ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Album (Picasa)
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
เมื่อต้องเลือกใช้ เครื่องพิมพ์ แบบ Multi-Function
วันที่ 06/01/2010   23:08:16

(หมายเหตุ มกราคม 2553 : ด้วยบทความนี้ผ่านมาพอสมควรแล้ว และในปัจจุบันผมได้ใช้ Printer รุ่นอื่นแทนแล้ว  จึงขอได้โปรดระวังบางประเด็นที่อาจจะไม่อัพเดทด้วยครับ)

สำหรับบทความนี้ คงต้องออกตัวอีกเช่นเคย ว่าเป็นเพียงทัศนะและประสบการณ์ส่วนตัวของนักเล่นคอมพิวเตอร์คนหนึ่งเท่านั้น ท่านสามารถใช้วิจารณญาณได้ว่าอะไรควรเชื่อแค่ไหน

นับแต่ผมเริ่มเล่นคอมพิวเตอร์มา ก็พอจะมีประสบการณ์การใช้เครื่องพิมพ์หรือ Printer มาไม่มากไม่น้อยเกินไปนัก โดยส่วนตัวเครื่องพิมพ์ที่ใช้เป็นตัวแรกคือ เครื่องพิมพ์แบบ 9 เข็ม Epson LX800 ซึ่งยังใช้พิมพ์กระดาษต่อเนื่องเป็นหลัก และสามารถใส่กระดาษ A4 แบบที่เราใช้ทุกวันนี้ได้เหมือนกัน แต่บางทีก็ต้องอาศัยเทคนิคในการตั้งหัวกระดาษด้วยลูกบิดคล้ายๆ เครื่องพิมพ์ดีดอยู่บ้าง และเวลาสั่งพิมพ์แต่ละทีก็สะเทือนเลื่อนลั่นไปสามบ้านแปดบ้านกันเลยครับ

เป็นธรรมดาที่พอถึงระยะหนึ่ง ก็ต้องปลดระวางเครื่องพิมพ์เก่าไป จังหวะนั้น เครื่องพิมพ์เลเซอร์แต่ละรุ่นยังมีราคาแพงอยู่ แต่เครื่องพิมพ์แบบหมึกฉีด ที่เรียกกันว่า Inkjet บ้าง DeskJet บ้าง พึ่งเริ่มมีวางขาย และแน่นอนว่ารุ่นแรกๆ ก็เป็นเพียงเครื่องพิมพ์ขาวดำ ในตอนนั้นผมตัดสินใจซื้อเครื่องพิมพ์ HP DeskJet 500 ด้วยเหตุผลว่ามันถูกและประหยัดกว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์ โดยคุณภาพด้อยกว่าไม่มาก

บทเรียนสำคัญจาการใช้เครื่องพิมพ์หมึกฉีดคือ หากเราไม่ค่อยได้ใช้งานมันเป็นประจำ หลอดหมึกซึ่งมีหัวพิมพ์อยู่ด้วยจะเกิดอาการอุดตัน พิมพ์ไม่ออกทั้งที่ยังมีหมึกอยู่ วิธีแก้ แม้จะใช้โปรแกรมสั่งให้เครื่องล้างหัวพิมพ์ก็แล้ว ถอดตลับหมึกมาแช่น้ำอุ่นก็แล้ว เคาะก็แล้ว ปลุกเสกคาถาแช่ด่าสารพัดสารเพก็แล้ว จนอ่อนอกอ่อนใจ ก็ยังไม่ค่อยได้ผลมากนัก ระยะหลังแม้ว่าเครื่องพิมพ์หมึกฉีดจะพัฒนาทั้งการพิมพ์สี ความคมชัด การมีโปรแกรมบอกปริมาณหมึก ฯลฯ ก็ยังรู้สึกเข็ดๆ ชอบกล

เมื่อถึงเวลาปลดระวางเจ้า DeskJet 500 ก็พอดีจังหวะที่พอจะมีเครื่องพิมพ์เลเซอร์ตัวเล็กๆ ราคาพอเหมาะบ้าง และคิดว่างานอดิเรกต่างๆ ที่บ้านก็แทบไม่ได้ใช้การพิมพ์สีอะไร หมึกหรือโทเนอร์ชุดหนึ่งประหยัดมากเพราะใช้บ้างไม่ใช้บ้างก็ไม่มีอาการติดขัด และพิมพ์ได้หลายแผ่นจนแทบจะลืมไปเลย จึงไม่ได้ให้ความสนใจกับเจ้าพวก Inkjet ที่กำลังบูม แต่หากินกับแบบ “เครื่องถูกหมึกแพง” แต่อย่างใด คราวหนึ่งก็ยังเจอดีกับบริษัทแห่งหนึ่งจนได้ เมื่อผมได้เสนอหัวหน้าขอซื้อเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อราชการด้วยประการทั้งปวงเฉกเช่นเดียวกับเมื่อเราใช้งานที่บ้าน แต่เจ้าบริษัทบ้านั้นมันไม่เต็มใจที่จะขายเครื่องพิมพ์เลเซอร์เอาเลย แล้วหันไปล็อบบี้หัวหน้าผมจนต้องกลายเป็นซื้อเครื่อง Inkjet จนได้ เลยต้องมาผจญปัญหาหมึกแห้งหมึกหมดเข้าให้อีกจนกระทั่งย้ายหน่วยงานนั่นแหละครับ

ส่วนเรื่องการใช้สแกนเนอร์ส่วนตัวนั้น คงไม่มีอะไรต้องบอกกล่าวกันเท่าไรนัก เพราะไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงหรือความหลากหลายทางเทคโนโลยีสักเท่าไหร่ เคยมีเพื่อนเอาสแกนเนอร์แบบมือถือ (Handheld) มาให้ยืมใช้อยู่ประเดี๋ยวเดียว ก็หันมาใช้สแกนเนอร์ตั้งโต๊ะ (Flatbed) ของ Genius โดยได้มีการปลดระวางเครื่องแบบต่อทางพอร์ตพรินเตอร์มาใช้เครื่องพอร์ต USB เท่านั้นเอง

ระยะหลัง จะเริ่มเมื่อไหร่แน่ก็ไม่ทราบ ได้มีการผลิตอุปกรณ์ชนิดใหม่ ที่รวมเอาคุณสมบัติของเครื่องพิมพ์ เครื่องสแกนเนอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร เข้าด้วยกัน โดยบางเครื่องยังใช้เป็นโทรสารได้ด้วย เรียกว่า Multi Function ขึ้นมาจำหน่ายกันอีก โดยในส่วนการพิมพ์นั้น ก็มีทั้งการพิมพ์ระบบ Inkjet ที่เดิมเป็นเพียงขาวดำแล้วพัฒนามาเป็นสี และการพิมพ์ขาวดำแบบ Laser (อนาคตคงมีการพิมพ์สีแบบเลเซอร์เช่นเดียวกับตัวเครื่องพิมพ์เลเซอร์สีที่กำลังถูกลงบ้างแล้ว) ผมก็ยังไม่ค่อยได้ให้ความสนใจเท่าไหร่ เพราะการที่มันทำได้สามสี่อย่างในเครื่องเดียวกัน เมื่อวันร้ายคืนร้ายฟังก์ชันใดเกิดมีปัญหาต้องส่งซ่อมขึ้นมา คุณก็จะพลอยไม่ได้ใช้งานมันอย่างอื่นไปด้วย

แต่ในที่สุดเมื่อต้องพกกล้องดิจิตอลไปงานต่างๆ แล้วอดใจไม่ได้ ต้องถ่ายรูปเก็บไว้ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่อะไรโดยตรง เสร็จแล้วก็ไม่สามารถเก็บไว้ชื่นชมในฮาร์ดดิสก์ตัวเองตามลำพังได้ตลอดไป โดยเฉพาะเมื่อมีรูปเจ้านายผู้หลักผู้ใหญ่อยู่ด้วย จะเขียนลงแผ่นดิสก์หรือซีดีให้ไปพิมพ์หรืออัดรูปกันเองก็ใช่ที่ และด้วยความที่เป็นโรคชีพจรลงเท้า ต้องไปห้างพันธุ์ทิพย์หรือร้านไอทีอยู่บ่อยๆ จึงได้ดูและเปรียบเทียบคุณลักษณะและราคาของเจ้าพวกเครื่องพิมพ์สีและมัลติฟังก์ชันด้วยความสับสนในใจว่าจะต้องซื้อต้องใช้รุ่นไหนหรือไม่

ด้านการพิมพ์ ใจหนึ่งก็พยายามทำใจให้พอเพียงกับการพิมพ์ขาวดำเลเซอร์พร้อมๆ กับความรู้สึกเข็ดขยาดการใช้เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ต แต่ก็จะมีปัญหาเรื่องการพิมพ์ภาพจากล้องดิจิตอลดังที่กล่าว

ด้านการสแกนต่างๆ ความจริงเจ้าเครื่อง Genius USB ที่ใช้อยู่ก็น่าจะแค่นใช้ไปได้อีกระยะหนึ่ง แต่วันนั้นจะอีกนานแค่ไหน และถ้าได้เครื่องสแกนที่สามารถป้อนต้นฉบับทีละหลายๆ แผ่นด้วยตัวป้อนกระดาษ (ADF – Automatic Document Feeder) ก็น่าจะช่วยให้งานบางอย่างง่ายขึ้น

