/07/2009   22:02:40 article
งานวิจัย เรื่อง สมาธิ ของ อเมริกัน วันที่ 26/07/2009   22:02:22 article
ปรัชญาของดาวกับการคิดเชิงบูรณาการและการเมือง วันที่ 26/07/2009   22:02:03 article
ความสำคัญ ของ จุดสะท้อน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
จุด AR+MC-[MC/SU] และ AR+SU-[MC/SU] วันที่ 26/07/2009   22:01:42 article
เที่ยวบินเจ้าปัญหา??? วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ความแตกต่างระหว่าง โหราศาสตร์ยูเรเนียน กับ โหราศาสตร์สากล และ โหราศาสตร์ไทย วันที่ 26/07/2009   22:01:03 article
น้ำมันเบนซิน และ น้ำมันดีเซล เทียบเป็น สูตรพระเคราะห์สนธิ วันที่ 26/07/2009   22:00:36 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker