ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Album (Picasa)
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ กล้องถ่ายภาพดิจิตอล
วันที่ 00/00/0000   00:00:00

 


ในที่สุดผมก็ได้ตัดใจซื้อ กล้องถ่ายภาพดิจิตอล กับเขาตัวหนึ่ง หลังจากจดๆ จ้องๆ มานาน ด้วยปัญหาด้านงบประมาณ กับมัวแต่ไปสนใจเรื่องอื่น ในฐานะของคนที่พึ่งจะเป็นมือใหม่ในด้านการถ่ายภาพ เรื่องที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้จึงไม่ใช่เรื่องทางเทคนิควิชาการอะไรมากมาย เป็นแค่ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนที่กำลังคิดหรือยังรีรอที่จะซื้อ กล้องถ่ายภาพดิจิตอล สักตัว ซึ่งหากท่านมีประสบการณ์พอสมควร ต้องการความรู้เป็นเรื่องเป็นราวมากกว่านี้ มีเว็บไซต์เกี่ยวกับ กล้องถ่ายภาพดิจิตอล อยู่มากมาย ดังเช่น thaidphoto.com (http://www.thaidphoto.com/) ซึ่งพี่ชายผม คือ คุณ รุจ จินตมาศ มีส่วนในการจัดทำ เป็นต้น

ซื้อกล้องยี่ห้อไหนรุ่นไหนดี
กล้องที่ผมตัดสินใจซื้อเป็นตัวแรกคือกล้อง Samsung Digimax 301 เป็นกล้องรุ่นเล็กราคาประหยัด ประมาณหกพันกว่าบาท ซึ่งตอบยากเหมือนกันว่าทำไมในที่สุดจึงเป็นกล้องตัวนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรู้สึกว่างบน้อย จึงพยายามเปรียบเทียบกล้องราคาประมาณห้าพันกว่าบาทขึ้นไปแต่ไม่ถึงหมื่นบาท และอีกประการที่สำคัญคืออยากได้กล้องที่สามารถแสดงภาพออกทางโทรทัศน์ได้ เพราะคิดว่าญาติพี่น้องเพื่อนฝูงเราหลายคนไม่ได้เป็นมนุษย์ไอที จะให้ดูภาพที่จอแอลซีดีที่ตัวกล้องก็เล็กไป จะถ่ายลงคอมพิวเตอร์แล้วเปิดให้ดูก็ไม่สะดวก แล้วเจ้ากล้องที่ราคาประมาณไล่ๆ กันนี้ก็มีแต่เจ้าตัวนี้ที่ต่อทีวีได้

เมื่อซื้อมาแล้วสิ่งที่ไม่ค่อยจะถูกใจอยู่บ้างในภายหลังประการแรก คือ การที่เจ้ากล้องตัวนี้มันสามารถซูมได้แต่แบบดิจิตอลเพียง 3 เท่าเท่านั้น ไม่สามารถซูมแบบออพติคอลได้เลย การซูมหรือขยายภาพแบบดิจิตอล เป็นการขยายภาพที่ต้องการถ่ายด้วยวิธีการคำนวณว่าถ้าภาพเดิมมีจุดกี่จุดสีอะไรบ้าง เมื่อขยายภาพขึ้นแล้วจะต้องเพิ่มจุดอะไรสีอะไรตรงไหน แบบเดียวกับเวลาเราดูภาพในคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรม Photoshop หรือ ACD See แล้วสั่งขยายภาพนั่นแหละครับ ส่วนการซูมแบบออพติคอล นั้นคือการซูมโดยใช้กำลังความสามารถของตัวเลนส์ ทำให้ได้ภาพที่ชัดกว่า ไม่พร่ามัวเหมือนการซูมแบบดิจิตอล เมื่อกล้องของผมซูมได้แต่ดิจิตอล บ่อยครั้งที่ต้องเข้าไปถ่ายใกล้ๆ เพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ ถ้าเข้าใกล้มากไม่ได้จริงๆ การซูมภาพประมาณ 1-2 เท่ากว่าๆ ก็ให้ภาพที่พอยอมรับได้

อีกจุดหนึ่งซึ่งถ้าพลาดไปแล้วจะเป็นปัญหาที่แก้แทบไม่ได้เลย คือการที่เจ้ากล้องตัวนี้ออกแบบมาให้มีสวิตซ์ตั้งการถ่ายมาโคร (การถ่ายระยะใกล้มาก) ไว้ที่ข้างซ้ายของตัวกล้อง (สังเกตภาพประกอบ) ซึ่งโอกาสสูงมากที่มือเราเองจะไปโดนเสียเอง ซึ่งจะทำให้ภาพที่เราตั้งใจถ่ายปกติเกิดการพร่ามัวเพราะตั้งโฟกัสผิด ถ้าเป็นไปได้อาจจะต้องหาเทปหรืออะไรมากันไม่ให้สวิตซ์เลื่อน หรือกรณีที่ทดลองใช้การถ่ายมาโคร เมื่อเสร็จแล้วต้องตั้งกลับเป็นการถ่ายปกติทันทีอุปกรณ์เพิ่มเติม

นอกจากกล้องตัวใหม่ของคุณแล้ว อุปกรณ์ที่ควรกำหนดงบประมาณเพื่อซื้อพร้อมกันไปเลยทีเดียว ได้แก่
- การ์ดหน่วยความจำ (กล้องบางรุ่นโดยเฉพาะที่กำลังโปรโมชั่นอาจมีแถมให้แล้ว) ซึ่งใช้ในการบันทึกภาพแทนฟิล์ม แนะนำว่าควรซื้อขนาดสัก 128 เมกะไบต์ขึ้นไป เพื่อจะได้ไม่ต้องมาหงุดหงิดทีหลังว่าถ่ายได้ไม่กี่ภาพ
- ชุดถ่านที่ชาร์จไฟได้พร้อมแท่นชาร์จ อย่าหวังพึ่งถ่านไฟฉายธรรมดาหรือแม้กระทั่งถ่านอัลคาไลน์เลยครับ กล้องดิจิตอลเป็นอุปกรณ์ที่กินไฟมาก ยอมเสียเวลาชาร์จไฟบ้างดีกว่าต้องซื้อถ่านกันแทบทุกครั้งที่ใช้งานหรือต้องซื้อเก็บเป็นแพ็คๆ และถ้าจำเป็นต้องให้ใครยืมกล้องพร้อมถ่านชาร์จได้ละก็ ต้องกำชับว่าอย่าทิ้งถ่านเป็นอันขาด

อุปกรณ์ที่อาจจำเป็นอีกตัวคือ ไดร์ฟอ่านการ์ดหน่วยความจำ (Card Reader) เพื่อใช้แทนการต่อกล้องกับคอมพิวเตอร์เพื่อประหยัดถ่านบ้าง ไม่อย่างนั้นเวลาที่คุณต่อกล้องกับคอมพิวเตอร์ควรรีบก๊อปปี้ภาพลงเครื่องทันที

ส่วนอะแด๊ปเตอร์สำหรับเสียบปลั๊กไฟบ้านนั้นไม่ค่อยจำเป็นนัก (แต่ถ้ากล้องรุ่นไหนแถมมาให้แล้วก็ดีไป) และขาตั้งกล้องก็ใช้เฉพาะการถ่ายบางโหมดบางเวลา เช่น การถ่ายภาพตัวเอง หรือการถ่ายในโหมดที่ต้องการความนิ่งมือสั่นไม่ได้ ควรจะทยอยซื้อทีหลังดีกว่าครับ ทั้งนี้กล้องบางรุ่นอาจมีอุปกรณ์บางตัวที่ผมกล่าวมาให้เราโดยปกติหรือโดยช่วงโปรโมชั่นพิเศษอยู่แล้วตาคน VS เลนส์+แฟลช

ความผิดพลาดอย่างมหันต์ของที่คนพึ่งหัดถ่ายรูปอย่างผม คือ การหลงผิดว่าถ้าตาเราเห็นภาพอย่างไร เมื่อถ่ายภาพออกมาแล้วจะต้องออกมาอย่างนั้น ปัญหาเรื่องการถ่ายย้อนแสง ถ่ายภาพแล้วมืดกว่าที่เห็น การถ่ายมาโคร การซูม และอะไรต่างๆ เป็นเรื่องที่มือใหม่ต้องยอมสละเวลาศึกษาทำความเข้าใจและฝึกฝนตลอดจนถามผู้ที่ถ่ายภาพมาก่อนให้ดี เพื่อจะได้ตั้งค่ากล้องให้ถูกต้องก่อนถ่าย

ไปถ่ายอะไรที่ไหนดี
จากการสังเกตสังกาของผม โดยเฉพาะในช่วงกำลังเห่อกล้องอยากฝึกถ่ายภาพนั้น พบว่าแม้แต่ในป่าคอนกรีตเมืองกรุงก็ยังพอเลือกหาทิวทัศน์ที่น่าสนใจถ่ายภาพได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นตึกทรงโบราณในบางท้องที่ ตึกสมัยใหม่สไตล์แปลกหรู สวนหย่อมของบางตึกบางบ้านที่มีไว้ลดมลพิษ สวนอาหารหลายแห่ง วัดหลายวัดและศาสนสถานต่างๆ บนสะพานลอยข้ามถนนบางแห่งและบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหลายสถานีก็มีมุมดีๆ สำหรับถ่ายภาพอาคารสถานที่ใกล้เคียงอยู่มาก ดังนั้น แม้ท่านจะเป็นคนเมืองที่ไม่ค่อยได้เที่ยวต่างจังหวัดอย่างผม ก็สามารถหาประสบการณ์การถ่ายภาพวิวสวยๆ ได้ไม่ยาก

งานสำคัญต่างๆ
การเตรียมตัวล่วงหน้าที่สำคัญที่สุดคือ การเตรียมชาร์จถ่านไว้ให้พร้อมทั้งก้อนจริงและก้อนสำรอง อย่างละ 1 ชุด ตามจำนวนที่กล้องของท่านต้องใช้ เช่น กล้องผมใช้ถ่าน AA 2 ก้อน แต่ต้องเตรียมไว้จริงถึง 4 ก้อน เป็นอย่างน้อย รวมถึงการลบภาพเก่าออกจากการ์ดหน่วยความจำเพื่อให้แน่ใจว่ามีพื้นที่พอบันทึกภาพ การเตรียมอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ ที่อาจต้องใช้ เช่น ขาตั้งกล้อง งานที่เป็นพิธีการบางอย่างที่มีการแจกกำหนดการล่วงหน้าก็ควรศึกษาทำความเข้าใจเพื่อการวางแผนคร่าวๆ ว่าจังหวะไหนเราจะต้องไปถ่ายใครหรือเหตุการณ์อะไร รวมถึงการบันทึกหมายเหตุของภาพนั้นๆ กันลืม ควรไปถึงสถานที่ก่อนเวลาสักหน่อยเพื่อดูสถานที่ว่าจะถ่ายจากมุมใดได้บ้าง และเตรียมตั้งค่ากล้องให้เหมาะสม

งานโหราศาสตร์และการพยากรณ์ล่ะ?
เมื่อตอนที่กล้องถ่ายภาพดิจิตอลวางตลาดใหม่ๆ เคยคุยกับผู้ศึกษาลายมือว่าจะใช้กล้องพวกนี้ในการจัดเก็บภาพมือคนได้หรือไม่ ก็ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนนัก สังเกตมาจนถึงปัจจุบันนักพยากรณ์ลายมืออาชีพดังเช่นหลายท่านที่สถาบันโหรเลขที่ ๕ ก็ยังนิยมการพิมพ์ภาพมือด้วยหมึกอยู่ ซึ่งผมคงไม่บังอาจไปแนะนำให้ใครเขาทำอะไรที่ฝืนความถนัดเดิมๆ สังเกตจากกล้องผมเองก็ยังถ่ายภาพมือไม่เห็นลายละเอียดชัดเจนมากนัก แม้เชื่อว่ากล้องรุ่นที่ดีๆ กว่าที่ผมใช้น่าจะเก็บภาพมือได้ดีกว่า ถ้าวันไหนนึกสนุกอยากเรียนลายมือขึ้นมาก็คงต้องเรียนการพิมพ์มือให้เข้าใจก่อนอยู่นั่นเอง ส่วนท่านที่เป็นนักพยากรณ์ลายมือที่มีประสบการณ์แล้ว จะตัดสินใจทดลองอย่างไรก็แล้วแต่ความเห็นของท่านก็แล้วกันครับ