ด้านการถ่ายเอกสาร ที่จริงก็นานๆ ครั้ง การสแกนด้วยเครื่องสแกนแล้วสั่งพิมพ์ทางพรินเตอร์ดูเหมือนไม่ใช่ปัญหา

ด้านการรับส่งโทรสาร ยังไม่จำเป็นสำหรับงานส่วนตัวในขณะนี้เลย

และแล้ว เครื่องมัลติฟังก์ชันของ Brother รุ่น DCP-120C ก็เข้ามาอยู่ในความฝัน จนกระทั่งเข้ามาในชีวิตจริงผมจนได้ โดยเริ่มจากการดีไซน์ที่ดูเท่ห์สวยงาม ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป มีอุปกรณ์ป้อนกระดาษอัตโนมัติสำหรับการสแกนและการถ่ายเอกสารหลายๆ แผ่น (ในคู่มือแนะนำให้ใช้กระดาษที่ไม่บางจนเกินไป และไม่ควรใส่เกินครั้งละ 10 แผ่น) สามารถพิมพ์ภาพได้สวยงามใกล้เคียงกับภาพถ่าย ตลับหมึกแม่สีแยกกันรวมทั้งหมึกดำด้วยเป็น 4 ตลับ หากสีใดหมดก็เปลี่ยนเฉพาะสีนั้น และมีอุปกรณ์อ่านหน่วยความจำของกล้องถ่ายรูปดิจิตอล (Card Reader) ติดตั้งอยู่ในตัว

ที่สำคัญคือราคาถูก ในขณะที่ซื้อราคาสี่พันเก้าร้อยบาทเศษๆ เท่านั้นเอง เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นหรืออุปกรณ์อื่นแล้ว ถูกกว่ามากมาย เช่น เครื่องพิมพ์หรือมัลติฟังก์ชันที่พิมพ์สีหลายยี่ห้อ ทั้งที่ถูกและแพงกว่านี้ไม่ได้แยกตลับหมึกสี เมื่อสีไหนหมดก็ต้องเปลี่ยนทั้งหมด เครื่องสแกนเนอร์แบบมีอุปกรณ์ป้อนกระดาษบางรุ่นมีราคากว่า 15,000 บาท เครื่องมัลติฟังก์ชันรุ่นอื่นของ Brother ที่ถูกกว่าเล็กน้อยก็เพราะไม่มีอุปกรณ์ป้อนกระดาษ รุ่นที่มีโทรสารด้วยก็แพงเกินและยังไม่คิดจะรับส่งเอกสารที่บ้าน ไหนจะมีขนาดใหญ่โตเกินตัว มัลติฟังก์ชันยี่ห้ออื่นที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันก็มีราคาหมื่นกว่าบาท แพงกว่าประมาณสองเท่า

ปัญหาหรือข้อจำกัดที่พบบ้าง ได้แก่การลงไดรเวอร์และโปรแกรมควบคุมอุปกรณ์ที่เวลาซื้อ พนักงานขายทดลองติดตั้งให้ดูในเครื่อง Notebook ด้วยแผ่นซีดีตามขั้นตอนในคู่มือ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอผมกลับมาติดตั้งด้วยวิธีเดียวกันกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่บ้านกลับมีอาการแฮงก์ขึ้นหน้าจอสีฟ้าโดยไม่ทราบสาเหตุ (อาจเป็นที่สเป็คเครื่องผมเอง) ต้องเปลี่ยนมาติดตั้งโดยใช้การ Add Hardware จาก Control Panel ของ Windows จึงสามารถทำงานได้ ถัดมาคือครั้งหนึ่ง ได้เผลอเอาบทความเก่าของโหราเวสม์ซึ่งสภาพพอๆ กับหนังสือพิมพ์เก่าๆ นั่นแหละครับ มาสแกนด้วยอุปกรณ์ป้อนกระดาษ ปรากฏว่าบทความนั้นเสียหายยับเยิน ซึ่งต้องยกประโยชน์ว่าผมเป็นฝ่ายลืมคำเตือนในคู่มือเอง

นอกจากการพิมพ์ภาพถ่ายกล้องดิจิตอลสมความอยากส่วนตัวของผมแล้ว ผลงานชิ้นเอกชิ้นแรกที่เจ้า DCP-120C มอบให้ผมและผู้สนใจโหราศาสตร์ยูเรเนียนทุกๆ ท่าน คือ การสแกนสำเนาหนังสือเรื่อง “แนะนำโหรายูเรเนียน” เป็นไฟล์ PDF ซึ่งผมได้เปิดให้ดาวน์โหลดที่ http://www.rojn-info.biz/ ต้นฉบับที่ผมใช้ทำงานเป็นกระดาษถ่ายเอกสารรวม 66 หน้า A4 (ถ่ายจากหนังสือโดยคว่ำถ่ายทีละ 2 หน้าคู่กัน) หากใช้เครื่องสแกนที่ไม่มีอุปกรณ์ป้อนกระดาษแล้ว คงใช้เวลาเป็นอาทิตย์กับการปิดเปิดฝาปิดกระจกเครื่องสแกนเพื่อนำกระดาษเข้าๆ ออกๆ บวกกับเวลาทอดถอนหายใจแก้เซ็งอีกไม่รู้กี่ครั้ง ผมใช้มันทำงานสำเร็จได้ในช่วงเวลาข้ามคืนเท่านั้น!!!

หากท่านพบเห็นเจ้ามัลติฟังก์ชันตัวนี้เข้าในร้านไอทีแห่งใด ลองทบทวนดูดีๆ นะครับว่าคุณมีความจำเป็นต้องใช้งานอะไร อย่างไร แค่ไหน เดี๋ยวจะหาว่ามาชวนให้เสียเงินกับไอทีโดยไม่รู้จะคุ้มเหมือนผมหรือเปล่า ลางเนื้อชอบลางยาครับ
 


 
ภาพตัวอย่างมัลติฟังก์ชันใน ร้านค้าออนไลน์
นำมาให้แสดงให้สอดคล้องกับบทความเท่านั้น ใครอยากได้หาซื้อแถวบ้านคงง่ายกว่าครับ
 โหราศาสตร์-ไอที

Amazon Kindle กับ คลังความรู้ทางโหราศาสตร์ของผม วันที่ 30/09/2011   21:13:02
"เว็บบอร์ด" ตามที่ผมเข้าใจ และกฎกติกามารยาทที่ควรจะเป็น วันที่ 23/08/2010   09:52:56
ทำแผนที่ไปบ้านตัวเองง่ายๆ ผ่าน Google Maps วันที่ 04/08/2010   20:49:39
Download: "ย้อนเวลาหาอดีต"กับภาษาคอมพิวเตอร์ BASIC วันที่ 22/06/2010   10:00:34
ตัวอย่างการใช้โปรแกรม Open Source/Freeware แทนโปรแกรมลิขสิทธิ์ วันที่ 27/10/2009   22:00:38
การประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศเพื่อโหราศาสตร์ กับชีวิตประจำวัน วันที่ 02/06/2012   11:57:59
แนะนำ WOT ผู้ช่วยเตือนเว็บอันตราย วันที่ 05/08/2012   10:48:22
แนะนำ filehippo.com วันที่ 06/07/2008   20:40:47
สอนโหราศาสตร์ด้วย YouTube! วันที่ 00/00/0000   00:00:00
Software as a Service กรณีโปรแกรมโหราศาสตร์ยูเรเนียน วันที่ 03/07/2008   22:26:26
บทบาทของตัววัดสถิติเว็บไซต์ (Counter) วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ประสบการณ์ การโปรโมทเว็บ ทฤษฎี และ ปฏิบัติ วันที่ 00/00/0000   00:00:00
รวมวิธีการดู โทรทัศน์ ทางหน้าจอ คอมพิวเตอร์ วันที่ 05/08/2012   12:40:50
ทางเลือกของ การเปิดเว็บไซต์ ในปัจจุบัน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ทดลองเล่น Wireless LAN (Wi-Fi) ในบ้าน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ประสบการณ์เริ่มเล่น Internet แบบ Hi Speed วันที่ 06/01/2010   23:12:03 article
ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ กล้องถ่ายภาพดิจิตอล วันที่ 00/00/0000   00:00:00
จะสอน โหราศาสตร์ ด้วย คอมพิวเตอร์ อย่างไรดี? วันที่ 00/00/0000   00:00:00
ต่อ คอมพิวเตอร์ ออก โทรทัศน์ วันที่ 05/08/2012   11:27:01
เลือกคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค (NoteBook) สำหรับงาน โหราศาสตร์ วันที่ 06/01/2010   23:05:19
คอมพิวเตอร์ กับ นักโหราศาสตร์ การแย่งงานหรือการแบ่งงาน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
พีดีเอ (PDA: Palm&Pocket PC) กับการจัดระเบียบชีวิต วันที่ 06/01/2010   23:06:07
การกำหนดและรักษา รหัสผ่าน (Password) วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
อาจารย์ Help วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ศัพท์บัญญัติ เทคโนโลยีสารสนเทศ ของ ราชบัณฑิตยสถาน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
เรียน โหราศาสตร์ อย่างประหยัด ในยุค ไอที วันที่ 02/06/2012   11:59:14 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker