ReadyPlanet.com


คัมภีร์เททราบีบลอส กับ การสมพงศ์ดวงชะตา (2)
avatar
ชาญชัย


user image

 ที่คัมภีร์กล่่าว   "ดาวพระเคราะห์ส่วนตัวที่เกี่ยวกับความรักสัมพันธ์ดีต่อกัน"   ต้องตีความสามประเด็น  ประเด็นแรกคือดาวพระเคราะห์ส่วนตัวหมายถึงดาวเคราะห์ดวงใดบ้าง  ซึ่งในกระทู้ก่อนหน้าผมตีความว่าหมายถึง อาทิตย์ จันทร์ อังคาร และศุกร์   ประเด็นที่สองคือดาวเคราะห์คู่ใดบ้างที่ควรนำมาพิจารณา   หากจับคู่ดาวเคราะห์ สองจาก สี่  จะได้คู่ของดาวเคราะห์ดังนี้  อาทิตย์/จันทร์  อาทิตย์/ศุกร์  อาทิตย์/อังคาร  จันทร์/ศุุกร์   จันทร์/อังคาร   ศุกร์/อังคาร  อาทิตย์/อาทิตย์   จันทร์/จันทร์  อังคาร/อังคาร  ศุกร์/ศุกร์   ถ้าไปเปิดตำราโหราศาสตร์ว่าด้วยการสมพงศ์ดวงชะตาของฝรั่งจะพบว่ามีการกล่าวถึงโครงสร้างเหล่านี้ไว้ทุกโครงสร้าง  โดยส่วนใหญ่จะยกให้ อาทิตย์/จันทร์  และ อังคาร/ศุกร์  เป็นโครงสร้างชั้นหนึ่ง  รองลงมาเป็น อาทิตย์/ศุกร์ จันทร์/จันทร์  จันทร์/ศุกร์  และ ศุกร์/ศุกร์  ส่วนจันทร์/อังคาร   อาทิตย์/อังคาร นั้นมีบางตำราบอกว่าเป็นโครงสร้างทำให้เกิดความรักระหว่างกันเหมือนโครงสร้างอื่น

ผมเห็นว่าคำกล่าวจากคัมภีร์เททราบีบลอสดังกล่าวควรหมายถึง  คู่ดาวที่่ให้ผลชัดเจน มีอิทธิพลแรง ชนิดที่ว่าแม้เพียงโครงสร้างเดียวก็สามารถบรรเทาผลร้ายจากโครงสร้างร้ายทีขัดแย้งกันอื่นๆในดวงชะตาได้  และสามารถบอกได้ว่าหญิงชายคู่นั้นดวงชะตาสมพงศ์กัน  ซึ่งน่าจะมีได้เพียงสองคู่คือ  อาทิตย์/จันทร์  และ อังคาร/ศุกร์  ซึ่งหากจะอนุโลมให้อีกก็อาจจะมี  จันทร์/จันทร์  และ อาทิตย์/ศุกร์ เท่านั้น

ส่วนคู่อื่่นๆนั้นโดยเฉพาะ  อาทิตย์/อังคาร   อังคาร/อังคาร   และ  จันทร์/อังคาร   นั้นไม่ได้มีเหตุผลใดทางโหราศาสตร์เลยที่บอกว่าจะเป็นคู่ที่ทำให้เกิดความรักความสุข อาทิตย์กับอังคาร ต่างก็เป็นดาวที่หมายถึงผู้ชายด้วยกันทั้งคู่ จะสัมพันธ์กันยังไง ก็ไม่ทำให้เกิดความรักได้เลย  ส่วนจันทร์/อังคาร ก็ไม่ได้เหมาะสมกันแม้จะเป็นดาวที่หมายถึงผู้ชาย และผู้หญิง  แต่ก็ผิดชั้นผิดประเภทกัน   จันทร์ทีอ่อนไหวอยู่แล้วเมื่อมาเจออิทธิพลของอังคารเข้าก็ยิ่งอ่อนไหวจนเกิดผลร้ายได้ (หญิงสูงศักดิ์ กับ นักเลงอันธพาล)  โหราศาสตร์ไทยจึงไม่นิยมคู่ จันทร์/อังคาร เลย  ส่วนอาทิตย์/ศุกร์ (ผู้ชายสูงศักดิ์ กับ หญิงงาม)  นั้นแม้จะผิดประเภท แต่อาทิตย์ก็ไม่ได้ทำร้ายศุกร์เหมือนกับที่อังคารทำร้ายจันทร์   ส่วนอาทิตย์/อาทิตย์นั้น  ก็เป็นการชี้บอกความเข้ากันได้โดยทั่วไปของลักษณะนิสัยตามหลักจักราศีสมพงศ์  โดยเฉพาะในกรณีที่ได้ระยะเชิงมุมทีมีวังกะน้อยๆ  ผลดีร้ายก็จะยิ่งชัดเจนมากขึ้นไปอีก

กรณีจันทร์/ศุกร์  บางตำราก็บอกว่าให้ผลดีมาก  แต่ผมไม่คิดว่าจะให้ผลรุนแรงแต่อย่างใด เพราะเป็นดาวเพศหญิงด้วยกันทั้งคู่  มีเพียงกรณี จันทร์/จันทร์ เท่านั้น  ที่ทุกตำราไม่ว่าจะเป็น ตะวันตก คลาสสิค  โหราศาสตร์ภารตะ หรือโหราศาสตร์ไทย  ผมไม่เคยพบตำราไหนบอกว่าไม่ดีเลย  (โดยเฉพาะกรณีจันทร์กุมจันทร์)

กรณีศุกร์/ศุกร์  บางตำราบอกว่าดีมากระดับใกล้เคียง อาทิตย์/จันทร์  อาทิตย์/ศุกร์  ขนาดนั้นเลย  ซึ่งผมไม่เห็นด้วย  เพราะเป็นดาวเพศหญิงเหมือนกันและไม่ใช่จุดเจ้าชะตาอีกด้วย

โดยสรุปผมเห็นว่าคำกล่าวในคัมภีร์เททราบีบลอสเวอร์ชั่นสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษที่ผมมีอยู่นี้  ตีความได้ว่าหมายถึง คู่ดาว อาทิตย์/จันทร์  และอังคาร/ศุกร์  ในดวงชะตาหญิงและชาย  ถ้ามีสัมพันธ์ดีต่อกัน  จะส่งผลให้เมื่อแต่งงานกันแล้วชีวิตคู่จะมีความสุข

นี่อาจเป็นสาเหตุให้ตำราฝรั้งรุ่นเก่าๆหลายสำนักกล่าวว่า โครงสร้าง อาทิตย์/จันทร์  เป็นโครงสร้างชี้บอกคู่แท้ และอ้างว่ามาจากคัมภีร์เททราบีบลอส  สวนโครงสร้าง อังคาร/ศุกร์  นั้น มักบอกว่าเป็นโครงสร้างชั้นยอดที่ทำให้กิดรักแรกพบระหว่างหญิงกับชาย  แต่ก็ไม่บอกว่าเป็นโครงสร้างชี้บอกคู่แท้แต่อย่างใด        และไม่อ้างคัมภีร์เททราบีบลอสด้วย    ในขณะที่โหราศาสตร์ไทยเราโดยท่านปรมาจารย์เทพย์ สาริกบุตร  บอกชัดเจนว่า  โครงสร้างอังคาร/ศุกร์  เป็นเครื่องหมายชี้บอกว่าหญิงชายคู่น่ั้นมีบุพเพสันนิวาสกันมาแต่ชาติปางก่อน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ชาญชัย (chanchai-dot-d-at-chaiyo-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-06-15 18:00:18 IP : 171.97.44.210


Copyright © 2010 All Rights Reserved.