ReadyPlanet.com


จันทราธิโยค (อธิโยค) โครงสร้างที่ไว้ใจได้ที่สุด
avatar
ชาญชัย


user image

"จันทราธิโยค" หรือที่นิยมเรียกกันในโหราศาสตร์ไทยว่า "อธิโยค" เป็นโครงสร้างชั้นยอดโครงสร้างหนึ่งในระบบโหราศาสตร์ภารตะ  และจากประสบการณ์ที่ผ่านมาผมมีความเห็นว่าโครงสร้างนี้เป็นโครงสร้างชั้นยอดที่ไว้วางใจได้มากที่สุดโครงสร้างหนึ่งด้วย ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเปรียบเทียบกับ  "คชเกสรีโยค"  ซึ่งเป็นโครงสร้างชั้นยอดในระบบโหราศาสตร์ภารตะเช่นเดียวกัน  ถึงขนาดที่ดร.บีวี รามัน  โหรเอกยุคใหม่ของอินเดียจัดเรียงไว้เป็นโครงสร้างอันดับที่หนึ่งในตำราไตรศตโยคมัญชริ (สามร้อยโยคสำคัญในดวงชะตา) แต่ปรากฏว่าผมเคยพบหลายดวงที่มีคชเกสรีโยคปรากฏชัดเจน  (ได้คชเกสรีโยคทั้งในราศีจักรและนวางค์จักร) แต่ก็ไม่ได้ให้ผลเลอเลิศถึงขนาดที่ตำราบอกไว้  หรือในบางกรณีแม้จะให้ผลดีตามที่ตำราบอกบ้าง   แต่กลับปรากฏผลร้ายที่รุนแรงมากด้วยเช่นกัน  ในบางรายถึงกับทำให้เจ้าชะตาหลงตัวเองถึงขั้นวิกลจริตเลยก็มี!

อาจารย์ประยูร พลอารีย์ กล่าวเตือนในชั้นเรียนเสมอว่า โครงสร้างพฤหัสถึงจันทร์ที่ในระบบนิรายะนะเรียกว่า "คชเกสรีโยค"นั้น  ให้ผลดีในระดับหนึ่งแน่นอนเพราะพฤหัสให้แสงถึงจันทร์ แต่ในความเห็นของท่านไม่ได้เลอเลิศถึงขนาดที่ตำราบอกไว้  และอย่าประมาทแม้จะมีคชเกสรีโยคในดวงชะตาก็ตาม  แน่นอนเนื่องจากกระทู้นี้เป็นการพูดถึง "อธิโยค" จึงขอหยุดเรื่องคชเกสรีโยคไว้ตรงนี้ก่อน  สรุปเพียงว่า "คชเกสรีโยค" นั้นเป็นโครงสร้างที่ไม่น่าจะไว้วางใจได้ว่าเลอเลิศเหมือนกับที่ตำราบอก

โครงสร้างที่เรียกว่า "อธิโยค" ในโหราศาสตร์ไทยนั้น อาจารย์เทพย์ สาริกบุตร เขียนไว้ใน "แนวทางศึกษาโหราศาสตร์" หน้า 284 ว่า " ในภพที่ 6,7 , 8 จากตำแหน่งของจันทร์ที่สถิตในดวงชะตา  มีศุภเคราะห์คือ พุธ, พฤหัสบดี, ศุกร์  เข้าสถิตอยู่  จะอยู่ร่วมในภพเดียวกันก็ตาม  หรืออยู่เป็นสองภพ  คืออยู่ในภพที่  6, 7, 8 ภพใดภพหนึ่งก็ได้  จะอยู่ในเพียง 2 ภพ  คือภพ 6 กับ ภพ ภพ 6 กับ ภพ ภพ  7 กับ ภพ 8 ก็ได้  หรือจะแยกกันอยู่ครบทั้งสามภพก็ได้  ........   ท่านทำนายว่า ถ้าครบทั้งสามศุภเคราะห์ จะส่งผลให้เจ้าชะตามีความเป็นไปเยี่ยงพระราชา

ดร. บีวี รามัน เขียนไว้ใน "ไตรศตโยคมัญชริ" ว่า อธิโยค เกิดจาก ดาวศุภเคราะห์อยู่ในภพที่ 6, 7 และ 8 จากจันทร์  และว่าเป็นโครงสร้างสำคัญยิ่งในดวงชะตา  จะส่งผลให้เจ้าชะตาขึ้นสู่ความเป็นหัวหน้าหรือผู้นำ  เจ้าชะตาเป็นคนสุภาพและเป็นที่ไว้วางใจได้  จะมีความร่าเริงและมีความสุขสบายในชีวิต  แวดล้อมด้วยความภูมิฐานและความมั่งคั่ง  จะมีชัยต่อศัตรูสุขภาพสมบูรณ์และอายุยืน

ตั้งแต่ผมศึกษาโหราศาสตร์จนถึงปัจจุบัน  โครงสร้างที่ทำให้ผมประทับใจที่สุดจนอาจจะพูดได้ว่าเป็นโครงสร้างหนึ่งในวิชาโหราศาสตร์ที่ไว้ใจได้มากที่สุดก็คือ  จันทราธิโยค หรือ อธิโยค นี่แหละ  สมัยเริ่มเรียนโหราศาสตร์ตอนแรกๆเลย   ความรู้ผมมีน้อยมากแต่อาศัยที่ว่าโครงสร้างนี้เป็นโครงสร้างที่สังเกตุได้ไม่ยาก  เพราะดูจากดวงอีแปะที่ไม่มีสมผุสดาวก็ได้  เพียงดูว่ามีดาวศุภเคราะห์ พุธ พฤหัส ศุกร์  อยู่ในภพที่ 6, 7 , 8 จากจันทร์ครบทั้งสามดาวเคราะห์หรือไม่   โดยดาวเคราะห์ทั้งสามจะสถิตในภพใดก็ได้ขอให้อยู่ครบทั้งสามดาวเคราะห์เท่านั้น

ดวงที่มีอธิโยคที่เคยผ่านตาผมมีทั้งหมด 4 ดวงด้วยกัน  3 ดวงแรกทำให้ผมประทับใจมาจนถึงขณะนี้  ส่วนดวงที่ 4 นั้นเพิ่งจะพบไม่นานนี้และก็ยังไม่ได้สังเกตุพบสิ่งบอกเหตุที่น่าสนใจอย่างไร 

สองดวงแรกเป็นดวงที่ผมดูไว้ตั้งแต่สมัยเรียนโหราศาสตร์ครั้งแรกประมาณ เกือบ 40 ปีมาแล้ว  ดวงแรกเป็นนิสิตในมหาวิทยาลัยชั้นนำในสาขาวิชายอดนิยมสาขาหนึ่งในประเทศเรา  เรียนจนถึงชั้นปีที่ 4 แล้ว  อยู่ดีๆก็ลาออกกลางคัน แล้วไปสมัครเรียนกฎหมายในมหาวิทยาลัยเปิด จนพ่อแม่ทุกข์ใจแสนสาหัส  พูดอย่างไรก็ไม่ฟัง   คุณพ่อคุณแม่จึงมาหาผมบอกว่าผมสนิทกับเขา เขาศรัทธาผม และเขาจะฟังผม  ผมจึงไปถามเขาว่าลาออกทำไม เขาบอกว่าเขาทนไม่ไหวแล้วเขาไม่ชอบวิชาที่เขาเรียนอยู่เลยไม่ว่าจะเป็นตัววิชา หรืออนาคตการทำงาน  ผมบอกว่าเขาเรียนให้จบก่อนก็ได้แล้วค่อยไปเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยเปิด  เรียนเมื่อไรก็ได้ เขาบอกว่าไม่ได้ เพราะการเรียนต่อไปจะผูกพันเขามากขึ้น ทำให้เขาไม่สามารถหันเหชีวิตไปสู่สิ่งที่ตัวตนเขาชอบได้อีก  ผมไม่รู้จะทำอย่างไรจึงผูกดวงชะตาเขาดู  ตรวจพบจันทราธิโยคในดวงชะตา  ตอนนั้นผมเพิ่งเรียนมาจากชั้นเรียน อาจารย์เทพย์ท่านบอกว่าโครงสร้างนี้เป็นโครงสร้างชั้นดีสุดยอดโครงสร้างหนึ่ง ถ้าไม่มีโครงสร้ายอื่นๆที่รุนแรงสาหัสสากรรจ์จริงๆแล้ว  ยังไงๆชีวิตก็ต้องเจริญรุ่งเรือง ผมจึงแนะนำคุณพ่อคุณแม่เขาว่าเขาไม่เปลี่ยนใจแน่นอนแล้ว   ไม่เป็นไรหรอกเป็นชีวิตของเขาเองและเขาเลือกแล้ว  ดูจากดวงก็บอกว่าเขาน่าจะเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

ประมาณอีกยิ่สิบปีต่อมา  ผมไปร่วมในงานเลี้ยงแต่งงานแห่งหนึ่ง  ปรากฎว่าเด็กคนนั้นไปร่วมในงานด้วยในฐานะแขกผู้ใหญ่ของงาน  ใครต่อใครในงานเรียกเขาว่า “ท่าน” ทุกคน  ซึ่งผมได้ทราบต่อมาว่าขณะนั้นเขาดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลสถิตยุติธรรมของประเทศ อยู่    “จันทราธิโยค” ทำงานอย่างที่อาจารย์เทพย์ฯท่านสอนผมไว้จริงๆ!

ดวงที่สองเป็นดวงของหัวหน้าหน่วยงานที่ผมทำงานอยู่ในตอนนั้น  ท่านเป็นทั้งหัวหน้าและเป็นรุ่นพี่ที่มีน้ำใจรัก  เมตตากรุณาและให้ความช่วยเหลือผมอย่างเต็มที่ท่านเป็นคนหนึ่งที่สนับสนันและให้ความช่วยเหลือ จนกระทั่งผมสามารถเรียนจบปริญญาโทได้  ท่านเป็นคนที่ดีที่สุดและมีพระคุณกับผมมากที่สุดในจำนวนไม่กี่คนในชีวิตของผม  ตอนท่านลาออกนั้นผมเสียดายและเสียใจมาก  ท่านรู้ว่าผมกำลังเรียนโหราศาสตร์อยู่  ท่านเลยบอกให้ผมลองดูดวงของท่านว่าที่ท่านลาออกไปทำงานที่อื่นในครั้งนี้จะไปได้ดีหรือไม่  ผมผูกดวงชะตาดูก็พบ “จันทราธิโยค” ชัดเจนในดวงชะตา  แม้จะพบเสาร์กุมจันทร์สนิทองศาก็ตาม   ผมทายว่าพี่สบายใจได้พี่จะเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

เมื่อประมาณ 3 -4 ปีมานี้เอง  ผมเพิ่งจะพบภาพและชื่อท่านในหน้าข่าวทางธุรกิจ   ขณะนั้นท่านดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารสูงสุดในองค์การเอกชนระดับชั้นนำของประเทศแห่งหนึ่ง  ที่ไม่น่าจะมีใครไม่รู้จักผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินค้าหลักที่บริษัทนี้ผลิต  “จันทราธิโยค”  ทำงานอย่างที่อาจารย์เทพย์ฯท่านบอกไว้จริงๆ   แม้จะมีเสาร์กุมจันทร์สนิทองศาอยู่ก็ตาม  ซึ่งผมกังวลใจถึงท่านมาตลอดเกรงว่าโครงสร้างจันทร์กุมเสาร์อาจขัดขวางไม่ให้ “จันทราธิโยค” ทำงานได้เท่าที่ควรก็ได้  นับแต่วันนั้นมาผมรู้สึกสบายใจขึ้นมากเมื่อคิดถึงท่าน  และประทับใจยิ่งขึ้นกับ “จันทราธิโยค”

ดวงที่สามเป็นดวงท่านอธิบดีในกรมสำคัญยิ่งของประเทศแห่งหนึ่ง  พูดคุยกันในวงสนทนา  ท่านทราบมาว่าผมมีความรู้วิชาโหราศาสตร์  เลยยื่นดวงอีแปะให้ผมดู  ผมไม่แปลกใจเลยที่ท่านได้เป็นอธิบดีคนแรกของรุ่น   เพราะในดวงอีแปะนั้นแสดงให้เห็น “จันทราธิโยค” ชัดเจน  เป็นอีกครั้งหนึ่งที่  “เจ้าชะตาจะเจริญรุ่งเรืองในชีวิต”  จริงๆตามที่อาจารย์เทพย์ฯ ท่านสอนผมมา

ดวงที่สี่ ผมเพิ่งจะพบมาเมื่อ สองสามปีมานี้เอง เป็นคนหนุ่มเพิ่งจบจากมหาวิทยาลัย  พบจันทราธิโยคชัดเจน  แต่โครงสร้างร้ายถึงร้ายมากมีหลายโครงสร้างด้วยกัน  ที่ดีก็ดีสุดๆขนาด จันทราธิโยค  ที่ร้ายก็สาหัสสากรรจ์หลายโครงสร้างด้วย  จึงเป็นดวงที่น่าติดตามว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร  จันทราธิโยค จะสามารถ เอาชนะมวลหมู่โครงสร้างร้าย – ร้ายมาก เหล่านั้นไปได้เพียงใด   ขณะนี้ยังไม่พบลักษณะเด่นหรือด้อยใดๆให้เห็นในชีวิตของเขา  แต่ที่น่าสังเกตุคือสามดวงก่อนหน้านี้มาจากครอบครัวที่มีพื้นฐานชาวบ้านๆธรรมดา  แต่คนนี้มาจากครอบครัวที่มีพื้นฐานทางธุรกิจอาจจะเป็นมูลค่านับพันล้านบาทขึ้นไป

สรุปว่าจันทราธิโยค เป็นโครงสร้างชั้นยอดในระบบโหราศาสตร์ภารตะ  และตรวจไม่ยากเพียงแค่มีดาวพุธ พฤหัส และศุกร์ อยู่ในภพที่ 6, 7 , 8 จากจันทร์เท่านั้น  แต่ผลการพยากรณ์แม่นยำเฉียบขาดอย่างยิ่ง ผมเห็นด้วยกับอาจารย์เทพย์ที่ว่า “ถ้าไม่มีโครงสร้างร้ายอื่นๆที่รุนแรงสาหัสสากรรจ์จริงๆแล้ว  ยังไงๆชีวิตของเจ้าชะตาก็ต้องเจริญรุ่งเรือง”

 

สุดท้ายดวงชะตาที่นำมาแนบกับไฟล์นี้คือดวงชะตาของบิลเกตส์  มหาเศรษฐีลำดับต้นๆของโลก ที่ผมหาวันเดือนปีเกิดมาจากอินเตอเน็ทเพื่อนำมาประกอบการเขียนกระทู้นี้ เขาเกิดเมื่อ  วันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ. 1955 เวลาประมาณ 22.00 น.  Seattle Washington USA ตรวจพบ “จันทราธิโยค” จันทร์สถิตราศีมีน พฤหัสสถิตราศี สิงห์ ภพที่ 6 จากจันทร์   พุธ สถิตราศีกันย์ ภพที่ 7 จากจันทร์  และ ศุกร์สถิตราศี ตุล  ภพที่ 8 จากจันทร์  มีข้อสังเกตคือ จันทร์โดดเดี่ยวในราศี เป็นโครงสร้างร้ายยิ่งโครงสร้างหนึ่งเรียกว่า เกมะทรุมโยค  และจันทร์อยู่ในข่ายคืนวันเพ็ญ

หมายเหตุ:

1.  ในสมัยที่ผมเรียนโหราศาสาตร์กับอาจารย์เทพย์ฯ นั้น ท่านเคยขึ้นกระดานพูดถึง สุริยะ-จันทราธิโยค  ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่พัฒนาสูงขึ้นไปอีกจากจันทราธิโยค  ท่านบอกว่ามีกล่าวถึงในคัมภีร์อินเดียโบราณซึ่งผมจำชื่อไม่ได้แล้ว  ในตอนนั้นผมเห็นว่าเป็นโครงสร้างที่เกิดยากมากจึงไม่สนใจ  ซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย  เพราะจนถึงขณะนี้ผมยังหาตำราที่พูดถึงโครงสร้างนี้ไม่เจอเลย  ถ้าท่านใดเคยจดบันทึกคำสอนดังกล่าวของอาจารย์เทพย์ฯ หรือได้รับบันทึกคำสอนต่อเนื่องมา หรือทราบรายละเอียดของ สุริยะ - จันทราธิโยค กรุณาช่วยเขียนมาบอกเป็นวิทยาทานด้วยครับ

2.  สมัยเรียนนั้น อาจารย์เทพย์ท่านยกดวงตัวอย่างมาพูดถึงหลายดวงรวมทั้งดวงตัวท่านเองด้วย แต่ผมไม่เคยจดบันทึกไว้เลย  ลูกศิษย์ทุกคนในสมัยนั้นมีข้อมูลดวงชะตาอาจารย์เทพย์ฯกันทุกคน  เป็นที่น่าเสียดายที่ผมทำบันทึกส่วนที่จดวันเดือนปีเกิดและเวลาตกฟากของท่านหายไป  พยายามหาจากแหล่งต่างๆก็หาไม่ได้  ถ้าท่านผู้ใดทราบกรุณาช่วยเขียนมาบอกด้วยครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ ชาญชัย (chanchai-dot-d-at-chaiyo-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-27 16:25:01 IP : 58.11.32.86


1

ความคิดเห็นที่ 1 (3402736)
avatar
โรจน์-อินโฟ

มีข้อสังเกตส่วนตัวครับว่า โดยธรรมชาติแล้วตำแหน่งของดาวพุธจะห่างจากอาทิตย์ได้มากที่สุดไม่เกิน 28 องศา และดาวศุกร์ห่างจากอาทิตย์ไม่เกิน 46 องศา  การที่ดาวทั้งสองจะไปเรียงตัวหรือกระจุกกันร่วมกับดาวพฤหัสได้จะต้องมีอาทิตย์อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากดาวทั้งสามนี้มากนัก  และการที่ดาวทั้งสามจะอยู่ในเรือนที่ 6,7,8 ของจันทร์ได้  จะต้องเป็นช่วงที่ก่อนพระจันทร์เพ็ญไปจนถึงหลังพระจันทร์เพ็ญสักระยะหนึ่ง  ถ้าจะถามว่าทำไมอธิโยคถึงให้ผลน่าประทับใจอาจขอยืมหลักทางวิทยาศาสตร์ช่วยอธิบายได้ว่าเป็นช่วงที่พระจันทร์มีคุณภาพดีพอที่จะสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์แบบตรงๆเต็มๆไปยังดาวศุภเคราะห์ทั้งสาม ที่มีความหมายถึงการเจรจาติดต่อ ความมีเสน่ห์เป็นที่รักใคร่ (โดยไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับเรื่องราคะ) และโชคลาภความสำเร็จ  ทั้งนี้คงต้องช่วยกันหาดวงตัวอย่างกันหน่อยละครับ  โดยเฉพาะบุคคลสำคัญๆ ที่เรารู้จักกันดีว่าใครมีเกณฑ์อย่างนี้หรือไม่

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์-อินโฟ (webmaster-at-rojn-info-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-01-28 21:38:13 IP : 110.168.72.122


ความคิดเห็นที่ 2 (3408705)
avatar
noom
image

ผมเชื่อตามอาจารย์ด้วยอย่างยิ่งครับ  และเท่าที่ผมได้ค้นคว้ามา นี่คือดวงที่ได้จันทราธิโยคเด่นมากๆครับ ดวงของฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีครับ   เกิด ๒๙ สิงหาคม ๒๔๖๓ ประมาณ ๗ นาฬิกา สงขลา

ผู้แสดงความคิดเห็น noom (noomlamp-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-15 01:08:18 IP : 101.109.212.63


ความคิดเห็นที่ 3 (3408706)
avatar
noom
image

ดวงพระชะตา ตามวันเวลาพระราชสมภพ   พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ก็ได้จันทราธิโยคครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น noom (noomlamp-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-15 01:55:17 IP : 101.109.212.63


ความคิดเห็นที่ 4 (3408707)
avatar
noom
image

ดวงชะตากำเนิดของจอมพลสฤษฎิ์ ธนะรัชต์ก็ได้จันทราธิโยค

ผู้แสดงความคิดเห็น noom (noomlamp-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-04-15 02:11:50 IP : 101.109.212.631


Copyright © 2010 All Rights Reserved.