ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Album (Picasa)
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
จะสอน โหราศาสตร์ ด้วย คอมพิวเตอร์ อย่างไรดี?
วันที่ 00/00/0000   00:00:00

 

 
หลายปีก่อน ผมเคยเขียนบทความลงใน “พยากรณ์สาร” ของสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เรื่อง “คอมพิวเตอร์กับนักโหราศาสตร์ การแย่งงานหรือการแบ่งงาน” โดยเสนอว่านอกจากการใช้คอมพิวเตอร์ผูกดวง การพยากรณ์ และการเก็บสถิติแล้ว หนทางหนึ่งในการใช้คอมพิวเตอร์ในงานโหราศาสตร์ คือ การสร้างสื่อการเรียนการสอน ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า ซีเอไอ ("CAI" - Computer Aid Instruction) ซึ่งในขณะนั้น ซีเอไอในประเทศไทยยังไม่ค่อยก้าวหน้านัก มักเป็นเพียงการออกข้อสอบให้เลือก ก-ข-ค-ง ทางหน้าจอเท่านั้น ยิ่งในการสอนโหราศาสตร์แล้ว ยังไม่มีการพูดถึงเลย

ในวันนี้ สื่อการสอนแบบซีเอไอในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยจะก้าวไปแค่ไหน คงต้องให้คนในวงการศึกษาหรือบรรดานักเรียนและผู้ปกครองเวลานี้ช่วยกันวิจารณ์ ภายนอกสถาบันการศึกษานั้น พบว่ามีบริษัทที่ผลิตสื่อการสอนคอมพิวเตอร์ในด้านต่างๆ ออกมาพอสมควรในรูปแบบโปรแกรมเลือกดูบทเรียนซึ่งอาจเป็นเพียงข้อความตามตำรา หรือที่พบมากคือภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกมาจากหน้าจอจริงมาให้ดูว่าการใช้โปรแกรมนั้นๆ ต้องไปคลิกที่ไหนอย่างไรบ้าง ส่วนในวงการโหราศาสตร์พึ่งได้ทราบเมื่อไม่นานมานี้ว่ามีบรรษัทยักษ์รายหนึ่งเปิดการสอนโหราศาสตร์ไทยผ่านระบบดาวเทียมอยู่ คุณภาพการสอนจะเป็นอย่างไรไม่ทราบ ที่แน่ๆ คือค่าใช้จ่ายนับว่าแพงมาก

นอกจากรายนี้แล้ว เคยเห็นอาจารย์ยูเรเนียนท่านหนึ่งสอนลูกศิษย์ให้ใช้โปรแกรมตัวหนึ่งในการพยากรณ์ กับเคยได้ยินว่ามีผู้หนึ่งที่ตั้งตนเป็นอาจารย์โดยอ้างว่าเป็น “ลูกศิษย์อาจารย์จรัญ” ได้เปิดคอร์สอนแล้วเอาโปรแกรมรุ่นเก่าของผมที่ใช้งานบนดอสไปก๊อปปี้แจกผู้เรียน ซึ่งไม่อาจจะนับเป็นซีเอไอหรือสื่อการสอนระบบคอมพิวเตอร์ได้เลย

ในเมื่อผู้ตั้งตัวเป็น “อาจารย์” ยังไม่ขวนขวายเรื่องซีเอไอกันแล้ว คนที่รู้โหราศาสตร์และคอมพิวเตอร์อย่างละพอประมาณโดยยังไม่ได้เปิดคอร์สสอนใครอย่างผม ก็คงต้องชี้แนะด้วยประสบการณ์เท่าที่เคยพบเห็นมา โดยจะขอพูดรวมๆ ทั้งสื่อการสอนในชั้นเรียน และสื่อการสอนแบบให้ผู้เรียนนำไปศึกษาด้วยตนเอง ดังนี้

การใช้โปรแกรม PowerPoint
นับเป็นโปรแกรมในชุด Microsoft Office สำหรับงานนำเสนอต่างๆ ในการประชุมแทนการใช้กระดานดำกระดานขาวและแผ่นใส และใช้กันแพร่หลายมาเป็นเวลานาน จนแทบไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรอีกแล้ว แต่เท่าที่ทราบในเวลานี้ยังไม่เคยได้ยินว่ามีสำนักไหนนำโปรแกรมนี้มาใช้ในการสอนโหราศาสตร์ การจะใช้โปรแกรมนี้สร้างงานนำเสนอสำหรับการสอนโหราศาสตร์นั้น อาศัยเพียงความรู้พื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ กับความสามารถในการกลั่นกรองประเด็นและลำดับเรื่องราวสักเล็กน้อยก็น่าจะเพียงพอสำหรับการเริ่มสร้างสื่อการสอนที่ดูรู้เรื่อง แต่ถ้ามีความรู้ความชำนาญยิ่งขึ้นไปอีกก็สามารถกำหนดลูกเล่นให้องค์ประกอบต่างๆ ใส่ภาพ เสียง และภาพเคลื่อนไหวต่างๆ เข้ามาประกอบได้อีกมากมาย

ผมได้เคยทดลองสร้างไฟล์ PowerPoint ตามเนื้อหาในชี้ตสมัยเรียนกับอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้เผยแพร่ ผู้ที่เคยเห็นก็มีเพียง “ความสนใจ” เล็กๆ น้อยๆ มาในโอกาสนี้ผมจึงได้นำไฟล์ดังกล่าวมาให้ดาวน์โหลดที่นี่ UR2.ppt.zip (959.99 KB หรือที่เว็บเสริมของผม คือ http://www.rojn-info.biz/ เพื่อให้ท่านผู้รู้ทั้งหลายได้ทดลองนำไปใช้และพัฒนาเพิ่มเติมต่อไป

โปรแกรม CAI และ ภาพเคลื่อนไหว (Animator) ต่างๆ
นักคอมพิวเตอร์รุ่นที่ไม่ใหม่นัก กับผู้ที่เคยเรียนเกี่ยวกับสื่อการสอนน่าจะได้เคยรู้จักโปรแกรมสร้างภาพเคลื่อนไหวและสื่อการสอนของ Macromedia อย่าง Authorware และ Director มาบ้างแล้ว และเมื่อระบบอินเตอร์เน็ตขยายตัวกว้างขวางและพัฒนาขึ้นมา ของบริษัทนี้ยังได้ผลิตโปรแกรมรุ่นใหม่คือ Flash Animator ซึ่งนอกจากจะใช้ผลิตภาพเคลื่อนไหวประกอบเว็บไซต์แล้ว ยังสามารถสร้างไฟล์ภาพเคลื่อนไหวที่รันบนวินโดวส์ได้โดยตรง โปรแกรมสร้างภาพเคลื่อนไหวเหล่านี้ไม่ใช่การผลิตแต่ภาพเคลื่อนไหวที่เล่นเองตั้งแต่ต้นจนจบอย่างการสร้างไฟล์วีดีโอเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างโปรแกรมภาพเคลื่อนไหวที่ตอบสนองต่อคำสั่งผู้ใช้ เช่นมีเมนูให้เลือกว่าจะแสดงเรื่องอะไร หลายท่านอาจจะเคยเห็นการ์ตูนหรือเกมที่สร้างด้วย Flash มาบ้างแล้ว ตัวอย่างหนึ่งของการสร้างสื่อการสอนด้วย Flash ได้แก่ที่เว็บไซต์ของบริษัทธุรกิจเครือข่ายแห่งหนึ่งจะมีการ์ตูนสอนจรรยาบรรณในการทำธุรกิจอยู่ ลองศึกษาดูนะครับ

นอกจากนี้อาจจะมีบางท่านที่ได้เคยซื้อแผ่นซีดีสอนการใช้โปรแกรมต่างๆ เช่น Microsoft Office แล้วอาจจะทึ่งกับการที่โปรแกรมในแผ่นนั้นๆ สามารถบันทึกการเคลื่อนไหวต่างๆ บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของอาจารย์ผู้สอนมาบรรจุไว้ในโปรแกรมได้อย่างน่าทึ่ง เบื้องหลังความสำเร็จนี้คือโปรแกรมที่ชื่อว่า Lotus ScreenCam ซึ่งเหมาะกับการสอนการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ แต่ในการสอนโหราศาสตร์อาจต้องระวังการสอนที่จะทำให้ผู้เรียนไปยึดติดกับโปรแกรมโหราศาสตร์ตัวใดตัวหนึ่งจนเกินไป

สร้างเว็บไซต์ในฮาร์ดดิสก์
เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผมเห็นว่าน่าสนใจ ในปัจจุบันการสร้างเว็บไซต์ ไม่ว่าจะโดยวิธีพื้นๆ อย่างภาษา HTML หรือภาษา PHP, ASP หรือ ภาษาที่เป็นสคริปต์เพิ่มเติมอย่าง JAVA Script, VB Script ฯลฯ ได้ช่วยสร้างสีสันให้กับเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ตอย่างมาก ซึ่งเราสามารถนำไฟล์เว็บไซต์เหล่านี้ ไม่ว่าจะสร้างขึ้นใหม่เอง หรือก๊อปปี้มาจากเว็บต่างๆ บันทึกไว้ในฮาร์ดดิสก์ของเรา และนำออกแสดงโดยไม่ต้องเข้าสู่อินเตอร์เน็ต ที่เรียกว่า Offline ได้ ในบางแง่จะเหนือกว่าโปรแกรม Animation หวือหวาบางตัวด้วยซ้ำ เพราะการเป็นโปรแกรมเอกสารที่ใส่ข้อความมากๆ ให้เลื่อนมาดูได้โดยไม่ถูกจำกัดด้วยขนาดหน้าจอ และสามารถนำไฟล์จาก Flash Animator หรือ PDF ฯลฯ เข้ามาสนับสนุนได้ด้วย

เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ แบบ PDF – Portable Document File
เมื่อพูดถึง PDF ในหัวข้อตะกี้นี้แล้ว ก็ต้องขอแนะนำตัว PDF ซะด้วยเลย ไฟล์ชนิดนี้พัฒนาโดยบริษัท Adobe ที่สร้างโปรแกรม Photoshop แต่โปรแกรมที่ใช้สร้างและดูไฟล์ชนิดนี้คือ Adobe Acrobat มีทั้งเวอร์ชันที่ดูไฟล์ชนิดนี้ได้อย่างเดียวกับเวอร์ชันที่สร้างไฟล์ชนิดนี้ได้ด้วย

แม้ว่าโปรแกรม Microsoft Word จะเป็นโปรแกรมพิมพ์เอกสารที่แพร่หลายที่สุด ที่ดูเหมือนว่าทุกเครื่องที่ติดตั้งวินโดวส์จะต้องมี Microsoft Office โดยเฉพาะ Microsoft Word ด้วย (ได้มายังไงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง) แต่ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน โดยเฉพาะทางอินเตอร์เน็ตนั้น การแลกเปลี่ยนไฟล์เวิร์ดกลับไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก รวมถึงเรื่องการสอนโหราศาสตร์ที่เรากำลังพูดถึง ขอให้ลองนึกดูว่าถ้าอาจารย์โหราศาสตร์สอนหน้าห้องด้วยการเอาเอกสารที่พิมพ์กับเวิร์ดมาฉายโปรเจคเตอร์ให้ดู คงจะขาดทั้งความคล่องตัวของผู้สอนและความตื่นเต้นของผู้เรียนเป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าเป็นไฟล์ PDF ที่สร้างและออกแบบมาเป็นอย่างดีแล้วจะมีคุณลักษณะทำนองเดียวกับเว็บไซต์แห่งหนึ่งเลยทีเดียว ที่สามารถกระโดดไปยังหน้าใดๆ ที่ต้องการได้ สามารถสร้างลิงค์ไปยังไฟล์ PDF ไฟล์อื่นๆ หรือแม้กระทั่งโยงไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการได้ ใส่ไฟล์ประกอบได้ทั้งภาพนิ่ง เสียง ภาพเคลื่อนไหว สามารถดูไฟล์ที่เว็บไซต์ได้ (โปรแกรม Browser ต้องติดตั้ง Plug-in ก่อน) ในบางแง่จะเหนือกว่าเว็บไซต์ตรงที่สามารถย่อ-ขยายหน้าเอกสารที่ดูได้ กำหนดรูปแบบและจัดหน้าได้ดีกว่า เป็นต้น

ออกข้อสอบด้วยคอมพิวเตอร์
หากผู้สอนวิชาโหราศาสตร์ยังเห็นความสำคัญของการทดสอบความรู้ด้วยคำถามคำตอบแบบเลือก ก ข ค ง แล้ว อาจเขียนโปรแกรมให้นักศึกษาเลือกตอบก็อาจทำได้หลายวิธี ในการอบรมคอมพิวเตอร์ครั้งหนึ่ง ได้เคยทำข้อทดสอบที่สร้างโดยนำฐานข้อมูล Micorsoft Access มาเขียนโปรแกรมเพิ่มเติม หรือในวารสาร Freeware ฉบับที่ 10 ได้เคยแจกโปรแกรมออกแบบข้อสอบชื่อ MyTest ซึ่งผมยังไม่มีโอกาสทดลองใช้ ถ้าสนใจลองสอบถามผู้จำหน่ายวารสารดังกล่าวดูนะครับ

ทั้งนี้คงไม่อาจฟันธงได้ว่าโปรแกรมใดหรือวิธีการใดจะดีที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของการเรียนการสอนแต่ละแบบ แต่การบรรยายในห้องโดยทั่วไปแล้ว การใช้โปรแกรม PowerPoint จะง่ายและแพร่หลายที่สุด ส่วนการทำบทเรียนในเว็บไซต์หรือบรรจุในซีดีขายเป็นการค้าแบบให้ซื้อไปเรียนเองก็ควรใช้โปรแกรมที่ซับซ้อนขึ้น ซึ่งผู้จัดทำก็จะต้องลงทุนในการศึกษาเรียนรู้มากขึ้น ที่สุดแล้วเมื่อนักโหราศาสตร์เห็นว่าควรจะได้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ให้แก่ผู้อื่นแล้ว ก็ควรจะเลือกสรรวิธีการที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพควบคู่กันไปด้วย

