ReadyPlanet.com
dot dot dot
dot
สำหรับสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
dot
dot
dot
bulletหลักโหรโดนใจ
bulletหลักโหร-ศิวเมษ
bulletโหรา-ประวัติศาสตร์
bulletโหรา-ไอที
bulletโหรา-โปรแกรม
bulletDemo/Freeware
bulletโปรแกรม Virgo07
bulletDelphi กับ Swiss Ephemeris
bulletผูกดวงออนไลน์กับ Astrotheme.com
bulletพิกัดภูมิศาสตร์ ประเทศไทย
bulletwebboard ผลัดกันเขียนเวียนกันอ่าน
dot
dot
bulletกำพล ภาระโภชน์ (Astroman) - ยูเรเนียน
bulletโรงเรียนโหราศาสตร์ไทยมาตรฐาน
bulletอดิเทพ ศรีรัตนไพฑูรย์ - ยูเรเนียน
bulletอาคม ชูจันทร์ - ยูเรเนียน, ลายมือ
bulletชาญชัย เดชะเสฏฐดี (ผู้ร่วมเขียนบทความ)
bulletอาจารย์ ธนกร ตันติถาวร - ยูเรเนียน
dot
dot
bulletประวัติ
bulletการติดต่อ
bulletภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
bulletRojnChin's Channel (YouTube)
bulletRojnChin's Blog
bulletร้านค้าออนไลน์
dot
dot
bulletโรงเรียน โหราศาสตร์ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน
bulletAstro.com
bulletพยากรณ์ดอทคอม
bulletมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยฯ
bulletโหราศาสตร์แนวอาจารย์จรัญ พิกุล
bulletโหรายูเรเนียนดอทคอม
bulletบ้านฮวงจุ้ย
bulletวารสารโหราเวสม์
bulletUranianSoft.com
bulletดูดวงกับ GooSiam.com
bulletMyHora.com: ดูดวงยูเรเนียนออนไลน์
bulletAstro-Seek.com: Full Moons & New Moons
bulletAstro-Seek.com: Aspect Search Engine
bulletLatitude&Longitude เมืองต่างๆ ทั่วโลก
bulletIELTS British Council
bulletIELTS IDP
bulletMUIC
bulletรวม Link เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
bulletแผนผังเว็บไซต์ (Site Map)


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์


CURRENT MOON


dot
กองทัพ "จุด" ในยูเรเนียน article
วันที่ 00/00/0000   00:00:00


(ปรับปรุงตัดทอนจากฉบับที่เคยเผยแพร่ที่โรงเรียนโหราศาสตร์กรุงเทพ ถนนประดิพัทธ์)

เมื่อตอนที่ผมได้เริ่มสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทางด้านโหราศาสตร์ยูเรเนียนนั้น ผมเคยคิดว่าน่าจะง่ายกว่าการสร้างโปรแกรมโหราศาสตร์ไทย คือแม้ว่าโหราศาสตร์ยูเรเนียนจะต้องหาการทำมุมจากจุดหรือปัจจัยต่างๆ มากมาย นับตั้งแต่ ปัจจัยเดี่ยว รวม 22 ปัจจัย ปัจจัยสะท้อนอีกรวม 21 จุด (จุดเมษย่อมไม่มีจุดสะท้อน) การหาศูนย์รังสี จุดอิทธิพลต่างๆ รวมได้ทั้งหมดได้ประมาณ 5 พันกว่าจุด ซึ่งเป็นการคำนวณโดยตรงที่คอมพิวเตอร์ถนัดอยู่แล้ว แค่หาสูตรการคำนวณมา "สอน" ให้เท่านั้น จะมากมายแค่ไหนเขาหาให้เราได้ถูกต้องรวดเร็วกว่าเราทำเองมากนัก ขณะที่โหราศาตร์ไทยนั้น เรื่องของการดูดาวเกษตร ประ อุจ นิจ มหาจักร พินทุบาทว์ ทักษา และการไล่หาเจ้าเรือน ฯลฯ พอมารวมกันเข้าแล้วมันกลายเป็นอะไรที่ "สอน" คอมพิวเตอร์ได้ยากมากๆ

เมื่อเวลาผ่านไป ผมกลับพบว่า วงการโหราศาสตร์ยูเรเนียนยังมีกรรมวิธีในการหา "จุด" ต่างๆ ได้อย่างซับซ้อนจนสุดที่จะพรรณนา เอาเป็นว่าถ้าคำนวณแบบคุณขอมาจนครบคงได้ทั้งหมดนับหมื่นนับแสนจุดเลยทีเดียว ความคิดเรื่องจุดพิสดารเหล่านี้ ดูเหมือนจะได้ทำให้ภาพรวมของโหราศาสตร์ยูเรเนียนกลายเป็นอะไรที่ยุ่งยากซับซ้อนจนนักโหราศาสตร์แนวอื่นค่อนแคะเอาว่า “ทายไม่ได้” มีนักยูเรเนียนรุ่นเก่าบางท่านเคยบ่นให้ฟังว่าการไปเน้นที่จุดอิทธิพลพิศดารพวกนี้เริ่มจะเป็นเหมือน "นิกาย" ย่อยๆ ที่เพี้ยนไปจากหลักการเดิมเข้าทุกที หรือลองนึกถึงภาพของคนที่อยากจะเข้ามาศึกษายูเรเนียนแล้วพบว่ามีจุดอะไรตั้งมากมายก่ายกอง ย่อมมีข้อสงสัยว่า จะเอาหลักอะไรมาพิจารณาว่าจุดไหนสำคัญจุดไหนไม่สำคัญ

ทั้งนี้ผมไม่ได้หมายความว่าการตั้งจุดอิทธิพลตามเรื่องที่ต้องการทราบจะเป็นสิ่งผิดโดยสิ้นเชิง เพียงแต่อยากชี้แจงในที่นี้ว่าในการพิจารณาดวงชะตานั้น ย่อมจะต้องกระทำกันไปตามหลักการพื้นฐานอย่างเป็นลำดับขั้นตอน

หากจะเรียกปัจจัยและจุดอิทธิพลต่างๆ นับพันนับหมื่นจุดในยูเรเนียนว่า "กองทัพ" แล้ว กองทัพนี้ก็ย่อมเหมือนกับกองทัพทั่วไปที่ทุกคนในกองทัพไม่ได้มียศเท่าเทียมกันหรือมีหน้าที่เหมือนๆ กัน นายทหารที่มีหน้าที่สำคัญที่สุดของกองทัพนี้ก็คือบรรดาปัจจัยเดี่ยวๆ ทั้งหลายนั้นเอง และในบรรดาปัจจัยเดี่ยวๆ เหล่านี้ หลักวิชายูเรเนียนท่านกำหนดตัวสำคัญที่สุดไว้เพียงแค่จุดเจ้าชะตาทั้ง 6 (หรือ 11 ถ้านับจุดสะท้อนด้วย) อันได้แก่ จุดเมษ เมอริเดียน ลัคนา อาทิตย์ จันทร์ และราหู ตัวที่สำคัญที่สุดหรืออาจจะเรียกว่าเป็น "แม่ทัพ" หรือ "นายพล" ของกองทัพนี้มีเพียงเมอริเดียน กับอาทิตย์ด้วยซ้ำไป การพิจารณาดวงชะตาจึงต้องเริ่มจากการพิจารณา “จุดเจ้าชะตา" เหล่านี้ก่อน คล้ายๆ ประเมินความสามารถของกองทัพจากบรรดาแม่ทัพนายกองอะไรทำนองนี้ เมื่อแม่ทัพนายกองมีแผนยุทธศาสตร์ที่ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แต่จะได้ชัยชนะจริงหรือไม่ก็อยู่ที่ทหารระดับรองๆ จะสั่งการกันต่อไปและปฏิบัติอย่างไร ทหารระดับล่างจึงไม่ไร้ความสำคัญไปทีเดียว อาจมีคนที่มีความสามารถพิเศษให้เราเลือกใช้ เช่น ยิงปืนแม่น วางระเบิดเก่ง รู้ภาษาฝ่ายข้าศึกจนเป็นล่ามหรือกองสอดแนมได้ ฯลฯ ซึ่งถ้าเลือกใช้ให้ถูก ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการไปสู่ชัยชนะ เปรียบได้กับพวกจุดอิทธิพลบวกลบคูณหารทั้งหลายที่มีความหมายพิเศษนั่นเอง แต่ทั้งนี้แม่ทัพนายกองต้องมียุทธศาสตร์ยุทธวิธีเป็นอันดับแรก รวมถึงในกองทัพจะต้องมีทีมเวอร์กที่ดีด้วย

อีกนัยหนึ่ง เราอาจเริ่มต้นการพิจารณาดวงชะตาโดยหลักการที่เรียกว่า "ดาวเด่นในดวงชะตา" ในการนี้เราใช้เฉพาะปัจจัยเดี่ยวตั้งแต่อาทิตย์จนถึงโพไซดอน ไม่นับจุดสะท้อน ส่วนลัคนากับเมอริเดียนนั้นเราใช้เป็นเกณฑ์ในการหาดาวเด่น ผู้ที่ศึกษาโหราศาสตร์มาอย่างดีย่อมทราบว่า จักรราศี คือ แถบการโคจรของอาทิตย์รอบโลก (อนุมานตามสายตาของมนุษย์ผู้สังเกตการณ์ที่พื้นผิวโลก) โดยครึ่งหนึ่งของจักรราศีนี้จะอยู่ส่วนบนเหนือพื้นดิน อีกครึ่งหนึ่งอยู่ใต้พื้นดินหรือเป็นท้องฟ้าของอีกซีกโลกหนึ่ง ดวงชะตาของคนเราก็คืนแผนที่ท้องฟ้าว่าตอนที่เราเกิดนั้นดาวอะไรอยู่ที่ไหนในแถบโคจรที่ว่า ลัคนานั้นคือจุดตัดระหว่างเส้นทางโคจรของอาทิตย์กับขอบฟ้าตะวันออก จุดตรงข้ามหรือเล็งกับลัคนานั้นคือขอบฟ้าตะวันตก จุดเมอริเดียนนั้นคือจุดที่สูงที่สุด ณ กลางฟ้าหรือจุดเหนือศีรษะ โดยจุดตรงข้ามนับเป็นจุดที่ต่ำที่สุดซึ่งอยู่ที่อีกซีกโลกหรืออีกซีกวงกลมท้องฟ้าข้างใต้ตัวเรา ทั้งสี่จุดนี้หากมีดาวหรือปัจจัยใดมาสถิตอยู่พอดีหรือใกล้เคียง นับเป็นดาวเด่นในดวงชะตา ซึ่งจะมีอิทธิพลต่อชีวิตเรามากกว่าดาวหรือปัจจัยอื่นๆ ถัดมาจึงจะพิจารณาดาวที่มีความสัมพันธ์กับจุดเจ้าชะตาทั้ง 6 เรื่องนี้ บรรดาศิษย์โดยตรงของท่านอาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ย่อมเคยเรียนและจำเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีจนพูดกันคล่องปากว่า “1 – 4 – 7 – 10” ซึ่งก็เทียบเคียงได้กับเรื่อง “เรือนเกณฑ์” ในโหราศาสตร์ไทยนั่นเอง

จุดเจ้าชะตาและดาวเด่นในดวงชะตานี้จึงเป็นสิ่งแรกที่จะต้องพิจารณา โดยอาจพิจารณาได้ตั้งแต่ความหมายของดาวในราศี ดาวในเรือนชะตา ไปจนถึงการทำมุมกับดาว/ปัจจัยอื่นๆ แล้วจึงขยายผลมาเป็นการหาศูนย์รังสีและจุดอิทธิพล ไม่ใช่มาถึงก็กระโดดเข้าไปหาจุดอิทธิพลที่มีความหมายที่อยากรู้

