ReadyPlanet.com


คัมภีร์เททราบีบลอส กับ การสมพงศ์ดวงชะตา
avatar
ชาญชัย


user image

 ตำราโหราศาสตร์ของฝรั้งส่วนใหญ่เมื่อกล่าวถึงการสมพงศ์ดวงชะตา  จะอ้างถึงคัมภีร์เททราบีบลอส  ที่เขียนโดยคลอเดียส  พโทเลมี  ซึ่งนับถือกันว่าเป็นบิดาของวิชาโหราศาสตร์ตะวันตก  ในขณะที่คัมภีร์เททราบีบลอสก็ได้รับการนับถือกันว่าเป็นรากฐานของวิชาโหราศาสตร์ตะวันตกเช่นเดียวกัน    ปัญหาก็คือคัมภีร์เททราบีบลอสที่ปรากฏอยู่ในโลกปัจจุบันมีร่วมประมาณ 40 เวอร์ชั่น กระจัดกระจายไปทั่วโลก  จนไม่รู้ว่าฉบับใดถูกต้องจริงแท้แค่ไหน!  อย่างเช่นฉบับที่ผมมีอยู่เป็นเวอร์ชั้นที่รจนาขึ้นใหม่และจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ของมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ  ที่แม้ว่าความน่าเชื่อถือของสำนักพิมพ์จะดูดี  แต่ก็ไม่สามารถมั่นใจได้เลยว่าเนื้อหาจะตรงกับคัมภีร์แรกเริ่มแค่ไหน

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเมื่อพวกอาหรับโจมตีอาณาจักรโรมันตะวันออกจนล่มสลายนั้น  ได้เผาทำลายหอสมุดอเล็กซานเดรียและตำรับตำราทั้งหลายเป็นเถ้าถ่านไปด้วย  แต่ยังโชคดีที่พวกนักปราชญ์อาหรับบางส่วนเก็บรักษาตำรับตำราบางส่วนเอาไว้และถ่ายทอดต่อกันมาเป็นภาษาอารบิค  คัมภีร์เททราบีบลอสส่วนใหญ่จึงเป็นเวอร์ชั้นที่ถ่ายทอดมาจากพวกอาหรับ  รวมทั้งเวอร์ชั่่นของมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ดที่ผมมีอยู่  คำนำก็บอกว่าเป็นคัมภีร์ที่แปลต่อมาจากเวอร์ชั้นภาษาอาหรับเช่นกัน

ระยะเวลาที่ยาวนานผ่านการถ่ายทอดแบบปากต่อปากข้ามภาษาข้ามเผ่าพันธ์จึงมีส่วนทำให้คัมภีร์นี้มีหลายสิบเวอร์ชั้นและเนื้อหาแตกต่างกันไป

โครงสร้างศักดิ์สิทธิอันดับหนึ่งในการสมพงศ์ดวงชะตาของฝรั่งคือโครงสร้างการที่อาทิตย์ชายกุมจันทร์หญิง นั้นที่เคยอ่านผ่านตามา  ตำรามักอ้างว่านำมาจากคัมภีร์เททราบีบลอส   เมื่อผมได้คัมภีร์เททราบีบลอสมาลองเปิดหาดูก็ไม่พบโครงสร้างดังกล่าวแต่อย่างใด  พบแต่ว่าหญิงกับชายที่แต่งงานกันแล้วชีวิตคู่มีความสุขก็โดยที่ดาวส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับความรัก ระหว่างหญิงและชายอยู่ในตำแหน่งที่สัมพันธ์ที่ดีต่อกัน  แต่ก็เป็นไปได้ที่ในบรรดาคัมภีร์เททราบีบลอส 40 กว่าเวอร์ชั้นนั้นอาจมีสักเวอร์ชั้นหนึ่งที่กล่าวถึงโครงสร้าง อาทิตย์/จันทร์ดังกล่าว?

เมื่อนำคำสอนดังกล่าวมาตีความ  คำว่าดาวส่วนบุคคลน่าจะหมายถึง อาทิตย์  จันทร์  อังคาร และศุกร์ เท่านั้น  ที่เกี่ยวข้องกับความรัก  เพราะพุธหมายถึงความฉลาด การเจรจา สติปัญญา  พฤหัสหมายถึง  โชคลาภความสำเร็จ  การแผ่ขยาย  และเสาร์หมายถึงความจำกัด  ความล่าช้า  จึงไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับความรักแต่อย่างใด  ตำแหน่งสัมพันธ์ข้ามดวงระหว่าง อาทิตย์  จันทร์  อังคาร  ศุกร์  ของฝ่ายหญิงและชาย  จึงน่าสนใจที่จะนำมาพิจารณาต่อไป

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ชาญชัย (chanchai-dot-d-at-chaiyo-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-06-15 12:02:51 IP : 171.97.44.210


Copyright © 2010 All Rights Reserved.