ส่วนงานโหราศาสตร์ที่ต้องผูกดวงตามวันเวลาเกิดนั้น จะได้ประโยชน์จากกล้องดิจิตอลในกรณีที่ต้องการศึกษารวบรวมใบหน้าและลักษณะบุคคลมาศึกษาประกอบดวง ว่าผู้ที่มีลัคนาหรืออาทิตย์ในราศีนั้นราศีนี้มีลักษณะตรงตามตำราเพียงใด ผมเคยได้รู้จักผู้ศึกษาดวงสิบลัคนาท่านหนึ่งที่ได้เก็บภาพแสกนจากภาพถ่ายของบุคคลต่างๆ ไว้ ซึ่งหากผู้ศึกษาในแนวนี้ใช้กล้องถ่ายภาพดิจิตอลก็จะช่วยได้มาก อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาต้องเผยแพร่ถ่ายทอดความรู้นี้อาจต้องพิจารณาเรื่องสิทธิส่วนบุคคลของบุคคลในภาพพอสมควร ผู้ที่ศึกษาวิชาโหงวเฮ้งก็น่าจะใช้ประโยชน์จากกล้องดิจิตอลในการรวบรวมภาพบุคคลได้เช่นเดียวกัน
 

หนังสือแนะนำ :
คู่มือเลือกซื้อและใช้งานกล้องดิจิตอลฉบับสมบูรณ์ โดย อรวินท์ เมฆพิรุณ และวศิน เพิ่มทรัพย์ สำนักพิมพ์ Provision
 

 
ตัวอย่างกล้องดิจิตอล จาก ร้านค้าออนไลน์
 

 โหราศาสตร์-ไอที

Amazon Kindle กับ คลังความรู้ทางโหราศาสตร์ของผม วันที่ 30/09/2011   21:13:02
"เว็บบอร์ด" ตามที่ผมเข้าใจ และกฎกติกามารยาทที่ควรจะเป็น วันที่ 23/08/2010   09:52:56
ทำแผนที่ไปบ้านตัวเองง่ายๆ ผ่าน Google Maps วันที่ 04/08/2010   20:49:39
Download: "ย้อนเวลาหาอดีต"กับภาษาคอมพิวเตอร์ BASIC วันที่ 22/06/2010   10:00:34
ตัวอย่างการใช้โปรแกรม Open Source/Freeware แทนโปรแกรมลิขสิทธิ์ วันที่ 27/10/2009   22:00:38
การประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศเพื่อโหราศาสตร์ กับชีวิตประจำวัน วันที่ 02/06/2012   11:57:59
แนะนำ WOT ผู้ช่วยเตือนเว็บอันตราย วันที่ 05/08/2012   10:48:22
แนะนำ filehippo.com วันที่ 06/07/2008   20:40:47
สอนโหราศาสตร์ด้วย YouTube! วันที่ 00/00/0000   00:00:00
Software as a Service กรณีโปรแกรมโหราศาสตร์ยูเรเนียน วันที่ 03/07/2008   22:26:26
บทบาทของตัววัดสถิติเว็บไซต์ (Counter) วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ประสบการณ์ การโปรโมทเว็บ ทฤษฎี และ ปฏิบัติ วันที่ 00/00/0000   00:00:00
รวมวิธีการดู โทรทัศน์ ทางหน้าจอ คอมพิวเตอร์ วันที่ 05/08/2012   12:40:50
ทางเลือกของ การเปิดเว็บไซต์ ในปัจจุบัน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
เมื่อต้องเลือกใช้ เครื่องพิมพ์ แบบ Multi-Function วันที่ 06/01/2010   23:08:16
ทดลองเล่น Wireless LAN (Wi-Fi) ในบ้าน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ประสบการณ์เริ่มเล่น Internet แบบ Hi Speed วันที่ 06/01/2010   23:12:03 article
จะสอน โหราศาสตร์ ด้วย คอมพิวเตอร์ อย่างไรดี? วันที่ 00/00/0000   00:00:00
ต่อ คอมพิวเตอร์ ออก โทรทัศน์ วันที่ 05/08/2012   11:27:01
เลือกคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค (NoteBook) สำหรับงาน โหราศาสตร์ วันที่ 06/01/2010   23:05:19
คอมพิวเตอร์ กับ นักโหราศาสตร์ การแย่งงานหรือการแบ่งงาน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
พีดีเอ (PDA: Palm&Pocket PC) กับการจัดระเบียบชีวิต วันที่ 06/01/2010   23:06:07
การกำหนดและรักษา รหัสผ่าน (Password) วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
อาจารย์ Help วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ศัพท์บัญญัติ เทคโนโลยีสารสนเทศ ของ ราชบัณฑิตยสถาน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
เรียน โหราศาสตร์ อย่างประหยัด ในยุค ไอที วันที่ 02/06/2012   11:59:14 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker