ReadyPlanet.com


เกร็ดคำสอน อาจารย์ประยูร พลอารีย์ เกี่ยวกับการสมพงศ์ดวงชะตา
avatar
ชาญชัย


user image

      เผอิญได้พบเพื่่อนเก่า วิศวะจุฬารุ่นเดียวกันซึ่งเป็นลูกศิษย์อาจารย์ประยูรฯ รุ่นแรกๆตั้งแต่สมัยที่อาจารย์เริ่มเปิดสอนที่บริเวณสี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินใน   (น่าจะเกือบ 40 ปีมาแล้ว) สอบถามเขาว่าอาจารย์มีพูดถึงเรื่องการสมพงศ์ดวงชะตาในชั้นเรียนหรือไม่  เขาบอกว่าเขาลงทะเบียนเรียนทั้งในหลักสูตรพื้นฐาน  และหลักสูตรขั้นพัฒนา อาจารย์พูดถึงเรื่องนี้น้อยมาก  ซึ่งเขาได้จดบันทึกไว้และจดจำได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีคนรู้จักมาปรึกษาในเรื่องดังกล่าวค่อนข้างมาก  เขาก็ได้ใช้หลักเกณฑ์ที่ทราบมาในการพิจารณาใ้ห้ คำแนะนำ  เขาบอกว่าจากประสบการณ์ที่เคยใช้มา หลักเกณพ์ที่อาจารย์ชี้แนะดังกล่าวใช้ได้ถูกต้องแม่นยำประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์

      ก่อนหน้านี้ก็เคยมีลูกศิษย์อาจารย์ประยูรฯอีกท่านหนึ่งซึ่งได้ติดตามเรียนหลักสูตรพิเศษต่างๆจากท่านหลายหลักสูตรด้วยกันเล่าให้ผู้เขียนฟังว่าอาจารย์ประยูรกล่าวถึงสัมพันธภาพระหว่างอาทิตย์กับจันทร์ในการเปรียบเทียบดวงชะตาหญิงกับชายไว้ดังนี้ “ถ้าอาทิตย์ในดวงชะตาชายถึงจันทร์ในดวงชะตาหญิง หญิงชายคู่นั้นถ้าได้แต่งงานอยู่กินกันเป็นสามีภรรยาแล้ว ไม่ว่าเรื่องวิกฤติ เลวร้าย หรือรุนแรงใดๆในชีวิต จะไม่สามารถแยกทั้งสองคนออกจากกันได้เลย เขาทั้งสองจะครองชีวิตคู่อยู่ด้วยกันจนกว่าความตายจะมาพราก”  ซึ่งผู้เขียนก็ได้นำเนื้อหาที่รับฟังมาไปเขียนไว้ในบทความเรื่อง "ความรัก คู่แท้ ฯ" ตอนที่ 1 แล้ว  

        นอกเหนือจากในวรรคก่อนหน้านี้แล้วก็ไม่เคยได้ทราบจากลูกศิษย์รุ่นก่อนๆของอาจารย์เกี่ยวกับเคำสอนในเรื่องนี้อีก   มีที่ผมพบในตำรา "คำสอนถิ่นไกล"  และนำมาเรียบเรียงขยายความ และแสดงการนำไปใช้กับดวงตัวอย่าง เขียนลงในเว็บนี้ไว้เป็นบทความ "ความรัก คู่แท้ฯ" ตอนที่ 10  และก็มีที่อาจารย์นำมาสอนเน้นให้ความสำคัญในชั้นเรียนว่า  ในการพิจารณาสมพงศ์ดวงชะตาหญิงชายที่่จะแต่งงานกันนั้น  สมควรต้องพิจารณาโครงสร้างดาวพฤหัสด้วย  ต้องให้จุดเจ้าชะตาของฝ่ายใดฝายหนึ่งให้แสงถึงพฤหัสของอีกฝ่ายหนึ่ง  ถ้าครบวงจรได้ยิ่งดี  แต่งงานอยู่กินกันแล้วจะไ้ด้ส่งเสริมให้มีโชคลาภ ความสำเร็จ  ความเจริญรุ่งเรือง และความสมปราถนา เกิดขึ้นในชีวิตสมรส

     เนื้อหาคำบอกเล่าจากเพื่อนเก่าผมที่บอกว่าเป็นคำสอนอาจารย์ประยูรฯในชั้นเรียน เมื่อฟังดูก็มีบางส่วนใกล้เคียงกับทีกล่าวถึงในวรรคต่างๆก่อนหน้านี้  และในบทความที่เคยเขียนไ้ว้  แต่ก็มีบางประเด็นเป็นการขยายความอออกไป  ผมเห็นว่าคำบอกเล่านี้น่าสนใจและจะนำลงในกระทู้ฉบับต่อไปครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ ชาญชัย (chanchai-dot-d-at-chaiyo-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2014-01-19 15:02:18 IP : 27.145.16.155


Copyright © 2010 All Rights Reserved.