เพิ่มเติม 1 มีนาคม 2550 การสอนทางไกลด้วยโปรแกรมสื่อสาร

จากการพัฒนาของระบบอินเตอร์เน็ตที่ไม่หยุดหย่อน ทำให้เกิดโปรแกรมต่างๆ สำหรับการสื่อสารกันทางไกลแบบคุยกันสดๆ ทั้งโดยวิธีการพิมพ์ข้อความโต้ตอบทางแป้นพิมพ์ และการพูดคุยด้วยเสียงเช่นเดียวกับการโทรศัพท์ ซึ่งถ้าหากทั้งสองฝ่ายติดกล้อง (Web Cam) แล้วก็จะสามารถพูดคุยเห็นหน้าเห็นตากันได้ โปรแกรมสื่อสารดังกล่าวได้แก่ MSN, ไอซีคิว และที่กำลังดังในขณะนี้คือ Skype ซึ่งในขณะนี้ก็มีอาจารย์โหราศาสตร์บางท่านเริ่มนำมาใช้ในการสอนทางไกลกันแล้ว นับเป็นโอกาสดีของผู้สนใจโหราศาสตร์ที่อยู่ต่างจังหวัด รายละเอียดการสอนของแต่ละท่านคงต้องติดตามกันเองจากเว็บไซต์ต่างๆ ครับโหราศาสตร์-ไอที

Amazon Kindle กับ คลังความรู้ทางโหราศาสตร์ของผม วันที่ 30/09/2011   21:13:02
"เว็บบอร์ด" ตามที่ผมเข้าใจ และกฎกติกามารยาทที่ควรจะเป็น วันที่ 23/08/2010   09:52:56
ทำแผนที่ไปบ้านตัวเองง่ายๆ ผ่าน Google Maps วันที่ 04/08/2010   20:49:39
Download: "ย้อนเวลาหาอดีต"กับภาษาคอมพิวเตอร์ BASIC วันที่ 22/06/2010   10:00:34
ตัวอย่างการใช้โปรแกรม Open Source/Freeware แทนโปรแกรมลิขสิทธิ์ วันที่ 27/10/2009   22:00:38
การประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศเพื่อโหราศาสตร์ กับชีวิตประจำวัน วันที่ 02/06/2012   11:57:59
แนะนำ WOT ผู้ช่วยเตือนเว็บอันตราย วันที่ 05/08/2012   10:48:22
แนะนำ filehippo.com วันที่ 06/07/2008   20:40:47
สอนโหราศาสตร์ด้วย YouTube! วันที่ 00/00/0000   00:00:00
Software as a Service กรณีโปรแกรมโหราศาสตร์ยูเรเนียน วันที่ 03/07/2008   22:26:26
บทบาทของตัววัดสถิติเว็บไซต์ (Counter) วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ประสบการณ์ การโปรโมทเว็บ ทฤษฎี และ ปฏิบัติ วันที่ 00/00/0000   00:00:00
รวมวิธีการดู โทรทัศน์ ทางหน้าจอ คอมพิวเตอร์ วันที่ 05/08/2012   12:40:50
ทางเลือกของ การเปิดเว็บไซต์ ในปัจจุบัน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
เมื่อต้องเลือกใช้ เครื่องพิมพ์ แบบ Multi-Function วันที่ 06/01/2010   23:08:16
ทดลองเล่น Wireless LAN (Wi-Fi) ในบ้าน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ประสบการณ์เริ่มเล่น Internet แบบ Hi Speed วันที่ 06/01/2010   23:12:03 article
ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ กล้องถ่ายภาพดิจิตอล วันที่ 00/00/0000   00:00:00
ต่อ คอมพิวเตอร์ ออก โทรทัศน์ วันที่ 05/08/2012   11:27:01
เลือกคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค (NoteBook) สำหรับงาน โหราศาสตร์ วันที่ 06/01/2010   23:05:19
คอมพิวเตอร์ กับ นักโหราศาสตร์ การแย่งงานหรือการแบ่งงาน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
พีดีเอ (PDA: Palm&Pocket PC) กับการจัดระเบียบชีวิต วันที่ 06/01/2010   23:06:07
การกำหนดและรักษา รหัสผ่าน (Password) วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
อาจารย์ Help วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ศัพท์บัญญัติ เทคโนโลยีสารสนเทศ ของ ราชบัณฑิตยสถาน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
เรียน โหราศาสตร์ อย่างประหยัด ในยุค ไอที วันที่ 02/06/2012   11:59:14 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker