ReadyPlanet.com


แนวการทำโปรแกรมในช่วงต่อๆไป
avatar
โรจน์-อินโฟ


นับจากสร้างโปรแกรม Virgo07 เป็นต้นมา  อะไรหลายๆ อย่างทำให้ผมไม่ได้นำเสนอผลงานใหม่ๆ อย่างเป็นเรื่องเป็นราว  แม้จะได้ปลีกเวลามาลองปรับแก้โปรแกรมในบางจุดบ้าง  เมื่อยังรู้สึกว่าไม่ใช่ผลงานที่ก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัดจึงไม่ได้นำเสนอ  อย่างไรก็ตาม  เหมือนระยะนี้ดวงจะได้กลับมาปรับปรุงโปรแกรมใหม่อย่างเป็นเรื่องเป็นราวซะทีหรืออย่างไรไม่ทราบ  ตอนนี้มีบางอย่างที่ "อาจจะ" เป็นตัวนำไปสู่การพัฒนาอย่างจริงจัง ได้แก่

1. Delphi XE2 โปรแกรมที่ผมนำเสนออยู่จนกระทั่งถึงเวลานี้  สร้างด้วย Delphi 4 ทั้งหมด  แม้จะเคยทดลอง Delphi เวอร์ชันถัดๆ มา  รวมถึง Lazarus แต่ไม่รู้สึกประทับใจการใช้งานสักเท่าไหร่  จนกระทั่งไม่ได้ตามข่าวความคืบหน้าของ Delphi อีก  จนเมื่อไม่กี่วันก่อนได้ทดลองดาวน์โหลด Delphi XE2 ที่เป็นตัวทดลองใช้งาน (Trial) มาทดสอบดูกับโปรแกรมเดิมๆ  ผลอาจจะยังไม่โอเค 100 เปอร์เซนต์  แต่คิดว่าการมีเครื่องมือพัฒนาโปรแกรมที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดและถูกลิขสิทธิ์น่าจะเป็นผลดีกว่าการใช้เวอร์ชันเก่าแผ่นพันธุ์ทิพย์

2. ฟอนต์ AstroFont เนื่องจากการใช้ Delphi XE2 แล้วไม่สามารถทำงานเข้ากันได้กับฟอนต์ AstroBuilder ที่ใช้อยู่เดิม  ผมจึงได้พยายามหาฟอนต์โหราศาสตร์อื่นๆ  จนได้พบ AstroFont ซึ่งเป็นของโรงเรียนโหราศาสตร์ฮัมบูร์กนั่นเอง  มีสัญลักษณ์ทางโหราศาสตร์ที่เพียงพอต่อการใช้งานในโหราศาสตร์ยูเรเนียน  ลองชมภาพเปรียบเทียบกันดูนะครับ


Virgo06 รุ่นเดิมที่ใช้ฟอนต์ AstroBuilder

 


โปรแกรมที่ทดลองสร้างจาก Delphi XE2 โดยใช้ฟอนต์ AstroFont

3. การทดลองทำภาพดวงที่ขยายได้  อันนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองครับ  จากเดิมที่โปรแกรมโหราศาสตร์ของผมมีภาพดวงที่มีขนาดคงที่  แล้วพอเวลาผ่านไป  เทคโนโลยีจอคอมพิวเตอร์พัฒนาให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและความละเอียด (Resolution) สูงขึ้น  โปรแกรมที่เคยพอดีกับจอรุ่นเดิมกลายเป็นเล็กไปสำหรับจอรุ่นใหม่  ตอนนี้เริ่มเห็นแนวทางที่จะทำให้ภาพดวงประกอบจานหมุนขยายใหญ่ตามการลากเม้าส์ของผู้ใช้งาน  แม้ว่าจะยังไม่สมบูรณ์มากนัก  แต่อาจจะพอเปิดเผย Source Code ได้ในเร็วๆนี้ครับผู้ตั้งกระทู้ โรจน์-อินโฟ (webmaster-at-rojn-info-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-22 20:04:44 IP : 124.120.26.242


Copyright © 2010 All Rights Reserved.