เช่น อยากรู้ว่าเจ้าชะตาจะได้แต่งงานหรือไม่ แทนที่จะเริ่มจากการหาจุดบวกลบคูณหารอะไรที่แปลว่าความรักการแต่งงาน อย่าง อาทิตย์+จันทร์-ศุกร์ หรือ อาทิตย์+จันทร์-คิวปิโด หรืออะไรที่พิศดารกว่านี้ ควรเริ่มจากการดูพื้นดวงว่า ดาวศุกร์เป็นดาวเด่นในดวงชะตาหรือเปล่า ทำมุมกับจุดเจ้าชะตาใดหรือเปล่า อยู่ในราศี/เรือนชะตาอะไร โดยอาจพิจารณา เรือนที่ 7 (ปัตนิ) ประกอบ เพื่อให้ได้ข้อมูลเบื้องต้นว่าความรักมีอิทธิพลต่อชีวิตเจ้าชะตาแค่ไหน แล้วจึงมาขยายผลกับศูนย์รังสี เช่น จุดเจ้าชะตาอยู่ในศูนย์รังสีที่เกี่ยวข้องกับความรักอะไรบ้าง หรือศูนย์รังสีระหว่างดาวศุกร์กับดาวอื่นถึงจุดเจ้าชะตาหรือไม่ ฯลฯ แล้วจึงมาถึงการหาจุดอิทธิพล ซึ่งเราอาจจะได้คำตอบเสียก่อนแล้วด้วยซ้ำ แล้วจากนั้นจึงมาดูจรตามโค้งสุริยยาตร์ประกอบดวงจรว่าจะได้แต่งงานเมื่อไหร่ ผมไม่เชื่อว่าจุดอิทธิพลที่เกิดจากดาวสามสี่ตัวบวกลบคูณหารกันตัวใดตัวหนึ่งจะบอกอะไรได้ชนิดที่ไม่มีปรากฏร่องรอยในการพิจารณาพื้นฐานเลย มีแต่ว่าดาวเดี่ยวบอกอะไรไว้คร่าวๆ แล้วมาเห็นรายละเอียดมากขึ้นในศูนย์รังสีและจุดอิทธิพลไปตามลำดับ เมื่อเอาหลายๆ จุดมายืนยันกันได้ครบ จึงสรุปได้ว่าอะไรเป็นอะไร

ความพยายามค้นหาจุดอิทธิพลอย่างพิศดารอย่างที่กล่าวมาดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นจากสาเหตุ 3 ประการ คือ ความอิ่มตัวต่อการศึกษาค้นคว้าหลักการเบื้องต้นหรือความต้องการเจาะประเด็นพิเศษจริงๆ ดังกรณีของอาจารย์จรัญ พิกุล ซึ่งไม่นับว่าเป็นเรื่องเสียหายอะไร และบัดนี้ท่านก็หันกลับมาใช้หลักโหราศาสตร์คลาสสิกก่อนการใช้จุดในยูเรเนียนแล้ว ที่น่าเป็นห่วงคืออีกสองประการต่อมา คือ การไม่เข้าใจหรือมองข้ามหลักการเบื้องต้นแล้วพยายามหาจากรายละเอียดปลีกย่อย กับความอยากแสดงออกว่า “เก่งยูเรเนียน “

ถึงตรงนี้ต้องขอทำความเข้าใจกับทุกท่านไม่ว่าท่านที่เป็นนักยูเรเนียนหรือนักโหราศาสตร์อื่นๆ ที่อาจจะหมั่นไส้โหราศาสตร์ยูเรเนียนอยู่ว่า คำว่า "ยูเรเนียน" ไม่ใช่คำดั้งเดิมของผู้บุกเบิกแนวทางนี้ขึ้นมา อีกทั้งท่านอัลเฟรด วิตเต (Alfred Witte - ไม่ใช่ "วิคเตอร์" อย่างที่บางคนจำมาผิดๆ) ชาวเยอรมันผู้เป็นต้นตำรับ ได้เคยกล่าวอย่างถ่อมตนว่าท่านไม่ได้ค้นพบอะไรใหม่ เพียงแต่นำสิ่งที่มีอยู่ในโหราศาสตร์โบราณมาปรับปรุงใช้ เดิมทีท่านได้เรียกสำนักของท่านว่า Hamburger Schule หรือ Hamberg School ในภาษาอังกฤษ โดยไม่ได้เจตนาจะแยกสำนักออกมาต่างหากจากโหราศาสตร์สากลอื่นๆ เลย คำว่า "ยูเรเนียน" ซึ่งไม่ใช่ภาษาเยอรมัน เป็นเพียงชื่อทางการค้าที่โหรอเมริกันที่นิยมแนวทางนี้ใช้ในการโฆษณาเผยแพร่ในภายหลัง ผู้ที่ศึกษา "ยูเรเนียน" จึงไม่ควรยึดมั่นถือมั่นกับคำๆ นี้ อาจารย์พลตรีประยูร พลอารีย์ ได้เขียนไว้ในสูตรพระเคราะห์สนธิตอนหนึ่งว่า “… วิชาโหราศาสตร์ในโลกนี้มีเพียงวิชาเดียวและเป็นอันหนึ่งอันเดียว การแบ่งแยกใดๆ ก็ตาม ผู้ที่มีการศึกษาสมัยนี้ต่างทราบดีว่า ส่วนใหญ่เป็นการปฏิบัติทางด้านจิตวิทยา การโฆษณาและการค้า” การค้นหาจุดอิทธิพลอย่างพิสดารไม่ใช่ “หัวใจสำคัญ” ของการพยากรณ์ที่จะแสดงว่า "ยูเรเนียน" ต่างจากโหราศาสตร์แนวอื่น แต่เป็นการขยายความหรือเจาะประเด็นเฉพาะต่อจากการพยากรณ์พื้นฐานแล้วต่างหาก ซึ่งต้องการฝึกฝนอย่างถูกต้อง ขอย้ำอีกครั้งว่าผู้เขียนเองไม่ได้ต่อต้านการค้นหาจุดอิทธิพลอย่างพิศดารโดยสิ้นเชิง ในโปรแกรมที่ผู้เขียนสร้างตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบันก็มีการตรวจหาจุดอิทธิพลกันชนิดกวาดล้างเลยทีเดียวให้เลือกใช้อยู่ด้วย แต่ในการพยากรณ์จริงนั้น ขอให้หลักการพื้นฐานของโหราศาสตร์เป็น ”หัวหอก” ในการรับใช้ผู้พยากรณ์และเจ้าชะตาก่อนเถอะครับ
หลักโหรโดนใจ

วงรอบพฤหัสกุมเสาร์ในศตวรรษที่ 20 - 21 วันที่ 21/12/2020   20:46:16 article
ไพ่กับดวงเมืองและดวง 12 ราศี? เก็บไพ่เอาไว้ทายให้คนที่เขาไว้ใจคุณดีกว่า วันที่ 21/12/2020   20:08:52 article
พฤหัส เสาร์ และพลูโต ในราศีมกร ปี 2020 (พ.ศ.2563) การแปลความหมายเบื้องต้น วันที่ 21/12/2020   20:09:22 article
เมื่อต้องทดลองใช้จานคำนวณ 45 องศา วันที่ 27/06/2011   18:16:18
ดาวฤกษ์ที่สำคัญในแต่ละราศี (Important Fixed Stars) วันที่ 12/03/2011   08:08:39 article
พิกัดภูมิศาสตร์เมืองหลวงของทีมต่างๆ ในฟุตบอลโลก 2010 วันที่ 05/06/2010   08:24:06 article
เรื่องของ Sabian Symbols โดยย่อ วันที่ 10/06/2010   16:58:16
ใช้โหราศาสตร์เท่าที่จำเป็น วันที่ 18/07/2009   17:19:10 article
อะไรกันนักกันหนากับ "มุม" ใน โหราศาสตร์ยูเรเนียน วันที่ 18/07/2009   16:57:20 article
เวลาที่ผูกดวง เชื่อที่ได้แค่ไหน? วันที่ 18/07/2009   16:43:02 article
เรือนชะตาแบบยูเรเนียนกับระบบเจ้าเรือนแบบไทยๆ วันที่ 16/05/2009   12:38:41
มฤตยู/อาพอลลอน = เนปจูน นานกว่าที่คิด แต่อย่าคิดมาก วันที่ 00/00/0000   00:00:00
แนวทางการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อไม่รู้เวลาเกิด วันที่ 00/00/0000   00:00:00
จุดชะตากรรมรังแก หรือ ดื้อสุดๆ มรดกทางวิชา ยูเรเนียน จากท่านอาจารย์ จรัญ พิกุล วันที่ 26/07/2009   22:51:31 article
รู้อนาคตเพื่อการบริหารจัดการอนาคต วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
การพยากรณ์โชครายวัน (จากบทความเก่าของ “ศิวเมษ”) วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
พื้นฐานและแนวทางการใช้ โหราศาสตร์ ติดตาม เหตุการณ์บ้านเมือง วันที่ 09/07/2017   21:06:10 article
โหราศาสตร์ สามมิติ วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
ดวงความสัมพันธ์-ดวงสมพงศ์ ใน โหราศาสตร์สากล-ยูเรเนียน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
แบบวิเคราะห์ ประวัติ เจ้าชะตา ตาม ดาวเคราะห์ประจำวัย และ วงรอบดาวเคราะห์ วันที่ 03/12/2017   20:21:59 article
ข้อสังเกตบางประการเกี่ยวกับ “จุดเจ้าชะตา” วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
การใช้ เรือนชะตา แบบ ยูเรเนียน วันที่ 00/00/0000   00:00:00 article
จุดสะท้อน : ต้นกำเนิด ศูนย์รังสี และ จุดอิทธิพล วันที่ 00/00/0000   00:00:00
Secondary Progress กับ โค้งสุริยยาตร์ วันที่ 26/07/2009   22:53:45 article
ดวงวันเกิด (Solar Return) วันที่ 26/07/2009   22:54:11 article
สัญลักษณ์ ราศี และ ปัจจัยที่ใช้ใน โหราศาสตร์ ยูเรเนียน วันที่ 26/07/2009   22:54:54 article
จักรราศี วันที่ 03/03/2011   16:35:28 article
วงรอบดาว กับ คนวัยหลักสี่ วันที่ 26/07/2009   22:55:46 article
ดูดวง แบบ SWOT วันที่ 27/06/2009   08:39:57 article
แนะนำหนังสือ หลักโหร วันที่ 19/08/2009   09:26:44 article
พื้นฐานการใช้ จานคำนวณ 360 องศา วันที่ 03/03/2011   16:36:32 article
ความเป็นมา ของ โหราศาสตร์ ยูเรเนียน วันที่ 26/07/2009   22:57:12 article
เว็บนี้เปิดเมื่อจันทร์จรเข้าหาพฤหัสกำเนิด วันที่ 26/07/2009   22:57:37 article
ก่อนจะเรียน เคล็ดลับ วันที่ 26/07/2009   22:57:58 article
ข้อสังเกตบางประการเกี่ยวกับผู้ศึกษา โหราศาสตร์ วันที่ 26/07/2009   22:58:36 article
โหราศาสตร์ มีวิชาเดียว วันที่ 26/07/2009   22:58:52 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
| โหรา-ประวัติศาสตร์ | โหรา-ไอที | หลักโหรโดนใจ | บทความสมทบ | โหรา-โปรแกรม | ผู้จัดทำ/ผู้สนับสนุน | Site Map |

Custom Search


ติดต่อนายโรจน์ E-mail: webmaster@rojn-info.com
หรือ Mobile: 08-1697-3098
(อาจไม่สะดวกรับสายในบางเวลา)
ยังไม่เปิดสอนและไม่รับพยากรณ์เป็นส่วนตัว
กรุณาอย่าใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล์มาขอดูดวง เพราะไม่มีเวลาตอบมูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ โหราศาสตร์แนว อ.จรัญ พิกุล - AstroClassical.com HoraUranian.com ดูดวง
โหราศาสตร์กับเครื่องประดับ บ้านฮวงจุ้ย (fengshuihut.com) ตลาดวิชาฮวงจุ้ยและดวงจีน ผูกดวง/ยูเรเนียนออนไลน์ (MyHora.com)

รวมลิงค์ : เว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ
eXTReMe Tracker