ReadyPlanet.com


ข้อควรทราบก่อนเขียนโปรแกรมด้วย Swiss Ephemeris
avatar
โรจน์-อินโฟ


สำหรับผู้สนใจที่จะเขียนโปรแกรมด้วย Swiss Ephemeris ตามที่ผมได้เคยเขียนบทความแนะนำไว้  เมื่อวันก่อนผมได้เห็นข้อความที่ ดร. Alois Treindl แห่ง Astro.com ผู้สร้าง Swiss Ephemeris ชี้แจงผู้เขียนโปรแกรมรายหนึ่งไว้ เลยขอคัดลอกมาฝากกันดังนี้ครับ

It is true that the Swiss Ephemeris documentation does not explain a lot of basic stuff. It is written for astrological programmers, and it was assumed that these know already some basic astronomy.

The default coordinate system of Swiss Ephemeris is the coordinate system used by astrological ephemerides, and by all tropical astrologers around the world.

This coordinate system is called Ecliptic coordinates, relative to the true equinox of date.

It measures longitude along the ecliptic, starting from the zero point where the celestial equator crosses the ecliptic, called the equinoctial point or simple equinox. Because the Earth axis "wobbles", this point also wobbles, a motion called nutation. "True equinox" means that this wobbling is taken into account, "mean" equinox would mean that it is averaged out.

It measures latitude as distance of a body off the ecliptic plane.

It measures distance (from the Earth center) in AU (astronomical units.

these three values:
- longitude
- latitude
- distance
make up the first three values in the return array.

A body has not only a position, but also a speed. It has a speed in longitude (how many degrees per day it moves along the ecliptic), it has a speed in latitude (how many degrees per day its latitude changes), and a radial speed in AU/day, how many astronomical units its distance changes per day.

These three speed elements make up the remaining three values in the return array.

Whether you express a position as a decimal number like 234.234566°(between 0° and 359.99999999999) or whether you express it assign degree minute second, i.e. Scorpio 14°140"4" is a matter of notation.

It is really very basic to work out how to get from one to the other. I suggest you do that as an exercise.

You cannot expect to do any astrological programming without learning some basic astronomy, without learning about about coordinate systems or transformation between decimal and degree:minute:second notation of time, position and speed.

ใจความโดยสรุปคือเอกสารประกอบการใช้ Swiss Ephemeris นั้นไม่ได้กล่าวถึงเรื่องพื้นฐานหลายๆประการ เพราะถือว่าผู้ที่จะเขียนโปรแกรมโหราศาสตร์นั้นควรจะมีความรู้พื้นฐานทางดาราศาสตร์ในระดับหนึ่งแล้ว  และอธิบายถึงค่าต่างๆที่จะได้จากการคำนวณ และการแปลงเป็นค่าสมผุสแบบทศนิยมมาเป็นค่าสมผุสแบบองศาลิบดาพิลิบดาที่ใช้ในทางโหราศาสตร์ ฯลฯ ซึ่งผมคิดว่าผู้สนใจการทำโปรแกรมทั้งหลายคงพอทำความเข้าใจได้  แต่ถ้าภาษาอังกฤษของท่านไม่แข็งแรงพอแล้ว  ก็จะเป็นอุปสรรคอีกประการทั้งในการเรียนรู้โหราศาสตร์สากล-โหราศาสตร์ยูเรเนียน และการเขียนโปรแกรมนะครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ โรจน์-อินโฟ (webmaster-at-rojn-info-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2014-12-16 20:46:32 IP : 171.96.181.6


1

ความคิดเห็นที่ 1 (3493705)
avatar
โรจน์-อินโฟ

ขอทำความเข้าใจเพิ่มเติมครับว่า ไฟล์ของ Swiss Ephemeris ที่มีไว้ให้ดาวน์โหลดนั้น ไม่ว่าจะดาวน์โหลดที่เว็บผมหรือที่ต้นตอเว็บ astro.com นั้น  คนที่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมอย่างแท้จริงย่อมสามารถศึกษาทำความเข้าใจได้ทันที  หลังจากที่ผมเผยแพร่บทความเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมออกไปก็มีผู้ที่สามารถสร้างโปรแกรมโหราศาสตร์ได้ มีทั้งที่ไม่ต้องสอบถามอะไรผมเพิ่มเติมเลย และรายที่มีการสอบถามผมในบางเรื่องที่โปรแกรมเมอร์ควรจะถาม  โดยประเภทแรกนี่อาจจะมีอีกหลายคนที่ผมไม่เคยทราบหรือรู้จักมาก่อน  ระยะหลังเริ่มมีสองสามรายที่มาตั้งคำถามโง่ๆ ประมาณว่าต้องเขียนโปรแกรมด้วย Delphi เหมือนผมหรือเปล่า ต้องเสียเงินซื้อลิขสิทธิ์ถึงจะได้ Source Code ที่สมบูรณ์กว่าหรือเปล่า

คำถามแรก คุณไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมด้วย Delphi เหมือนผม และไม่จำเป็นต้องใช้ภาษา C เหมือนต้นตำรับ  เขาทำเป็นโมดูลมาให้คนเขียนโปรแกรมเป็นสามารถเรียกใช้ฟังก์ชันกึ่งสำเร็จรูปของเขาได้อยู่แล้ว  ขอเพียงคุณศึกษาไฟล์คู่มือที่เขาให้มากับดูโปรแกรมตัวอย่างที่มีทั้งภาษา C, Delphi และ Visual Basic (อาจจะเวอร์ชันเก่าหน่อย)  ก็สามารถสร้างโปรแกรมเองได้แล้ว  คนที่ทำไม่ได้นั้นเป็นเพราะไม่รู้จริงเรื่องโปรแกรมและคงจะอ่านภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่องซะมากกว่า

ส่วนเรื่องการจ่ายเงินให้กับ Astro.com นั้น  คนละเรื่องกับ Source Code กันเลยครับ  Swiss Ephemeris เป็นโปรแกรมที่เผยแพร่แบบ Open Source  ตัว Source Code ที่ให้ดาวน์โหลดนั้นเพียงพอที่จะใช้ศึกษาและเขียนโปรแกรมอยู่แล้วดังกล่าวในย่อหน้าที่แล้ว  การทำโปรแกรมเพื่อใช้เองคนเดียว  หรือการเขียนโปรแกรมโดยยอมเผยแพร่ Source Code ที่คุณเขียนเองต่อยอดออกไปตามกติกาของ Open Source  นั้นไม่ต้องเสียเงินแต่อย่างไร  การที่จะต้องเสียเงินให้เขาเป็นหมื่นนั้นเฉพาะกรณีที่คุณเขียนโปรแกรมแล้วอยากได้สิทธิ์ในการขายแบบที่ผมทำโปรแกรมขาย หรือแม้จะทำแจกฟรีแต่ไม่อยากเปิดเผย Source Code ที่เขียนต่อยอดออกไปต่างหาก  การเสียเงินให้ Astro.com จะไม่ทำให้คุณได้รับ Source Code เพิ่มเติมหรือไปปลดล็อคอะไรทั้งสิ้น  พูดให้ชัดคือการจ่ายเงินให้ Astro.com นั้น คือการซื้อสิทธิ์ในการที่จะขายโปรแกรมที่สร้างได้โดยอิสระ ไม่ใช่การซื้อ Source Code เพิ่มเติมครับ

ย้ำอีกทีครับว่าถ้าใครดาวน์โหลด Swiss Ephemeris มาแล้วไม่สามารถสร้างโปรแกรมโหราศาสตร์ได้  แสดงว่ายังมีความรู้ไม่พอครับ  ทางแก้มีเพียงสองทาง  คือ หนึ่ง ให้ศึกษาเรื่องการเขียนโปรแกรมและ/หรือวิชาโหราศาสตร์ให้มากขึ้น รวมทั้งศึกษาไฟล์คู่มือที่เขาให้มาให้ละเอียด ควบคู่ไปกับการศึกษาโปรแกรมตัวอย่างจนกว่าจะเข้าใจ  ไม่เช่นนั้นก็ต้องใช้ทางเลือกที่สอง คือ อย่าสะเออะมาเขียนโปรแกรมโหราศาสตร์เลยดีกว่า

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์-อินโฟ (webmaster-at-rojn-info-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2015-02-23 21:08:30 IP : 171.96.181.121


Copyright © 2010 All Rights Reserved.